Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR tránh hư hỏng

Bạn đang sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR và bạn rất đam mê chụp ảnh. Nhưng tuổi thọ của máy kéo dài được bao lâu thì đa phần tuỳ thuộc vào cách bạn sử dụng, chăm sóc nó như thế nào.

Bạn có thường xuyên vệ sinh cho máy ảnh của mình không? Và vệ sinh có đúng cách không?

Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR
Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR

Hôm nay, Hoàng Tô Camera sẽ hướng dẫn cho bạn nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR tránh bị hư hỏng nhé. Nào, chúng ta cùng bắt đầu.

Vệ sinh máy ảnh khi nào?

Sẽ có 2 tips thói quen vệ sinh thông thường, đó là: lau chùi máy hàng ngày hoặc để một thời gian lâu bạn mới chịu chăm sóc cái máy ảnh của mình. Mình xin chia buồn rằng: cả 2 thói quen ấy đều làm cho tuổi thọ của máy, của ống kính kém đi nhiều nhé.

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh máy ảnh chính là lúc máy bắt đầu bám bụi. Tại thời điểm mới hình thành vết bẩn, hạt bụi này, chúng sẽ chưa đi sâu vào trong thân máy, cũng như bộ phận cảm biến, nên việc vệ sinh là dễ dàng nhất và an toàn nhất cho máy.

>>>> Bài viết bạn nên đọc:

Dụng cụ cần chuẩn bị

Bạn đừng qua loa việc sử dụng dụng cụ vệ sinh máy ảnh DSLR như chỉ dùng giấy hoặc 1 chiếc khăn thôi nhé. Vì loại máy ảnh này có 2 bộ phận là ống kính và cảm biến khá nhạy cảm, dễ hư hỏng nên bạn tuyệt đối phải cẩn trọng.

Bạn nên đến ngay cửa hàng chuyên bán máy ảnh, dụng cụ vệ sinh máy ảnh để mua những thứ sau:

 • Bóng thổi bụi
 • Khăn mềm chuyên dùng lau màn hình cảm ứng
 • Nước lau ống kính

Ngoài ra, tại nhà, bạn có thể chuẩn bị thêm bông tăm và bàn chải mềm đã qua sử dụng.

Thao tác thực hiện

Dù việc vệ sinh máy ảnh là rất quan trọng và bạn phải hết sức cẩn thận, nhưng về cách thực hiện không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu. Bây giờ, bạn hãy tìm một vị trí sạch sẽ, nhiều ánh sáng để bắt đầu tiến hành lau chùi cho chiếc máy thân yêu của mình nhé.

Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR
Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR

Thân máy

Bạn hãy dùng bóng thổi bụi, hoặc khăn mềm để loại bỏ đi các hạt bụi bám quanh màn hình, kính ngắm, nút điều khiển và các vị trí góc cạnh. Nhưng có những hạt bụi nhỏ bám kẽ, rất khó để thổi ra, bông tăm là vật cứu nguy tốt nhất. Bạn nhúng ướt cây bông tăm với một ít nước lau ống kính và nhẹ nhàng lau chùi đi là xong.

Ống kính

Ống kính rất dễ bị bám bụi, dấu vân tay và vết dầu nên bạn cần quan tâm, giữ cho bộ phận này càng sạch càng tốt nhé. Bạn nên hạn chế tách rời ống kính ra khỏi máy để vệ sinh, bởi việc này sẽ làm cho bụi bẩn dễ xâm nhập vào ống kính nhiều hơn.

Đầu tiên, chúng ta cần loại bỏ các mảnh vụn, hạt bụi lớn bằng cách dùng bóng thổi mà không cần chạm vào ống kính. Nhưng vẫn chưa sạch, bạn hãy dùng tới khăn mềm chuyên dùng và tẩm một ít nước lau kính, rồi hết sức cẩn trọng và nhẹ nhàng lau chúng. Lưu ý: không xịt hoặc đổ trực tiếp nước lau trực tiếp lên kính.

Cảm biến

Nếu bạn không thường xuyên thay đổi ống kính trong quá trình chụp, thì không quá cần thiết để vệ sinh phần cảm biến này. Tuy nhiên, bạn cần nhìn vào bên trong máy ảnh có hạt bụi nào không, bởi khi máy bật, cảm biến tích điện sẽ hút các hạt bụi nhỏ, đến khi tắt máy, các hạt này sẽ bị rơi vào bên trong thân máy. Khi đó, bạn cần sử dụng đến kính phóng đại và nhíp để gắp chúng ra.

Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR
Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR

Việc đầu tiên để thấy được cảm biến, cần phải kích hoạt chế độ Mirror lock-up cleaning mode để lật mở gương, rồi bạn tháo ống kính ra. Sau đó dùng bóng thổi để loại bỏ mọi hạt bụi. Sau khi vệ sinh xong, bạn đóng gương và lắp lại ống kính.

Bước kế tiếp, bạn kiểm tra lại máy đã sạch hoàn toàn chưa, bằng cách chụp một tờ giấy trắng ở khẩu độ gần, nếu ảnh có những hạt li ti, chứng tỏ bạn phải vệ sinh lại từ đầu.

Mẹo thêm cho máy ảnh của bạn

Hoàng Tô Camera sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những mẹo sau nhằm giúp cho chiếc máy ảnh DSLR của mình luôn được tốt nhất.

Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR
Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR
 • Để máy ảnh có thể kéo dài tuổi thọ, mình khuyên những bạn thường xuyên chụp ảnh outdoor nên sử dụng thêm bộ lọc UV, bộ phận này sẽ hạn chế các tia cực tím tiếp xúc với cảm biến.
 • Trước khi vệ sinh máy, luôn kiểm tra pin đã đầy chưa, bởi khi tháo ống kính để tiếp xúc với cảm biến, nếu hết pin hoặc mất nguồn đột ngột, phần gương hoặc thấu kính sẽ bị kẹt lại.
 • Nếu không sử dụng máy, bạn hãy lắp nắp đậy vào ống kính sẽ hạn chế được bụi bẩn xâm nhập vào.
 • Luôn để sẵn bộ dụng cụ vệ sinh trong túi máy, bởi trong quá trình bạn đi chụp, máy có thể bị bẩn bất cứ lúc nào. Việc có sẵn dụng cụ, giúp bạn linh động bảo vệ chiếc máy của mình hơn.
 • Trường hợp các những vết bẩn quá cứng đầu, bạn đừng cố chà cho ra, vì sẽ dễ làm hư máy. Bạn hãy đưa chúng đến cửa hàng vệ sinh máy ảnh, ở đó sẽ có nhân viên chuyên nghiệp giúp đỡ bạn.

2 thoughts on “Nguyên tắc khi vệ sinh máy ảnh DSLR tránh hư hỏng

 1. Erik Trương says:

  Vậy là lâu nay mình vệ sinh chưa chuẩn rồi, hèn gì con cảm biến mau xuống cấp. Thank bài viết hữu ích của Hoàng Tô nhé. Mà bên Ad có bán bộ dụng cụ vệ sinh giới thiệu ở trên không thế?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *