EV trong chụp ảnh là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh

EV trong chụp ảnh là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh dành cho người mới tập chụp ảnh dễ dàng thực hiện và làm quen. Đấy chính là tất tần tật những nội dung hiện có trong những phần nội dung sắp tới đây.

Mayanhhoangto.com rất hân hạnh được gửi đến các bạn, đặc biệt là các bạn mới tìm đến với nhiếp ảnh thông tin cho câu hỏi ev trong chụp ảnh là gì. Đi kèm đó sẽ là một số nội dung khác hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật bù EV, thông tin cụ thể xin mời các bạn cùng theo dõi.

EV trong chụp ảnh là gì?

EV là có ý nghĩa là giá trị phơi sáng hoặc điểm bù sáng
EV là có ý nghĩa là giá trị phơi sáng hoặc điểm bù sáng

EV là từ viết tắt của một cụm từ tiếng Anh được viết đầy đủ là Exposure Value với ý nghĩa là giá trị phơi sáng hoặc điểm bù sáng. Theo đó EV được sử dụng để biểu đạt, cân chỉnh giá trị độ phơi sáng thông qua sự kết hợp giữa khẩu độ mở và tốc độ của màn trập.

Việc sử dụng chức năng EV để cân chỉnh độ sáng hình ảnh trong khi chụp cũng tương tự như với chức năng ISO nhưng hoạt động với tính chất dễ nắm bắt hơn.Do đó đây có thể xem như là chức năng rất phù hợp cho người mới tập chụp ảnh để có được những hình ảnh chất lượng, nhanh chóng.

Và ngày nay với hàng loạt các thay đổi, cải tiến hơn trong công nghệ sản xuất máy ảnh mà dần dần chức năng EV cũng đã được cải thiện đáng kể hơn. Dù thế hãy ghi nhớ chức năng EV không hoàn toàn phù hợp với mọi chức năng chụp có sẵn trên máy ảnh kỹ thuật số. 

Theo đó EV có thể  sử dụng trên hầu hết các chức năng như chụp ưu tiên tốc độ, chức năng Programme, chức năng ưu tiên độ mở ống kính. Nhưng hạn chế với chức năng chụp chỉnh tay hoàn toàn do độ khó cao trong việc kiểm soát khẩu độ và tốc độ khi chụp

Thời điểm nên sử dụng EV

Nên sử dụng EV phối hợp với các chức năng khác để tạo ra những hình ảnh đầy chất lượng
Nên sử dụng EV phối hợp với các chức năng khác để tạo ra những hình ảnh đầy chất lượng

Vậy là các bạn đã phần nào nắm bắt được về khái niệm EV trong nhiếp ảnh cũng như phần nào hiểu được về ưu điểm và tính năng của chức năng này. Nhưng chức năng EV không hoàn toàn hoàn hảo.

Theo đó vẫn có một số trường hợp nhất định mà chức năng EV không thể phát huy hết khả năng bù sáng của mình. Vì thế việc các bạn tự nhận định và phối hợp với các chức năng khác có sẵn trên máy ảnh là vô cùng cần thiết nếu muốn tạo ra những hình ảnh đầy chất lượng.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Tấm hắc sáng là gì, Có bao giờ bạn thắc mắc máy chụp hình màu có từ khi nào, Hướng dẫn cách chụp ảnh rung lắc trên chiếc iPhone,…

Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh

Cùng tìm hiểu kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh
Cùng tìm hiểu kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh

Trả lời xong những câu hỏi có liên quan đến chức năng EV, giờ chúng ta sẽ đi tiếp với các chi tiết về kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh, xin mời các bạn theo dõi.

Sử dụng chế độ bán tự động

Ở bước đầu tiên các bạn cần lựa chọn và thiết lập máy ảnh chuyển sang chế độ bán tự động. Đối với các máy ảnh khác nhau chúng ta sẽ có các ký hiệu cũng như cách thức chuyển đổi khác nhau.

Khi các bạn đã thực hiện chuyển đổi và xác nhận máy ảnh ảnh đang ở chế độ bán tự động chúng ta tiếp tục tiến sang bước tiếp theo.

Khởi động chức năng bù trừ EV

Khởi động chức năng bù trừ EV thông qua nút bấm vật lý có sẵn hoặc truy cập Setting cài đặt
Khởi động chức năng bù trừ EV thông qua nút bấm vật lý có sẵn hoặc truy cập Setting cài đặt

Khởi động chức năng EV của máy ảnh và cũng tương tự như với thiết lập chế độ bán tự động với các máy ảnh khác nhau chúng ta sẽ có cách khởi động khác nhau. Đối với một số dòng máy ảnh chức năng EV sẽ không có sẵn nút bấm vật lý mà yêu cầu chúng ta truy cập Setting để cài đặt.

Khi các bạn đã thực hiện và xác nhận chức năng bù trừ EV đã động chúng ta tiếp tục tiến sang bước tiếp theo.

Tùy chỉnh giá trị EV

Bước sau cùng đó là tùy chỉnh giá trị EV mà bản thân các bạn muốn sử dụng cho ảnh chụp của bản thân. Theo đó tùy chọn sang phải để hình ảnh được sáng hơn và sang trái để hình ảnh tối hơn.

Với mỗi nấc tùy chỉnh sẽ có giá trị độ sáng gấp 2 lần so với mức độ sáng trước khi tiến hành cân bằng.

Lời kết

Tới đây cũng đã là hồi kết cho toàn bộ chuyến hành trình tìm hiểu lời giải cho câu hỏi EV trong chụp ảnh là gì? Đi cùng là chi tiết về kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh. Sau cùng xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các nội dung khác tại chuyên mục kiến thức từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *