Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Ý nghĩa của tiêu cự trong việc chụp ảnh

Hiện tại, nhiều bạn có sở thích chụp ảnh hoặc thậm chí là một số nhiếp ảnh gia vẫn chưa nắm được khái niệm tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Thật ra không phải như một số người vẫn nghĩ, thì tiêu cự của ống kính không phải là kích thước vật lý của ống kính và có liên quan rất ít đến kích thước tổng thể của chúng.

Vậy thì tiêu cự ống kính máy ảnh là gì và chúng có tác dụng như thế nào trong việc chụp ảnh? Trong bài viết Kiến thức ngày hôm nay, hãy cùng với mayanhxachtaynhat.com đi tìm hiểu về khái niệm của thiết bị không thể thiếu trong ngành nhiếp ảnh này cũng như độ dài tiêu cự nào phù hợp với phong cách chụp ảnh của bạn nhé!

Định nghĩa tiêu cự ống kính máy ảnh là gì?

Định nghĩa tiêu cự ống kính máy ảnh là gì?
Định nghĩa tiêu cự ống kính máy ảnh là gì?

Tiêu cự f của máy ảnh là một thuộc tính quang học của thấu kính. Chúng có tác dụng đo khoảng cách, tính bằng milimet, giữa tâm quang học của ống kính và cảm biến của máy ảnh (hoặc mặt phẳng phim).

Các ống kính được đặt tên tùy theo độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh là gì của chúng và bạn có thể tìm thấy thông tin này trên nắp ống kính. Ví dụ, một ống kính dài 50mm thì sẽ có tiêu cự là 50mm.

Các bạn có thắc mắc rằng “tâm quang học” mà chúng tôi đã đề cập ở trên có ý nghĩa là gì không? Ống kính của máy ảnh là sự kết hợp của các thành phần thấu kính và các nhóm thành phần khác.

Những sự kết hợp này giúp tập trung ánh sáng và giảm thiểu sự biến dạng khi chụp ảnh. Vị trí mà tất cả các tia sáng hội tụ để tạo thành ảnh sắc nét được gọi là tâm quang học (optical centre) của thấu kính.

Độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào?

Độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào?
Độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào?

Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho mọi người thấy những yếu tố mà bị ảnh hưởng bởi tiêu cự ống kính máy ảnh là gì. 

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì đối với góc nhìn

Độ dài tiêu cự giúp xác định diện tích của khung cảnh được chụp trong một bức ảnh. Ống kính góc rộng là ống kính có tiêu cự ngắn hơn vì chúng cho phép bạn có được trường nhìn rộng hơn trong một hình ảnh, còn các ống kính tele là các ống kính có tiêu cự dài và có trường nhìn nhỏ hơn.

Độ sâu của trường nhìn

Độ sau của trường nhìn
Độ sau của trường nhìn

Các ống kính có tiêu cự f của máy ảnh dài có xu hướng có độ sâu trường ảnh nông, có nghĩa là chúng có thể lấy nét vào các vật thể nhỏ (thậm chí cả những vật thể ở xa) ở những khoảng cách cụ thể. 

Trong khi đó, các ống kính có độ dài tiêu cự ngắn giúp chúng dễ dàng lấy nét vật thể hơn vì có độ sâu trường ảnh lớn hơn

Rung hình ảnh

Rung hình là hiện tượng mờ và giảm chất lượng hình ảnh xảy ra do rung khi nhấn nút chụp ảnh. Khi sử dụng ống kính có tiêu cự dài cũng, góc nhìn hẹp, ống kính cũng như máy ảnh của bạn trở nên nhạy cảm hơn cho dù đó là những chuyển động nhỏ cũng sẽ làm ảnh bị rung. 

Cá bạn có thể chống rung hình bằng cách sử dụng chân máy dành cho máy ảnh.

Góc nhìn cá nhân

Độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh là gì cũng có thể thay đổi góc nhìn và tỷ lệ hình ảnh của bạn. Ống kính có tiêu cự ngắn hơn sẽ “mở rộng” góc nhìn, tạo ra nhiều khoảng trống hơn giữa các thành phần trong ảnh của bạn. 

Trong khi đó, ống kính tele có xu hướng xếp chồng các phần tử trong khung lại với nhau để “nén” phối cảnh lại.

Các loại tiêu cự ống kính máy ảnh là gì và so sánh chúng với nhau

Các loại tiêu cự ống kính máy ảnh là gì và so sánh chúng với nhau
Các loại tiêu cự ống kính máy ảnh là gì và so sánh chúng với nhau

Có rất nhiều loại ống kính máy ảnh và có độ dài tiêu cự khác nhau, dành cho các bạn mới bắt đầu. Một số ống kính nhất định phù hợp hơn với một số loại nhiếp ảnh nhất định.

Ví dụ như là góc siêu rộng là phù hợp nhất để chụp ảnh phong cảnh trong khi ống kính chụp xa là lựa chọn tốt hơn để chụp ảnh động vật hoang dã.

Góc siêu rộng (tiêu cự dài từ 8mm – 24mm)

Những ống kính này còn được nhiều người gọi là ống kính “mắt cá”, chúng có vùng quan sát rất rộng. Thiết bị này có thể chụp ảnh lên đến 180 độ các khung cảnh xung quanh ống kính.

Và chúng làm hình ảnh bị biến dạng khá đáng kể, khiến cho phong cảnh xung quanh giống như đang nằm bên trong một quả cầu to vậy.

Góc rộng tiêu chuẩn (tiêu cự dài từ 24mm – 35mm)

Với ống kính có kích thước này, sẽ hạn chế được tình trạng ảnh bị biến dạng và hình ảnh có vẻ tự nhiên hơn. Khung cảnh xung quanh sẽ đều được lấy nét trừ khi chủ thể của bạn ở rất gần máy ảnh và ít bị biến dạng không gian hơn so với ống kính siêu rộng.

Ống kính tiêu chuẩn (độ dài tiêu cự từ 35mm – 70mm)

Ống kính tiêu chuẩn phù hợp khi bạn chụp mọi thể loại, từ phong cảnh cho đến chân dung, … Ống kính tiêu cự f tất cả trong một này giúp hiển thị hình ảnh gần giống như cách mắt người nhìn thế giới và dễ dàng điều chỉnh độ sâu trường ảnh tùy thuộc vào khẩu độ.

Tiêu cự ống kính tele (có độ dài 70mm – 300mm hoặc hơn)

Những ống kính này phù hợp nhất khi chụp một chủ thể ở xa, giống như kính thiên văn vậy. Chúng tốt cho việc nén chủ thể của bạn và hậu cảnh, làm cho hậu cảnh có vẻ gần với chủ thể hơn nhiều. 

Thiết bị này thông thường sẽ có độ sâu trường ảnh nông hơn trừ khi tất cả vật thể mà bạn đang chụp đều ở vị trí xa.

Địa điểm mua ống kính máy ảnh

Địa điểm mua ống kính máy ảnh 
Địa điểm mua ống kính máy ảnh

Hiện nay, chúng tôi đang kinh doanh các loại ống kính máy ảnh cũng như thu mua máy ảnh ống kính cũ các loại đến từ các hãng khác nhau như Canon, Fujifilm, Sony, Nikon, … Nếu như các bạn có kinh phí hạn hẹp nhưng lại muốn sở hữu một em ống kính tiêu cự máy ảnh xịn sò, thì những thiết bị đã qua sử dụng sẽ phù hợp dành cho bạn.

Tuy nhiên khi mua những thiết bị này, các bạn cần phải tham khảo thật kỹ những lưu ý khi mua ống kính cũ để tránh bị bỡ ngỡ.

Như vậy là trên đây, mayanhxachtaynhat.com đã đưa đến cho các bạn định nghĩa tiêu cự ống kính máy ảnh là gì cũng như chúng có ảnh hưởng như thế nào đến việc chụp ảnh. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *