Ống kính góc rộng là gì? Cách sử dụng ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng hay wide lens cho phép người chụp chụp được khung cảnh rộng cũng như tạo ra những khung ảnh có hiệu ứng phối cảnh mạnh. Tuy nhiên, nó cũng có một vài những khuyết điểm có thể làm cho đối tượng được chụp bị méo, vì vậy bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng loại ống kính này. 

Bài viết này mayanhxachtaynhat.com sẽ chỉ cho bạn những đặc điểm của ống kính rộng cũng như tìm hiểu một số kỹ thuật để nắm chắc cách sử dụng chúng.

Ống kính rộng là gì?

Ống kính rộng là gì?
Ống kính rộng là gì?

Ống kính góc rộng là loại ống kính có trường nhìn rộng hơn các loại ống kính bình thường, có chiều dài tiêu cự trên 40mm đến 58mm trên máy ảnh full frame. Điều này đồng nghĩa với việc, khi sử dụng loại ống kính này, bạn sẽ có những bức ảnh với trường nhìn lớn hơn 55 độ. Ống cực rộng (ultra-wide lens) thường có tiêu cự trong khoảng 20 – 24 mm hoặc bé hơn.

Một lưu ý cơ bản khi chọn mua ống kính là tiêu cự càng ngắn thì trường nhìn càng lớn (nghĩa là sẽ có càng nhiều đối tượng của cảnh được ghi lại). khi bạn sử dụng để ghi lại một khu vực rộng mà hầu như không cần phải di chuyển nhiều thì ống góc rộng rất thuận tiện. Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì ống kính góc rộng thường được sử dụng để tiếp cận gần đối tượng và tạo ra các hiệu ứng đặc biệt, nhằm nhấn mạnh chủ thể và có thể đem lại những hiệu quả bất ngờ.

Cách sử dụng ống kính góc rộng

Kỹ thuật phối cảnh

Kỹ thuật phối cảnh
Kỹ thuật phối cảnh

Khi chụp phong cảnh, ống kính góc rộng nên được sử dụng hết sức cẩn thận để không đưa quá nhiều chủ thể  vào khung hình. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý đến quy luật sắp xếp các đường thẳng trong khung hình. Đặt máy ảnh quá thấp hoặc quá cao so với đường chân trời ảo của cảnh  làm cho ảnh  mất  đối xứng, các đường thẳng song song trong cảnh bị kéo giãn ra và hội tụ về một điểm gọi là điểm ảo (vanishing point). Đối với các ống siêu rộng, một sự thay đổi nhỏ trong cấu trúc phối cảnh sẽ làm thay đổi nhiều thuộc tính và tỷ lệ của đối tượng được thể hiện, thậm chí gây trôi các đường cong hội tụ méo mó. 

Để khắc phục điều này bạn cần: 

  • Xác định đường chân trời là đường ngang tưởng tượng phổ biến nhất trong cảnh. Sau đó, chụp thử một số bức ảnh trong khoảng lần phơi sáng (không cần quá chính xác) để kiểm tra sự đối xứng và  hội tụ của các đường nét trong cảnh. Điều quan trọng là phải hướng máy ảnh gần với đường chân trời tưởng tượng này. ngay cả khi bạn nhận được rất nhiều dư thừa trong hình ảnh.Bạn có thể cắt xén ít hơn trong quá trình xử lý hậu kỳ.
  • Đứng xa đối tượng hơn và sử dụng ống kính tiêu cự dài hơn để chụp. Điều này rất hiệu quả khi bạn không quen với ống kính góc rộng trong tay.
  • Sử dụng ứng dụng, phần mềm, để nén (distort) hình ảnh.
  • Sử dụng ống kính tilt/shift để điều khiển phối cảnh. 

Hiệu ứng của các đường tưởng tượng trong một cảnh hội tụ  thường bị tránh trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiệu quả là rất lớn. Mạnh mẽ nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý với  ống kính góc rộng.

Tác dụng bao quát trường nhìn

Tác dụng bao quát trường nhìn
Tác dụng bao quát trường nhìn

Tác dụng chính của ống kính góc rộng là thu được nhiều không gian trong ảnh, đặc biệt là trong những không gian chật hẹp, không thể di chuyển đủ xa cho các bố cục như phòng họp hoặc hang động. Thu phóng với tiêu cự vừa phải dải độ dài luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất nếu bạn  thích sự thoải mái và tốc độ. Các ống kính một tiêu cự góc rộng thường cho chất lượng hình ảnh  tuyệt vời, nhưng chúng sẽ khiến bạn thất vọng. Khó vận chuyển khi đi du lịch hoặc chụp ảnh trong không gian hạn chế. Nhìn chung, loại ống kính này phù hợp hơn với những nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hoặc những người chụp ảnh nghệ thuật, coi trọng chất lượng.

Lưu ý sử dụng kính lọc phân cực

Lưu ý sử dụng kính lọc phân cực
Lưu ý sử dụng kính lọc phân cực

Kính lọc phân cực thường được sử dụng trong chụp ảnh phong cảnh để giảm độ chói và tăng độ bão hòa màu. Hiệu quả của bộ lọc CPL phụ thuộc nhiều vào hướng của máy ảnh  và hướng của nguồn sáng chủ đạo trong ảnh (ví dụ: mặt trời). Hiệu ứng phân cực mạnh nhất khi máy ảnh được định hướng vuông góc với hướng của ánh sáng. Đặc biệt khi sử dụng ống siêu rộng một phần của khung hình thường được định hướng vuông góc với bầu trời, trong khi phần còn lại có thể tạo thành một góc hẹp hơn nhiều so với mặt trời. Điều này làm cho hình ảnh bầu trời được chiếu sáng không đồng đều. Nói chung, nên điều chỉnh cẩn thận trước khi sử dụng bộ lọc này.

Lưu ý kiểm soát ánh sáng đi vào ống kính

Lưu ý kiểm soát ánh sáng đi vào ống kính
Lưu ý kiểm soát ánh sáng đi vào ống kính

Ống kính góc rộng thường gặp một trở ngại do sự thay đổi cường độ ánh sáng trên toàn trường nhìn do độ bao phủ lớn. Đối với một mức phơi sáng nhất định, các vùng của hình ảnh thường sẽ bị dư sáng và quá tối. Sử dụng bộ lọc GND hoặc kết hợp nhiều ảnh có độ phơi sáng khác nhau có thể khắc phục được nhược điểm này. 

Các ống kính góc rộng cũng nên được trang bị loa che nắng để tránh việc gây ra hiện tượng lóa sáng. Làm giảm độ tương phản và dẫn đến mất chi tiết khi chụp ảnh ngoài trời. Loa tách tấm thường được khuyến khích. để bảo vệ nó tốt hơn những cái tròn.

Trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com đã chia sẻ với bạn một số thông tin xoay quanh câu hỏi “Ống kính góc rộng là gì? Cách sử dụng ống kính góc rộng”. Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích với bạn!

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *