Hướng dẫn cách lên concept chụp ảnh đẹp, theo chủ đề

Cách lên concept chụp ảnh thường sẽ tuân thủ theo một quy trình chặt chẽ và logic, từ đó giúp bạn dễ dàng định hình được ý tưởng cho những bức ảnh của mình. Khác với chụp ảnh thiên nhiên, mọi bố cục của một concept cần phải có sự kết nối với nhau và truyền tải được thông điệp chính của bức ảnh.

Qua bài viết dưới đây, Mayanhhoangto.com sẽ giúp các bạn biết cách lên concept chụp ảnh sao cho cụ thể và đảm bảo tính thống nhất. Quy trình lên concept chuyên nghiệp sẽ bao gồm 7 bước, các bạn sẽ theo dõi từng bước để không bỏ sót bất cứ điều gì quan trọng nhé.

Cách lên concept chụp ảnh chi tiết

Cách lên concept chụp ảnh chuẩn xác là xác định mục đích đầu tiên
Cách lên concept chụp ảnh chuẩn xác là xác định mục đích đầu tiên

Xác định mục đích của concept chụp ảnh

Mỗi bức ảnh được chụp thường sẽ gắn liền với một mục đích. Mỗi đối tượng xuất hiện trong ảnh thường sẽ muốn thể hiện những phong cách khác nhau, người chụp cần nắm rõ buổi chụp đang hướng đến điều gì để từ đó đưa ra những ý tưởng chụp phỳ hợp nhất.

Đây là bước thường bị bỏ qua nhất vì nhiều bạn nghĩ rằng nó không quan trọng. Thay vì xác định mục đích, các bạn sẽ thường tập trung suy nghĩ cách chụp bức ảnh sao cho nhân vật trở nên thật đẹp và lộng lãy. Tuy nhiên nếu không đảm bảo yếu tố phù hợp thì bức ảnh sẽ khó được nhiều người công nhận và yêu thích.

Chẳng hạn, một bộ ảnh theo concept sexy chắc chắn không phù hợp với đối tượng lớn tuổi. Vậy nên, cách lên concept chụp ảnh chuẩn xác là xác định mục đích ngay từ bước đầu tiên.

Những bài viết hay về nhiếp ảnh có thể bạn quan tâm: Cách chuẩn bị trang phục tự chọn khi chụp ảnh cưới, Các mẫu máy ảnh Canon chụp ảnh cưới đẹp nhất?, Có nên chọn máy chụp ảnh rẻ?

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến concept

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến concept là bước quan trọng
Tìm hiểu những thông tin liên quan đến concept là bước quan trọng

Sau khi xác định những gì bạn muốn đạt được ở cuối buổi chụp, bạn hãy bắt đầu quá trình nghiên cứu về đối tượng trong ảnh và xem xét những ai sẽ xem bức ảnh đó. Công đoạn này sẽ giúp bạn định hình phong cách chụp và có những ý tưởng cụ thể hơn cho buổi chụp.

Nếu bạn muốn có được sự sâu sắc thì nên tham khảo những bộ sưu tập ảnh về các đối tượng tương tự. Sau đó dành thời gian suy nghĩ xem liệu có thể mượn được ý tưởng nào hay hoặc cần làm khác điều gì để sản phẩm của mình trở nên độc đáo hơn. Chắc chắn những bức ảnh mẫu sẽ ít nhiều giúp bạn có thêm góc nhìn mới về đối tượng mục tiêu.

Trao đổi với khách hàng

Khi đã nắm rõ những thông tin cần thiết về đối tượng chụp ảnh, bạn hãy trao đổi rõ với khách hàng để thống nhất ý tưởng của buổi chụp. Căn cứ vào những thông tin mà hai bên đã thống nhất, quá trình xây dựng bối cảnh chụp sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Lên ý tưởng chụp ảnh theo concept tổng quát

Lên ý tưởng chụp ảnh theo concept tổng quát
Lên ý tưởng chụp ảnh theo concept tổng quát

Từ những gì đã thống nhất với khách hàng, bạn cần ghi chú lại để dựa vào đó đưa ra ý tưởng chủ đạo cho bộ ảnh. Tốt nhất, ý tưởng nên thể hiên rõ mục đích của bức ảnh, phù hợp với đối tượng chụp và lột tả được cảm xúc.

Xây dựng kịch bản chụp tổng quát

Khi đã cảm thấy hài lòng với ý tưởng tổng quát, bạn cần xây dựng xây dựng một bộ khung hoàn chỉnh cho của mình. Trong kịch bản tổng quát cần đảm bảo có đủ các yếu tố: câu chuyện muốn truyền tải, concept, địa điểm và thời gian chụp ảnh.

Thống nhất với khách hàng về kịch bản chụp ảnh

Thống nhất với khách hàng về kịch bản chụp ảnh
Thống nhất với khách hàng về kịch bản chụp ảnh

Đến bước này, bạn vẫn sẽ cần làm việc với khách hàng một lần nữa để đôi bên thống nhất mặt kịch bản, bên cạnh đó là ghi nhận những thay đổi nếu cần thiết. Đây là hành động cần thiết trước khi xây dựng kịch bản hoàn chỉnh cho buổi chụp, giúp tối ưu hiệu suất làm việc mà không phải mất nhiều công sức thay đổi kịch bản vì bất chợt phát hiện lỗi sai.

Xây dựng kịch bản chi tiết

Từ kịch bản tổng quát đã được duyệt qua bên trên, nhiếp ảnh gia sẽ tiến hành xây dựng chi tiết từ bộ khung ban đầu. Ở bước này, bạn cần xác định chính xác những yếu tố quan trọng trong buổi chụp bao gồm cách trang điểm, trang phục, địa điểm, đạo cụ, background, thời gian,…

Lý do cần chụp ảnh theo concept

Chụp ảnh theo concept sẽ giúp chuẩn bị tốt hơn
Chụp ảnh theo concept sẽ giúp chuẩn bị tốt hơn

Quản lý việc chụp ảnh tốt hơn

Khi bạn đã có được một kịch bản chi tiết cũng như concept, việc quản lý nhân sự sẽ dễ dàng hơn. Tình trạng chồng chéo công việc sẽ không còn vì mỗi người đều biết mình phụ trách mảng nào. Ngoài ra nó còn giúp bạn xác định những đạo cụ hoặc vật dụng xây dựng bối cảnh để có sự chuẩn bị tốt hơn trước buổi chụp.

Chụp ảnh hiệu quả hơn

Nhờ việc thực hiện cách lên concept chụp ảnh theo từng bước, bạn có thể biết chính xác những gì cần nghĩ cũng như xác định các yếu tố như khung hình, thời gian và địa điểm chụp. Cách làm việc có hệ thống sẽ giúp hạn chế sai sót và mang lại độ hiệu quả cho buổi chụp hình.

Bộ ảnh thể hiện đúng những gì mong muốn

Nhờ xác định concept mà người thợ chụp ảnh sẽ lựa chọn phương pháp chụp phù hợp với ý tưởng đã đề ra. Từ đó sản phẩm có thể gợi tả những cảm xúc chân thật và làm hài lòng khách hàng.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – Mayanhhoangto.com đã hướng dẫn cách lên concept chụp ảnh chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp nhất theo đúng chủ đề đã đưa ra.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *