Tìm hiểu về ống kính máy ảnh chống rung

Kiến thứcKhi sử dụng một ống kính máy ảnh chống rung thì sẽ giúp cho bạn có được nhiều tấm ảnh đẹp sắc nét và không bị rung, vỡ hình. Một tấm ảnh bị rung hoặc mờ chắc chắn sẽ tạo ra cảm giác thật khó chịu, đúng không? 

Một chân máy chắc chắn hoặc tốc độ màn trập nhanh có thể là giải pháp trong một số trường hợp khi chụp ảnh. Tuy nhiên, một ống kính máy ảnh chống rung sẽ là cứu tinh của bạn khi roi vào những trường hợp bạn đang di chuyển nhẹ hoặc không có đủ ánh sáng.

Vậy thì một ống kính để có thể đem lại khả năng chống rung cho máy ảnh là gì? Hãy cùng với mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu về công nghệ chống rung trong bài viết ngày hôm nay cũng như cách mà chúng hoạt động trong chuyên mục Kiến thức nhé!

Ống kính máy ảnh chống rung là gì?

"<yoastmark

Còn được gọi là Image Stabilization (IS) hoặc Vibration Reduction (VR), công nghệ ống kính máy ảnh chống rung là một phương pháp làm giảm tác động của chuyển động của máy ảnh lên hình ảnh chụp.

Tính năng ổn định hình ảnh trong máy ảnh được thực hiện bằng cách gắn cảm biến máy ảnh trên một bánh răng siêu nhỏ. Giúp nhanh chóng dịch chuyển cảm biến theo hướng ngược lại với hướng chuyển động của máy ảnh, giúp loại bỏ chuyển động của hình ảnh một cách hiệu quả.

Các loại chống rung hiện nay

Các loại chống rung hiện nay
Các loại chống rung hiện nay

Hiện nay có một số loại công nghệ ổn định hình ảnh, được xây dựng cho cả máy ảnh hoặc ống kính và đôi khi là sự kết hợp của cả hai. Chúng bao gồm có chống rung quang học (OIS), chống rung điện tử (EIS), … 

Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về hai loại chống rung phổ biến nhất hiện nay và xem chúng có sự khác biệt với nhau như thế nào.

Chống rung quang học (Optical Image Stabilization – OIS)

Chống rung quang học (Optical Image Stabilization - OIS)
Chống rung quang học (Optical Image Stabilization – OIS)

Chuyển động của máy ảnh do rung tay hoặc các yếu tố bên ngoài khác là một trong những nguyên nhân khiến ảnh bị mờ. 

Công nghệ ổn định hình ảnh quang học (OIS) làm giảm độ nhòe bằng cách tự động dịch chuyển ống kính máy ảnh chống rung để bù cho các chuyển động nhỏ trong quá trình phơi sáng hoặc chụp ảnh.

OIS là việc di chuyển ống kính mà trong đó, ống kính được đặt trong mô-đun máy ảnh sao cho chúng có thể di chuyển dọc theo một trục, đôi khi đây là hai trục. Có nghĩa là chúng có thể di chuyển sang trái và phải hoặc lên và xuống, trong khi đó bốn trục sẽ cho phép ống kính di chuyển theo cả bốn hướng.

Về cơ bản, nếu bàn tay của bạn hơi rung sang phải khi bạn đang chụp ảnh thì ống kính máy ảnh chống rung OIS có thể bù lại bằng cách nhận biết độ rung đó và di chuyển ống kính về cùng một phía.

Chúng làm như vậy bằng cách sử dụng nam châm điện và cảm biến. Do đó, hình ảnh cuối cùng không bị mờ như khi không sử dụng OIS.

Chống rung điện tử (EIS – Electronic Image Stabilization)

Chống rung điện tử (EIS - Electronic Image Stabilization)
Chống rung điện tử (EIS – Electronic Image Stabilization)

Hệ thống ống kính máy ảnh chống rung điện tử (EIS) giảm rung hình và kiểm soát độ ổn định hình ảnh bằng cách xử lý hình ảnh điện tử, sử dụng chip cảm biến ánh sáng, thiết bị CCD của máy ảnh. 

Khi hình ảnh chạm vào chip và nếu hệ thống phát hiện ra thứ mà chúng cho là rung máy thông qua các cảm biến có sẵn, chúng sẽ phản hồi bằng cách di chuyển nhẹ hình ảnh để nó vẫn ở vị trí cũ trên CCD. 

Ví dụ, nếu máy ảnh bị rung sang trái, thì hình ảnh sẽ di chuyển sang phải để bù trừ, do đó sẽ loại bỏ hiện tượng rung. 

EIS không thể ngăn chặn hiện tượng nhòe do chuyển động của chủ thể hoặc do máy ảnh bị rung quá mạnh, nhưng nó được thiết kế để giảm thiểu hiện tượng nhòe do rung ống kính cầm tay thông thường. 

Có hai cách hệ thống EIS hoạt động để giảm chuyển động của hình ảnh. Phương pháp đầu tiên là tăng kích thước của hình ảnh bằng cách kỹ thuật số phóng to hình ảnh để chúng lớn hơn CCD, bằng cách làm cho hình ảnh lớn hơn, hệ thống sau đó có thể quét bên trong hình ảnh để khắc phục chuyển động do rung lắc tạo ra.

Phương pháp thứ hai của hệ thống EIS sử dụng một thiết bị CCD cỡ lớn. Vì hình ảnh video chỉ chiếm khoảng 90 phần trăm diện tích của chip, nên sẽ có sẵn không gian hệ thống để di chuyển hình ảnh.

Ví dụ, khi hình ảnh ổn định, chip căn giữa hình ảnh trên CCD. Nhưng nếu máy ảnh bị rung sang phải, chúng sẽ có không gian cho hình ảnh chuyển sang trái để bù lại độ rung, giữ cho hình ảnh ở đúng vị trí trên CCD và loại bỏ hiện tượng rung.

Ưu điểm của ống kính máy ảnh chống rung

Ưu điểm của ống kính máy ảnh chống rung
Ưu điểm của ống kính máy ảnh chống rung

Sau khi đã tìm hiểu về 2 loại chống rung phổ biến hiện nay ở trên, tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một vài ưu điểm mà tại sao các bạn nên sử dụng một máy ảnh có sử dụng thiết bị ống kính chống rung.

Ưu điểm:

  • Ứng dụng rất tốt trong các điều kiện thiếu hoặc ánh sáng yếu.
  • Kết hợp với các ống kính super tele hoặc tele sẽ đem lại những bức ảnh tuyệt vời.
  • Hệ thống thông minh có thể giúp nhận ra được di chuyển chậm hoặc nhanh để có thể xử lý các chuyển động đó.
  • Các bạn có thể tùy chọn ống kính ở các kích cỡ, tiêu cự tùy theo tình huống cần sử dụng.
  • Có thể tắt tính năng chống rung này đi khi bạn gắn máy ảnh lên một tripod hoặc monopod.

Nhược điểm:

  • Giá thành tương đối cao và khó tiếp cận.
  • Có thể gây ra các tiếng ồn khi quay video tạo ra cảm giác khó chịu.
  • Bokeh có thể bị méo vì tia sáng đi qua bị khúc xạ nhiều lần trong lúc các ống kính máy ảnh chống rung đang chuyển động.

Như vậy là thông qua bài viết lần này, mayanhxachtaynhat.com đã giúp cho các bạn hiểu được định nghĩa của một ống kính máy ảnh chống rung là gì cũng như các loại chống rung phổ biến hiện nay. Hiện nay chúng tôi đang có các dịch vụ thu mua máy ảnh ống kính cũ giúp các bạn dễ dàng tiếp cận với thiết bị này hơn.

Nếu như các bạn có vấn đề gì cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trả lời ngay lập tức.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *