Cách phân loại lens, ống kính máy ảnh của dòng máy ảnh DSLR

Phân loại lens máy ảnh DSLR dựa vào một số tiêu chí như tiêu cự, độ zoom quang học của ống kính, độ lấy nét hình ảnh…  Phần lớn, người dùng dòng DSLR chú trọng ống kính hơn là các bộ phận khác của máy. Ống kính hay lens được coi như mắt thần của máy ảnh, yếu tố quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh đẹp hay xấu. Những ống kính chất lượng càng cao được dồn công sức nghiên cứu để làm nên sự hấp dẫn cho chiếc máy ảnh chuyên nghiệp hơn trong đó có dòng DSLR.

Lens – ống kính của máy ảnh DSLR được phân loại dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau: dựa trên tiêu cự,đặc tính zoom quang học hoặc đồ lấy nét,.. Các bạn tham khảo nội dung bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết.

 1. Vai trò của lens (ống kính) máy ảnh

Lens máy ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong máy ảnh, có tác dụng hội tụ các tia sáng về trên tấm phim hoặc cảm biến để tạo ra hình ảnh. Chất lượng tia sáng và ánh sáng qua ống kính sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng hình ảnh đó.

Giữa hàng tá các loại lens máy ảnh khác nhau, khiến một người mới vào nghề như bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nào thì phù hợp. Những chia sẻ hữu ích sau đây về phân loại lens máy ảnh DSLR sẽ giúp bạn chọn cho mình một con lens vừa đẹp vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Máy ảnh Canon EOS với ống kính Sigma 70 – 300mm.
Máy ảnh Canon EOS với ống kính Sigma 70 – 300mm.

2. Phân loại lens máy ảnh DSLR

Dưới đây là một số tiêu chí đưa ra nhầm giúp những người mới biết chơi ảnh có thể dễ dàng hiểu rõ phân loại lens máy ảnh DSLR để lựa chọn một ống kính phù hợp với máy ảnh của mình giữa các loại lens máy ảnh được bày bán hiện nay.

Phân loại theo tiêu cự

Tiêu cự là khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh, mỗi một ống kính có một tiêu cự khác nhau, tiêu cự càng ngắn thì góc máy càng rộng, tiêu cự càng dài thì các vật ở xa sẽ lớn hơn. Vì vậy tiêu cự quan trọng vì nó quyết định phạm vi cảnh có thể chụp được. Ống kính hay còn gọi lens được chia thành 3 loại dựa theo tiêu cự như sau: Ống kính góc rộng, ống kính tiêu chuẩn, ống kính tiêu cự dài hay còn gọi là ống kính tele. Mỗi một loại đều có một đặc tính riêng của mình, nhưng hầu hết đều đáp ứng đầy đủ các tính năng cho máy ảnh dòng DSLR.

Phân loại lens máy ảnh DSLR theo tiêu cự
Phân loại lens máy ảnh DSLR theo tiêu cự

Phân loại theo đặc tính zoom quang học của ống kính

Đối với ống kính zoom này thì tiêu cự có sự thay đổi, là loại chiếm phần lớn trong thị trường ống kính máy ảnh DSLR với sự đa dạng về khoảng tiêu cự, khẩu độ đến các tính năng được trang bị trên ống kính. Cùng nhiều dải tiêu cự có độ dài từ 18 – 400mm đáp ứng hầu hết nhu cầu chụp phong cảnh, chân dung cho đến thể thao của người sử dụng.

Ống kính đa tiêu cự Nikon AF-S 28-70mm f2.8D IF-ED
Ống kính đa tiêu cự Nikon AF-S 28-70mm f2.8D IF-ED

Phân loại theo độ lấy nét hình ảnh

Lens Macro có khả năng lấy nét rất gần so với mức bình thường và cho tỉ lệ ảnh là 1:1 đa số nhiếp ảnh gia đều sở hữu một con lens Macro. Một loại dùng để chụp côn trùng, thiên nhiên hoang dã hoặc những vật thể mà mắt thường không thấy rõ được. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người mà có thể chọn mua ống kính máy ảnh đắt hoặc rẻ.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Bạn mong muốn sở hữu cho mình con lens dành cho dòng máy ảnh DSLR cực ngầu, chất lượng mà giá cả phải chăng. Nhưng lại không biết loại nào thì phù hợp và phân loại lens máy ảnh DSLR như thế nào, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng có giá tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn chuyên mua bán ống kính máy ảnh giá tốt, đầy đủ chức năng, nói không với tình trạng hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng.

Nếu bạn thắc mắc hoặc chưa rõ bất kỳ vấn đề gì về cách phân loại lens dòng máy ảnh DSLR xin hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0909 860 910 hoặc inbox trực tiếp trên website để được tư vấn miễn phí các thông tin chi tiết về sản phẩm.

Xin chân thành cảm ơn Qúy khách!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *