Tấm hắt sáng là gì? 10 cách dùng tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

Tấm hắt sáng là gì? 10 cách dùng tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh mà nếu các bạn lần đầu tập chụp ảnh có lẽ chưa biết đến. Và đó cũng chính tổng quan các thông tin sẽ được chúng ta tìm hiểu ngay trong những phần nội dung sắp tới đây.

Lần này Mayanhhoangto.com rất hân hạnh được đem đến các bạn đặc biệt là những bạn mới tập chụp ảnh thông tin về cách dùng tấm hắt sáng. Đi cùng đó là một số các thông tin bổ sung khác để các bạn hiểu rõ hơn về tấm hắt sáng, thông tin cụ thể xin mời các bạn cùng đón xem.

Tấm hắt sáng là gì?

Tấm hắt sáng là một công cụ được sử dụng để phản chiếu và từ đó tăng giảm nguồn sáng theo ý muốn
Tấm hắt sáng là một công cụ được sử dụng để phản chiếu và từ đó tăng giảm nguồn sáng theo ý muốn

Tấm hắt sáng là gì? Trả lời một cách đơn giản thì đây là một công cụ được sử dụng để phản chiếu và từ đó tăng giảm nguồn sáng theo ý muốn. Chính bởi công dụng này mà tất hắt sáng không chỉ phổ biến trong nhiếp ảnh mà cả lĩnh vực điện ảnh cũng được sử dụng rất nhiều.

Ngày nay cũng vì các nhu cầu kể trên mà chúng ta có được các tấm hắt sáng với nhiều hình dáng lẫn kích thước khác nhau. Theo đó với các tấm hắt sáng lớn chúng ta sẽ thu được nguồn sáng lớn cũng như dịu nhẹ hơn và ngược lại với các tấm hắt sáng nhỏ. 

Nhưng kích thước và hình dáng không hoàn toàn là tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phản xạ ánh sáng của tấm hắt sáng. Chúng ta vẫn còn một yếu tố quan trọng khác đó là màu sắc.

Theo đó với mỗi màu sắc có trên tấm hắt sáng sẽ đem đến một công dụng khác nhau như:

  • Tấm hắt sáng trắng: Sử dụng để đem lại nguồn sáng mềm mại hơn.
  • Tấm hắt sáng trắng trong: Sử dụng để trung hòa nhằm đem lại nguồn sáng mềm.
  • Tấm hắt sáng vàng: Sử dụng để tạo nên nguồn sáng ấm hơn.
  • Tấm hắt sáng bạc: Sử dụng khi muốn chụp ảnh sản phẩm hoặc ảnh đen trắng.
  • Tấm hắt sáng đen: Sử dụng để hạn chế nguồn sáng không mong muốn.
  • Tấm hắt sáng xanh lam, xanh lục: Sử dụng để che những vật thể không muốn lên ảnh.

Ngày nay với nhiều yêu cầu và đòi hỏi hơn trong nhiếp ảnh mà dần dần các tấm hắt sáng cũng được cải tiến nhiều hơn về kích thước lẫn độ tiện dụng. Theo đó cách dùng tấm hắt sáng cũng dần được cải thiện nhiều hơn, chi tiết về thông tin này chúng ta sẽ cùng theo dõi trong những nội dung tiếp theo.

10 cách dùng tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

Cùng tìm hiểu cách cách dùng tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh
Cùng tìm hiểu cách cách dùng tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

Và giờ là phần thông tin đang được các bạn mong chờ nhất đó là cách dùng tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh, chi tiết xin mời các bạn theo dõi.

Đặt bên hông chủ thể

Đặt bên hông chủ thể để thực hiện tăng độ sáng đồng đều cho cả hai bên trái phải của chủ thể
Đặt bên hông chủ thể để thực hiện tăng độ sáng đồng đều cho cả hai bên trái phải của chủ thể

Đặt tấm hắt sáng ở phía bên trái hoặc bên phải của chủ thể, tiếp đến đặt nguồn sáng ở phía đối diện chủ thể. Làm cách này để thực hiện tăng độ sáng đồng đều cho cả hai bên trái phải của chủ thể.

Ở cách này các bạn cũng có thể tăng giảm cường độ sáng thông qua vị trí bố trí tấm hắt sáng ở xa hay gần.

Đặt dưới chủ thể

Trong kỹ thuật này chúng ta có đến 2 cách để thực hiện, đầu tiên hãy đặt tấm hắt sáng ngay dưới chủ thể, đặt ngang ngực nếu chụp chân dung và đặt xa nếu chụp toàn thân. Khi thực hiện hãy chú ý đến vị trí quá xa hoặc quá gần có thể khiến quá sáng phần không cần thiết.

Với cách thứ hai khi đặt tấm hắt sáng bên dưới chủ thể hãy uốn cong tấm hắt sáng lại và đưa cho người mẫu cầm. Đây là cách làm tối ưu hơn vì có thể lấp đầy ánh sáng tại nhiều chi tiết trên khuôn mặt hơn.

Phản xạ hoặc khuếch tán ánh sáng

Khi sử dụng tấm hắt sáng để phản xạ ánh sáng các bạn chỉ cần chiếu trực tiếp nguồn sáng vào tấm hắt sáng. Theo đó tùy thuộc vào vị trí đặt tấm hắt sáng giữa chủ thể và nguồn sáng sẽ cho ra hiệu quả khác nhau:

  • Phản xạ ánh sáng: Nguồn sáng chiếu trực tiếp vào tấm hắt sáng.
  • Đối diện nguồn sáng: Nguồn sáng chiếu trực tiếp vào chủ thể trong khi tấm hắt sáng đối diện nguồn sáng.
  • Khuếch tán ánh sáng: Đặt tấm hắt sáng ở vị trí giữa nguồn sáng và chủ thể

Phản xạ tối, chặn ánh sáng và làm phông nền đen

Phản xạ tối, chặn ánh sáng và làm phông nền đen bằng cách đặt chắn trước nguồn sáng và chủ thể
Phản xạ tối, chặn ánh sáng và làm phông nền đen bằng cách đặt chắn trước nguồn sáng và chủ thể

Đối với cách này các bạn cần sử dụng tấm hắt sáng có màu đen và sử dụng bằng cách đặt chắn trước nguồn sáng và chủ thể. Đây là những cách sử dụng khá khó để tận dụng và chỉ được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Những lỗi chụp ảnh thường gặp và cách khắc phục, Có bao giờ bạn thắc mắc máy chụp hình màu có từ khi nào, Hướng dẫn cách chụp ảnh rung lắc trên chiếc iPhone,…

Lời kết

Vậy tới đây chúng ta cũng đã trả lời được câu hỏi tấm hắt sáng là gì? Cùng với các thông tin hướng dẫn cách tận dụng triệt để món công cụ này. Sau cùng xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *