Bí quyết giúp chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp và ấn tượng nhất

Chụp ảnh kiến trúc là một trong những chủ đề hấp dẫn và kích thích sự sáng tạo của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Tất nhiên, có một số kỹ thuật mà chỉ những thợ chụp giàu kinh nghiệm mới thông suất để khiến bức ảnh trở nên ấn tượng.

Mayanhhoangto.com sẽ tổng hợp tất cả những bí quyết được chụp ảnh tòa nhà, kiến trúc được đích thân các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chia sẻ. Với “công thức” này, dù là những căn nhà nhỏ xinh cũng sẽ được thể hiện theo nhiều cách khác nhau trong bộ sưu tập của bạn.

Những cách chụp ảnh kiến trúc đẹp và ấn tượng nhất

Cần chọn đối tượng phù hợp khi chụp ảnh kiến trúc
Cần chọn đối tượng phù hợp khi chụp ảnh kiến trúc

Chọn đối tượng phù hợp

Với nền khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay, các công trình kiến trúc mới sẽ luôn được xây dựng ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, bạn có rất nhiều sự lựa chọn chủ thể cho bức ảnh của mình, từ những công trình to lớn dễ thu hút sự chú ý hay những nơi mà bạn cho rằng nó có ý nghĩa.

Những nhiếp ảnh gia kiến trúc chuyên nghiệp thường tìm cảm hứng ở những viện bảo tàng, địa danh lịch sử hoặc các công trình mang tầm vóc thế kỷ. Đó chắc chắn là những nơi sẽ cho bạn nhiều ý tưởng sáng tạo nhất.

Nếu bạn đang theo đuổi trường phái cổ điển thì những ngôi nhà cũ hoặc các di tích lịch sử được trùng tu sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nếu bạn muốn nhấn mạnh yếu tố thời gian thì có thể chọn những tòa nhà bị bỏ hoang hoặc đã xuống cấp, tất nhiên điều đó đi kèm với một tinh thần vững vàng.

Mời bạn tham khảo những kiến thức nhiếp ảnh hữu ích khác: Kỹ thuật chụp ảnh theo chủ đề ma mị, Cách chụp ảnh người ban đêm tuyệt đẹp, Cách lên concept chụp ảnh theo chủ đề

Nghiên cứu về đối tượng chụp

Nghiên cứu về đối tượng chụp giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hơn
Nghiên cứu về đối tượng chụp giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hơn

Trước khi lựa chọn chụp ảnh kiến trúc của một tòa nhà hoặc một công trình nào, bạn cũng nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Trước tiên là đi vòng quanh khu vực đó để tìm một góc chụp phù hợp, nếu được cho phép hãy tận dụng cơ hội để khám phá bên trong tòa nhà.

Ngoài ra bạn cũng có thể nghiên cứu thông tin về lịch sử, cách xây dựng cũng như cách hoạt động để có thêm ý tưởng về chủ đề chụp. Chúng sẽ giúp định hình nên phong cách chụp cụ thể, từ đó đảm bảo kết quả tốt nhất cho bạn.

Thậm chí, bạn có thể sẽ khám phá một chi tiết độc đáo thú vị nào đó mà chưa ai để ý ở tòa kiến trúc. Đó sẽ là điểm sáng giá để bạn giới thiệu đến người xem và tạo được ấn tượng sâu sắc.

Thử nhiều góc chụp mới mẻ

Thử nhiều góc chụp mới mẻ để tìm ra điểm độc đáo của kiến trúc
Thử nhiều góc chụp mới mẻ để tìm ra điểm độc đáo của kiến trúc

Giữa một không gia ba chiều, bạn có rất nhiều lựa chọn về góc chụp với một đối tượng kiến trúc. Do đó đừng chỉ chụp những bức ảnh xung quanh nó mà hãy thử những góc nhìn mới lạ hơn.

Nếu bạn muốn tạo ra một bức ảnh trừu tượng, hãy thử đến gần và tập trung vào một chi tiết duy nhất. Ngoài ra, việc lấp đầy chủ thể trong toàn bộ khung hình cũng là một ý tưởng hay đê tạo sự tò mò cho người xem về điểm bắt đầu và kết thúc của tòa kiến trúc.

Tuy thử nghiệm nhiều góc chụp ảnh kiến trúc khác nhau nhưng bạn cũng đừng quên những quy tắc cơ bản về bố cục để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bức ảnh.

Chụp ở nhiều thời điểm khác nhau

Chụp ở nhiều thời điểm khác nhau để ảnh trở nên sinh động hơn
Chụp ở nhiều thời điểm khác nhau để ảnh trở nên sinh động hơn

Những người thợ mới làm quen với nghề thường dễ bị mắc kẹt vào việc chỉ chụp trong những khoảng thời gian nhất định như khung giờ vàng hoặc khung giờ xanh. Thay vì thế, bạn có thể thử chụp ảnh kiến trúc đó ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày hoặc ở các điều kiện thời tiết khác nhau.

Chúng sẽ thể hiện được khung bậc cảm xúc một cách sinh động hơn, đồng thời khắc họa tốt mối liên hệ không thể phá vỡ giữa tòa kiến trúc với môi trường xung quanh.

Kết hợp sự hiện diện giữa người và cảnh vật

Kết hợp sự hiện diện giữa người và cảnh vật
Kết hợp sự hiện diện giữa người và cảnh vật

Chắc chắn, điều bạn cần quan tâm và đầu tư thời gian tìm hiểu là những chi tiết độc đáo cho công trình kiến trúc của bức ảnh. Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc đưa hoạt động của con người vào tác phẩm.

Đây thực chất là mối liên hệ không thể bị phá vỡ bởi những công trình dù vĩ đại đến đâu cũng phải nhờ đến bàn tay con người mới có thể tạo nên. Đôi khi, sự xuất hiện của con người sẽ làm nổi bật thêm quy mô của công trình đó.

Chẳng hạn như một tòa nhà chọc trời khổng lồ trông lớn hơn gấp nhiều lần khi một hoặc một vài người xuất hiện bên cạnh đó. Cách làm này còn giúp người xem hiểu được cách con người sử dụng công trình đó như thế nào và thể hiện không khí của bức ảnh tốt hơn.

Đầu tư trang thiết bị phù hợp

Đầu tư trang thiết bị phù hợp để có bức ảnh chất lượng
Đầu tư trang thiết bị phù hợp để có bức ảnh chất lượng

Nếu bạn xem việc chụp ảnh kiến trúc là đem mê và muốn tạo nên những bức ảnh có chất lượng cao thì việc đầu tư trang thiết bị sẽ rất cần thiết. Ống kính góc rộng là phụ kiện thường được dùng để chụp ảnh tòa nhà và không gian nội thất.

Nếu điều kiện ánh sáng yếu, bạn có thể sẽ cần thêm tripod. Khi cân tăng độ tương phản để bức ảnh trở nên sống động hơn thì bộ lọc phân cực sẽ phát huy tác dụng.

Trên đây là những “bí kíp”  giúp các bạn chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp được chuyên mục kiến thức – Mayanhhoangto.com tổng hợp. Khoảng thời gian bắt đầu theo đuổi chủ đề này sẽ không dễ dàng, tuy nhiên những khó khăn đã trải qua sẽ giúp bạn vững tay nghề hơn và có được thành quả xứng đáng trong tương lai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *