Mẹo chỉnh thông số máy ảnh Canon để cho ra những bức hình chuyên nghiệp

Ở bài viết lần này, Máy ảnh Hoàng Tô xin giới thiệu với các bạn bài viết Mẹo chỉnh thông số máy ảnh Canon để cho ra những bức hình chuyên nghiệp nhất. Mời các bạn theo dõi bài viết thuộc chuyên mục kiến thức của mayanhxachtaynhat.com ngay dưới đây để nhận được nhiều kiến thức bổi ích nhé!

Có thể tham khảo thêm:

-> Máy ảnh Canon chuyên nghiệp nào tốt? Đánh giá chi tiết từng sản phẩm
-> Những cài đặt cho máy ảnh Canon mà người mới sử dụng thường bỏ quên
-> Các chế độ lấy nét tự động hoàn hảo trên máy ảnh DLSR của Canon

Những nguyên nhân nào khiến bức ảnh của bạn trở nên xấu đi

Ảnh bị mờ nhòe
Ảnh bị mờ nhòe

Ảnh bị mờ, nhòe

Đây là tình trạng mà đa số các bạn mới chơi máy ảnh hiện nay đều gặp phải. Ảnh bị mờ nhòe từ rất nhiều nguyên nhân như: 

  • Thao tác tay của người cầm máy bị rung, lắc…
  • Khóa nét vào vật thể không chính xác..
  • Những thiết lập máy ảnh không phù hợp cũng có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên mờ, nhòe và không rõ

Ánh sáng không tốt

Phần này có 2 vấn đề mà anh em hay gặp phải và cũng có thể nói là bị ám ảnh mỗi khi phải chụp ở 2 chế độ ảnh sáng này. Đó là chụp ngược sáng và chụp vào ban đêm.

Ở cả 2 chế độ này thì cho dù là thợ chụp ảnh chuyên nghiệp đi chăng nữa thì cũng phải tính toán rất kĩ từng thông số và thử đi thử lại nhiều lần mới cho ra được bức ảnh ưng ý nhất.

Bố cục bức ảnh không hài hòa

Bố cục bức ảnh
Bố cục bức ảnh

Phần bố cục bức ảnh khá là quan trọng trong việc quyết định một bức ảnh nhìn có đẹp hay không. Nếu bố cục không hài hòa dù cho vật thể hay cảnh quan trong bức ảnh có đẹp như thế nào đi nữa thì khi đánh giá tổng thể nhìn vào vẫn không thật sự ưng ý.

Một số ít thợ chụp ảnh có khả năng bẩm sinh trong việc lựa chọn và thiết lập bố cục, số khác thì đều trải qua trường lớp đào tạo về cách chọn bố cục trong chụp ảnh.

Mẹo chỉnh thông số máy ảnh Canon để cho ra những bức hình chuyên nghiệp nhất

Định dạng file raw
Định dạng file raw

Về định dạng ảnh và chất lượng

Tốt nhất nên chọn lưu file dưới dạng RAW để thuận tiện cho việc xử lý hậu kì vì file RAW hầu như lưu trữ toàn bộ dữ liệu mà máy ảnh nhận được khi tiến hành chụp một bức ảnh mà chưa qua chỉnh sửa gì hết. Điều này giúp bạn lấy được một bức ảnh với màu sắc chân thực nhất, và có lợi cho việc chỉnh sửa ảnh sau này.

Thiết lập ISO

ISO hiểu đơn giản là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh thể hiện qua các con số từ 100,200… hay cao nhất là 6400. ISO càng cao đồng nghĩa với độ nhạy lớn và có thể chụp bức ảnh với độ sáng tốt nhất trong bóng tối nhưng đổi lại ảnh sẽ bị noise (nhiễu hạt)

Để đạt được bức ảnh sắc nét nhất thì ISO được đặt ở mức 100. Nhưng đây là ở điều kiện ánh sáng lý tưởng nhất. Tùy theo môi trường mà chúng ta điều chỉnh mức ISO cho phù hợp. Hoặc đối với mấy bạn mới tập chụp ảnh mình khuyên nên để ở chế độ Auto.

Khẩu độ

Khẩu độ máy ảnh
Khẩu độ máy ảnh

Khẩu độ là độ mở của các lá khẩu nhằm để cho phép ánh sáng đi vào bên trong máy ảnh nhiều hay ít.
Chắc cũng có đôi lần bạn nghe về điều chỉnh F khi chụp ảnh, thì F là từ viết tắt của khẩu độ.
Khẩu độ là yếu tố quyết định độ sâu trường ảnh Ví dụ khẩu độ lớn thì những chủ thể gần ống kính sẽ rõ nét và càng xa thì sẽ trở nên mờ.
Ngược lại khẩu độ nhỏ thì mọi thứ đều trở nên sắc nét. Nếu bạn là người mới tập chụp ảnh thì nên set để cảm nhận ở 3 chế độ “A”, “AV” Hoặc “M”.

Tốc độ màn trập

Hiểu cơ bản thì màn trập chính là vách ngăn giữa ánh sáng bên ngoài và bộ phận cảm biến bên trong máy. Tốc độ này càng nhanh nghĩa là ánh sáng bên ngoài lọt vào cảm biến càng ít sẽ gây ra hiện tượng thiếu sáng, ngược lại nếu tốc độ màn trập quá chậm khiến cho ánh sáng vào nhiều thì bức ảnh sẽ bị hiện tượng chói sáng và làm cho chủ thể bức ảnh bị nhòe.

Nếu mới chơi bạn nên set tốc độ màn trập ở 2 chế độ “S” hoặc “TV” từng dòng máy.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của https://mayanhhoangto.com về các mẹo chỉnh thông số máy ảnh Canon để cho ra những bức hình chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, Chúng tôi còn kinh doanh các dòng máy ảnh DSLR Canon chính hãng với giá cả cạnh tranh và chất lượng. Bạn có thể tham khảo theo thông tin bên dưới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác giả: Đinh Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *