Có bao giờ bạn thắc mắc máy chụp hình màu có từ khi nào không?

Có lẽ rất ít ai thắc mắc máy chụp hình màu có từ khi nào dù chụp ảnh và “selfie” là những điều rất phổ biến hiện nay. Lịch sử của nhiếp ảnh đã trải qua quá trình không ít gian truân mới giúp chúng ta sở hữu công nghệ kỹ thuật số với đồ họa sắc nét như ngày nay. 

Nhờ nhiều năm nghiên cứu của các nhà khoa học mà con người đã khám phá được cách lưu lại những khoảnh khắc đầy màu sắc trong cuộc sống bằng máy ảnh. Vậy ai mới là người thực sự đã tìm ra nguyên lý chụp ảnh màu, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết của Mayanhhoangto.com.

Tìm hiểu máy chụp hình màu có từ khi nào

it ai biết được máy chụp hình màu có từ khi nào dù ngành nhiếp ảnh rất phổ biến hiện nay
it ai biết được máy chụp hình màu có từ khi nào dù ngành nhiếp ảnh rất phổ biến hiện nay

Trong cuộc sống, có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ mà chúng ta muốn lưu giữ lại để làm kỷ niệm. Xuất phát từ tâm lý đó mà các nhà khoa học đã tìm tòi và sáng chế ra máy ảnh, một thiết bị rất phổ biến ở thời hiện đại.

Tuy nhiên để có được những bức ảnh sắc nét ngày nay thì lịch sử nhiếp ảnh cũng phải trải qua nhiều gian truân. Những nhà khoa học đã không ngừng mày mò để tìm cách chuyển màu đen trắng trên ảnh thành những màu sắc nhìn thấy bằng mắt thường.

Để xác định máy chụp hình màu có từ khi nào, chúng tôi sẽ sơ lược lại những mốc thời gian quan trọng. Từ đó giúp các bạn biết những khám phá quan trọng nhất góp phần tạo nên sự thành công của lĩnh vực nhiếp ảnh.

Mời bạn tham khảo những chia sẻ thú vị khác như: Cách chụp ảnh côn trùng đẹp, Các máy ảnh cho người không chuyên, Máy ảnh kỹ thuật số là gì

Thành tựu cố định hình ảnh (năm 1822)

Thành tựu cố định hình ảnh (năm 1822) là nền móng đầu tiên cho nhiếp ảnh
Thành tựu cố định hình ảnh (năm 1822) là nền móng đầu tiên cho nhiếp ảnh

Đây là một bước quan trọng tạo tiền đề cho những kết quả sau đó của nhiếp ảnh. Bức ảnh vĩnh cửu đầu tiên đã được nhà phát minh người Pháp Joseph Nicéphore Niépce chụp thành công.

Ông đã rất khôn khéo khi dùng chất Bitumen để tráng một bản thủy tinh. Bitumen là chất sẽ bị cứng lại khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

Bản thủy tinh này được Joseph đặt trong một buồng tối và sau đó lấy ra phơi sáng trong 8 giờ đồng hồ. Tiếp theo ông rửa sạch đi lớp bitumen mềm bằng dầu oải hương, kết quả mang lại là một hình ảnh vĩnh cửu được lưu lại.

Bức ảnh màu không được công nhận (năm 1851)

Bức ảnh màu với kỹ thuật chụp thô sơ được Levi Hill thêm một số chi tiết màu bằng tay
Bức ảnh màu với kỹ thuật chụp thô sơ được Levi Hill thêm một số chi tiết màu bằng tay

Máy chụp hình màu có từ khi nào vẫn còn là một ẩn số lớn, hay có thể nói cách khác là nó chưa được công nhận. Cụ thể, vào năm 1851, giáo sĩ người Mỹ Levi Hill mạnh dạn tuyên bố ông đã hoàn thiện một kĩ thuật tạo ra ảnh màu. 

Tuy nhiên thứ ông thật sự mong muốn khi công bố thành tựu của mình là chiếc bằng sáng chế. Nếu chưa có được thứ bản thân mong muốn thì ông sẽ không bao giờ chia sẻ chi tiết phát minh của mình.

Vì lý do đó mà chẳng mấy ai hoan nghênh thành tựu của Levi Hill. Cuối cùng ông cũng tiết lộ phương pháp của mình vào năm 1856. Điều đó không làm người dân thay đổi thái độ với ông và thậm chí còn cho rằng Levi Hill là kẻ lừa đảo. 

Sau này, công nghệ hiện đại đã chứng minh kỹ thuật của Hill thực sự đã tạo được ảnh màu thô sơ. Nhưng thật đáng tiếc khi ông lại bổ sung thêm các sắc tố cho bức ảnh bằng phương pháp thủ công.

Cơ sở lý thuyết màu cộng (năm 1861)

Bức ảnh được chụp với cơ sở lý thuyết màu cộng (năm 1861)
Bức ảnh được chụp với cơ sở lý thuyết màu cộng (năm 1861)

Có thể nói đây là thành tựu có ảnh hưởng rõ rệt nhất với nhiếp ảnh ở thời hiện đại. Chủ sở hữu của cơ sở lý thuyết này là nhà vật lý và toán học tài ba James Clerk Maxwell.

Theo ông, mọi màu sắc trong tự nhiên có thể được tạo nên từ ba màu cơ bản là đỏ, lục và lam. Phương pháp này được Maxwell thực hiện bằng cách sử dụng ba kính chiếu ảnh đen trắng kẻ ô vuông đưa qua những bộ lọc màu đỏ, lục và lam. 

Tiếp theo, ông chồng ba ảnh này lên nhau và sử dụng đến ba máy chiếu. Mỗi máy trong số đó có một bộ lọc màu tương ứng. Cho đến nay, kỹ thuật  tạo ảnh màu của Maxwell là nền tảng để tạo ra những bức ảnh hiện đại cũng như việc in ấn ngày nay.

Màu trừ (cuối thập niên 1860)

Sau khi cơ sở lý thuyết “màu cộng” được khám phá thì nhà nhiếp ảnh người Pháp Louis Ducos du Hauron đã sáng tạo một phương pháp khác có tên “màu trừ”. Ông là người thực hiện tiên phong và công bố rộng rãi kỹ thuật này vào khoảng thời gian cuối thập niên 1860.

Nó còn có tên gọi khác là “kỹ thuật chụp ảnh màu tự nhiên được đặt bởi cha đẻ của mình. Nguyên lý tạo ảnh màu của nó là trừ các màu khỏi ánh sáng trắng thay vì hòa trộn những màu có bản như phương pháp “màu cộng”

Sự phát triển của máy ảnh tạo màu

Máy ảnh tạo màu trải qua nhiều năm cải tiến mới có được kết quả như ngày nay
Máy ảnh tạo màu trải qua nhiều năm cải tiến mới có được kết quả như ngày nay

Dựa trên những thành tựu và các cơ sở lý thuyết trên, những nhà phát minh ở giai đoạn sau đã từng bước nâng cấp kỹ thuật tạo ảnh màu. Dưới đây là các mốc thời gian quan trọng gắn liền với thành tựu của những bộ óc phi thường.

Năm 1873: nhiếp ảnh gia người Đức Hermann Wilhelm Vogel phát hiện một số chất nhuộm giúp máy ảnh nhạy hơn và ghi nhận màu đỏ và màu lục (trước đó chỉ có màu xanh lam)

Năm 1895: nhà phát minh người Mĩ tên là Frederic Ives kết hợp kỹ thuật “màu cộng” với dụng cụ xem ảnh kết hợp ánh sáng. Nhờ đó ảnh không chỉ có màu mà còn có cả ba chiều

Năm 1907: Anh em nhà Lumière tung ra kính ảnh màu Autochrome, một hệ thống xây dựng theo phương pháp “màu cộng”. Nhiếp ảnh màu từ đó đã được thương mại hóa.

Năm 1935: Hãng Kodak sản xuất nên những chiếc máy ảnh Kodachrome có độ nhạy sáng cao với giá rẻ.

Năm 2009: Nhiếp ảnh kỹ thuật số phát triển và được ứng dụng rộng rãi.

Lời kết

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – Mayanhhoangto.com đã giải đáp thắc mắc máy chụp hình màu có từ khi nào. Hy vọng những thông tin thú vị về lịch sử nhiếp ảnh màu đã giúp bạn hiểu thêm về quá trình phát triển cũng như biết được tên của những nhà phát minh có công đóng góp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *