Ngàm ống kính máy ảnh là gì? Phân loại ngàm máy ảnh

Phân loại ngàm máy ảnh và khái niệm là kiến thức mayanhxachtaynhat muốn chia sẻ trong bài viết này. Ngàm ống kính máy ảnh là cổng kết nối giữa máy ảnh với ống kính và có liên quan mật thiết với nhau. Mỗi một hãng đều có những ngàm đặc trưng riêng cho máy và có những hãng thứ ba sản xuất các sản phẩm liên quan đến ngàm chuyển đổi ống kính phù hợp với chính hãng. Việc tìm hiểu về ngàm ống kính sẽ giúp hiểu hơn về máy ảnh, ưu nhược điểm của ngàm và dễ dàng phân loại ngàm máy ảnh hạn chế hư hỏng khi sử dụng máy ảnh.

Ngàm ống kính hay còn gọi là Lens Mount đóng vai trò quyết định đến việc chọn mua ống kính cho máy ảnh của bạn. Để đảm bảo tìm mua được sản phẩm phù hợp, các bạn nên tham khảo thật kĩ thông tin về định nghĩa ngàm máy ảnh và các thông tin phân loại ngàm máy ảnh của các hãng (canon và nikon) được cung cấp dưới đây.

>>>> Có thê bạn quan tâm:

Định nghĩa ngàm máy ảnh là gì?

Làm thế nào để biết được một máy ảnh sử dụng loại ngàm gì và tại sao một số loại ngàm chỉ được lắp trên một số máy ảnh nhất định. Để giải đáp thắc mắc này ta phải trả lời được câu hỏi ngàm máy ảnh là gì?

Thiết kế ngàm trên máy ảnh Nikon
Thiết kế ngàm trên máy ảnh Nikon

Ngàm máy ảnh là một thiết bị cố định, một bộ phận không thể tách rời với máy ảnh và là cổng kết nối giữa máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời. Ngàm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống phần cứng của bất kỳ của chiếc máy ảnh nào. Mỗi hãng sản xuất máy ảnh đều có những chuẩn ngàm của riêng mình. Ngoài ra, còn có những hãng thứ ba thiết kế để phù hợp với sản phẩm của chính hãng.

Phân loại ngàm máy ảnh

Có rất nhiều loại ngàm ống kính khác nhau, khi hiểu rõ được máy ảnh và ngàm, người sử dụng sẽ không lẫn lộn mà có thể phân loại ngàm máy ảnh một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng khám phá về sự khác biệt ngàm của hai hãng máy ảnh sau.

Đối với máy ảnh Canon

Có hai loại ngàm chính để nối ống kính vào máy đó là EF ngàm lấy nét điện tử và ngàm EF-S giúp ống kính gần hơn so với cảm biến nhưng vẫn đủ thoáng để không chạm vào chiếc gương lật bên trong. Được làm bằng nhựa, hoặc bằng kim loại tùy từng máy. Để phân biệt ngàm ống kính EF và EF-S bằng cách xem trên ngàm nếu có chấm đỏ thì là ngàm EF, nếu có chấm đỏ và hình vuông nhỏ màu trắng bên cạnh đó là ngàm EF-S.

Ngàm EF và ngàm EF-S của hãng máy ảnh Canon
Ngàm EF và ngàm EF-S của hãng máy ảnh Canon

Đối với hãng Nikon

Có hai loại ngàm chính là F-Mount loại ngàm này có 3 chấu, đường kính đuôi ống khá lớn. Hướng gắn ống kính vào thân máy tại vị trí 3 giờ trên đồng hồ và xoay ngược kim đồng hồ đến khi nghe tiếng click là ống kính được lắp chặt vào thân máy và ngàm 1-Mount là hệ thống ngàm ống kính mới được phát triển phù hợp cho định dạng ảnh mới (CX) của Nikon. Ngàm mới này không chỉ tương thích với 4 ống kính mới mà còn tương thích với ống kính Nikkor ngàm F thông qua ngàm chuyển FT1.

Ngàm F-mount và ngàm 1-mount của hãng Nikon
Ngàm F-mount và ngàm 1-mount của hãng Nikon

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng máy ảnh khác nhau với các ngàm khác nhau tương đương đi với giá thành khá cao. Với mong muốn được sở hữu một con máy ảnh chất lượng, giá cả phải chăng chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dòng Nikon d300s cũ có khả năng định dạng cảm biến hình ảnh với độ phân giải cao tuyệt đẹp, tiếng ồn thấp với các chi tiết nổi bật và phân cấp âm. Hỗ trợ nhiều tính năng nổi bật như khả năng lấy nét chính xác, chụp tốc độ cao và đáp ứng nhanh, linh hoạt trong một loạt các lĩnh vực chụp mà giá thì mềm mại, nói không với tình trạng hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng.

Trên đây là bài chia sẻ về cách nhận biết và phân loại ngàm máy ảnh để khi bạn có nhu cầu lựa chọn mua máy ảnh bạn sẽ dễ dàng phân biệt. Nếu bạn còn chưa hiểu hoặc thắc mắc bất kỳ vấn đề gì về máy ảnh như ngàm máy ảnh là gì, phân loại ngàm máy ảnh xin hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0909 860 910 để được tư vấn miễn phí các thông tin chi tiết về sản phẩm.

Xin chân thành cảm ơn Qúy khách!           

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *