Cơ bản về máy ảnh – Kiến thức cho người mới chụp ảnh

Học chụp ảnh bằng máy cơ có khó không? Có quá nhiều điều để học cơ bản về máy ảnh, bạn vẫn chưa biết nên học từ đâu để chụp ảnh. Để chụp ảnh đẹp bạn cần có tâm hồn nghệ sĩ hội hoạ một tí thì mới có thể cho ra những tấm ảnh nhiều người mê. Làm sao mới cầm trên tay chiếc máy ảnh mà bạn đã chụp được một tấm ảnh vạn người like được, trừ khi bạn là người nổi tiếng như Selena Gomez, Taylor Swift hay như Khởi My, phải tập luyện thường xuyên thì bạn sẽ có được kinh nghiệm cho chính mình.

Kiến thức cho người mới chụp ảnh quá nhiều, bạn không thể nào nắm rõ được thì hãy để cửa hàng chuyên máy ảnh xách tay nhật – Hoàng Tô giới thiệu cũng như chia sẻ với các bạn những bước cơ bản trong chụp ảnh dành cho người mới. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các bước để chụp, chộp được những bức ảnh lung linh xinh đẹp bằng chiếc máy ảnh của mình nhé.

học chụp ảnh bằng máy cơ

Các bước cơ bản học chụp ảnh bằng máy cơ được chúng tôi chia sẻ cũng chỉ sẽ hỗ trợ bạn nắm vững quy tắc chụp ảnh vì vậy bạn cần có thời gian luyện tập chụp mọi chủ đề để có thể chụp tốt và truyền tải ý nghĩa cũng như tạo ra bức ảnh thần thái nhiều người yêu thích.

Các bước cơ bản học chụp ảnh

Để học được chụp ảnh thì cần có chiếc máy ảnh để tác nghiệp là điều không thể thiếu được. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc máy ảnh cơ phù hợp cho chính mình để học hỏi các cách ghi lại khoảnh khắc bình dị đến tuyệt đẹp trong đời sống hằng ngày chúng ta.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bước 1. Bật máy ảnh

Với những chiếc máy hiện nay, chắc có lẽ ai cũng biết bật tắt máy ảnh On/Off ( bật/tắt) được hỗ trợ riêng biệt trên mỗi chiếc máy ảnh. Có điều vị trí trên các dòng máy được bố trí thiết kế khác nhau, có một số được bố trí nằm bao quanh nút ấn chụp hình dạng công tắc gạt.

học chụp ảnh bằng máy cơ


Chiếc máy ảnh chụp ảnh du lịch khi bật lên bạn cần chú ý một tí, tránh để tay trên thân trước máy vì khi được bật ống kính máy ảnh hoạt động sẽ bị đẩy ra ngoài, Nếu vô tình để tay chặn lại thì sẽ vô tình làm hỏng motor bên trong ống kính.

Bước 2. Chọn chế độ chụp

Đây chính là một trong những kiến thức cơ bản về máy ảnh mà người mới chụp ảnh cần lưu ý để có những tấm hình lung linh.

Chụp đường phố là một trong những nguồn cảm hứng bất tận với những người thật sự đam mê nhiếp ảnh. Không có một con phố nào giống con phố nào, mỗi chi tiết trên đường phố luôn thay đổi vì vậy nên sử dụng những chiếc ống kính rộng để có thể ghi lại cận cảnh vào trong bức ảnh. Trước khi để bắt trọn hình ảnh các bạn nên sử dụng ống kính khoảng 75mm hoặc 50mm để giữa khoảng cách sau đó sẽ tiếp cận gần hơn với ống kính 35mm, 28mm hay 24mm.

học chụp ảnh bằng máy cơ

Trên những con phố luôn có nhiều cá thể vì vậy bạn cần dành thời gian quan sát tổng thể nhiều hơn và nắm bắt thời cơ kịp lúc để ghi hình ảnh của những con người trên phố. Những chiếc máy ảnh dslr sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng tạo những bức ảnh như thế này trở thành tác phẩm tuyệt vời đó nhờ vào ống ngắm qua ống kính, khả năng chụp nhanh của tốc độ tràn chập tối ưu, bộ cảm ứng mạnh và khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Khác ngược với chụp cảnh đường phố nhộn nhịp thì những bức ảnh phong cảnh luôn mang lại vẻ bình yên, tươi mới qua mỗi bức ảnh. Và đây cũng là chủ đề cho những người có sở thích đi du lịch, đi phượt.

Để bức ảnh hiệu quả bạn nên chọn khẩu độ nhỏ cho những tấm ảnh thiên nhiên phong cảnh. Lấy nét càng nhiều càng tốt để tạo độ sâu trong bức ảnh. Chính vì khẩu độ nhỏ nên ánh sáng đi vào bộ cảm biến giảm đi vì vậy bạn cần chỉnh lại chế độ ISO hoặc tăng tốc độ chụp hay cả hai. Để hoàn hảo hơn cho những bức ảnh phong cảnh này bạn cần sử dụng chân máy ảnh để máy thêm ổn định.

học chụp ảnh bằng máy cơ

Với những bức ảnh phong cảnh bạn nên chọn bố cục cụ thể. Phong cảnh không có tiêu điểm làm cho cảm giác nhìn vào bức ảnh rất trống rỗng và không thấy điểm dừng của bức ảnh đó.
Học chụp ảnh bằng máy cơ khi chụp phong cảnh bạn cần chú ý đến quy tắc 1/3 này để tạo hiệu ứng tốt. Và để tạo ra những hình ảnh về phong cảnh đẹp thì bạn hãy thử thay đổi cách nhìn nhận cũng như góc độ tiêu điểm để làm người khác trầm trồ trước những tấm hình nhé.


Cuối cùng chính là chụp ban đêm. Với các bước cơ bản học chụp ảnh những bạn mới học sẽ rất ngán khi tiếp cận kiểu chụp này.
Bạn hãy thử dùng lần lượt các tốc độ chụp khác nhau để cảm nhận. Tốc độ chụp chậm không phải máy nào cũng có vì vậy hãy kiểm tra xem chiếc máy ảnh cơ của mình cho phép hay không nhé. Tốc độ màn trập chậm, ánh sáng đi qua nhiều sẽ làm bức ảnh của bạn được phơi sáng tốt. Cảnh đường phố về ban đêm sẽ lung linh khi chỉnh tốc độ chụp, bạn sẽ thấy các vệt đèn pha kéo dài và lấy nét được các tòa nhà ở xa khi bạn chỉnh khẩu độ nhỏ.

học chụp ảnh bằng máy cơ

Khi sử dụng ISO trong khi chụp đêm sẽ không ổn định, dễ bị nhiễu hạt nếu máy không có tính năng noise reduction. Chụp trong điều kiện ánh sáng thấp mà ISO cao, bạn sẽ dễ thấy bị nhiễu hạt khi mà chúng ta zoom ảnh lên. Nhưng đây sẽ là hiệu ứng tốt khi bạn chụp cảnh bầu trời về đêm.

Bước 3. Xem lại hình ảnh và chọn lọc

Cơ bản sau khi bạn chụp ảnh xong thì máy sẽ hiển thị hình ảnh bạn vừa thao tác xong. Hãy xem lại và cảm nhận bức ảnh của mình vừa chụp được, nếu chưa thấy ổn thì bạn nên thực hành lại để tìm kiếm góc ảnh cũng như bức ảnh tuyệt nhất.

Cơ bản về máy ảnh cho người mới học đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng qua bài viết bạn đã nắm rõ những điểm hiệu chỉnh trong các bức ảnh của mình. Ngoài ra Hoàng Tô còn thu mua máy ảnh đã qua sử dụng hay muốn mua máy ảnh xách tay nhật Mirrorless Sony chất lượng hãy liên hệ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *