Chia sẻ các kỹ thuật chụp ảnh milky way cực đẹp mắt

Để có thể có kỹ thuật chụp ảnh milky way hoàn chỉnh nhất, bạn cần chụp ảnh phơi sáng lâu bằng cách sử dụng cài đặt ISO cao vừa phải và khẩu độ tối đa của ống kính. Điều này sẽ giúp xác định được nhiều hơn về cấu trúc và màu sắc của kỹ thuật này.

Ngày nay, hầu như tất cả mọi người đều có thể chụp ảnh bầu trời đêm và có được những bức ảnh rất đẹp. Chụp ảnh bầu trời đêm nói chung và kỹ thuật chụp ảnh milky way nói riêng đã trở nên rất phổ biến với các nhiếp ảnh gia.

Bạn nhìn thấy chúng hàng ngày, các mạng xã hội tràn ngập những bức ảnh về cách chụp milky way được các nhiếp ảnh gia chia sẻ. Trong nội dung Kiến thức ngay sau đây, mayanhxachtaynhat.com sẽ giải thích cũng như làm sao để chụp ảnh phong cách này.

Khi nào là thời điểm phù hợp để chụp milky way?

Khi nào là thời điểm phù hợp để chụp milky way?
Khi nào là thời điểm phù hợp để chụp milky way?

Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh milky way là trong giai đoạn trăng non, giai đoạn mà mặt trăng gần như tối hoàn toàn. Trong khung thời gian này, ánh sáng của thiên hà sẽ không phải cạnh tranh với ánh sáng của mặt trăng trên bầu trời.

Dải ngân hà (milky way) thay đổi vị trí trên bầu trời đêm trong suốt cả năm, có nghĩa là một số đêm chúng có thể được nhìn thấy rõ ràng trong tối đa năm giờ, trong khi những đêm khác, chúng chỉ hiển thị trong vài phút hoặc hoàn toàn không nhìn thấy.

Để tìm ra thời điểm dải ngân hà sẽ hiển thị rõ ràng nhất cho bạn, hãy xem biểu đồ bầu trời cụ thể cho khu vực của bạn. Phần lớn sẽ là các đêm mùa hè từ tháng 4 đến tháng 8 là nơi có tầm nhìn đẹp nhất.

Tuy nhiên, vị trí của chúng trên bầu trời khác nhau tùy thuộc vào bán cầu bạn sống, vì vậy hãy xem biểu đồ bầu trời hoặc công cụ theo dõi dải ngân hà để đảm bảo bạn đang chọn một đêm có tầm nhìn tốt.

Kỹ thuật chụp ảnh milky way cần có các thiết bị nào?

Kỹ thuật chụp ảnh milky way cần có các thiết bị nào?
Kỹ thuật chụp ảnh milky way cần có các thiết bị nào?

Chụp ảnh bầu trời đêm cần ít thiết bị hơn các phương tiện chụp ảnh khác. Các công cụ thiết yếu mà các bạn cần chuẩn bị sẽ là:

  • Một máy ảnh chuyên dụng sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh với độ chi tiết và cân bằng nhất. Một máy ảnh DSLR cơ bản cho phép bạn kiểm soát thủ công các cài đặt của mình (như khẩu độ, ISO và tốc độ màn trập).
  • Một ống kính góc rộng tốt (ống kính có tiêu cự ngắn hoặc khẩu độ tối đa f/2.8) nếu bạn muốn chụp phần có thể nhìn thấy của dải ngân hà. Hãy đảm bảo rằng ống kính góc rộng của bạn cũng có thể xử lý ánh sáng yếu.
  • Tripod, nếu bạn chụp ảnh bầu trời đêm trong khi cầm máy ảnh, ảnh của bạn rất có thể sẽ bị mờ. Mang theo chân máy để giúp bạn giữ vững thiết bị và tạo khung hình hoàn hảo cho bức ảnh của mình.

Cài đặt máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh milky way

Cài đặt máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh milky way
Cài đặt máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh milky way

Kỹ thuật chụp ảnh milky way cần thiết nhất đó là có đầy đủ ánh sáng trong bức ảnh của bạn. Vì trời tối khi trăng non nên máy ảnh của bạn cần sẵn sàng để thu được lượng ánh sáng cao nhất có thể.

Hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công và sử dụng các cài đặt sau làm điểm bắt đầu.

Thời gian phơi sáng (tốc độ màn trập)

Để có kỹ thuật chụp ảnh milky way đẹp nhất, bạn sẽ cần chụp ảnh phơi sáng lâu để thu thập nhiều tín hiệu hơn trong khung hình. 

Để bắt đầu, hãy thử thời gian phơi sáng 10 giây, sau đó tăng thời gian phơi sáng lâu hơn để thu được nhiều ánh sáng hơn trong ảnh của bạn, chẳng hạn như phơi sáng 30 giây hoặc thậm chí lâu hơn.

Khẩu độ (f-stop) phù hợp với kỹ thuật chụp ảnh milky way

Sử dụng f/2.8 hoặc cài đặt khẩu độ rộng nhất có thể cho ống kính của bạn. Khẩu độ này cho phép ánh sáng vào ống kính của bạn nhiều nhất, điều này cần thiết khi chụp ảnh bầu trời trong những đêm tối nhất trong tháng.

ISO thích hợp trong kỹ thuật chụp ảnh milky way

ISO 1600 là cài đặt ISO tối thiểu để sử dụng cho kỹ thuật chụp ảnh milky way, nếu cài đặt thấp hơn thì ảnh của các bạn có thể sẽ bị tối. 

Ví dụ như là ở ISO 6400 và ảnh sẽ có thể bị nhiễu. Nếu máy ảnh của bạn có tính năng giảm nhiễu khi phơi sáng lâu, hãy thử sử dụng chúng với ISO cao để cân bằng và giảm nhiễu.

Lấy nét thủ công

Lấy nét thủ công là lý tưởng khi chụp milky way vì nếu bạn sử dụng lấy nét tự động, cảm biến máy ảnh của bạn sẽ phải cố gắng lấy nét đúng chi tiết trong bầu trời tối.

Hướng dẫn từng bước kỹ thuật chụp ảnh milky way

Hướng dẫn từng bước kỹ thuật chụp ảnh milky way
Hướng dẫn từng bước kỹ thuật chụp ảnh milky way

Nếu bạn đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ thiết bị, thì sau đây xin mời đến với các bước để chụp milky way.

Chọn đúng đêm để chụp ảnh

Nghiên cứu biểu đồ bầu trời cho khu vực của bạn để xác định tháng, ngày và thời gian ban đêm mà dải ngân hà sẽ hiển thị rõ nhất. Đối với hầu hết các nơi thì thông thường sẽ là vào tháng 4 đến tháng 8 mùa hè.

Tránh chụp khi trăng tròn để ánh sáng từ mặt trăng không cản trở khi chụp. Ngoài ra, hãy kiểm tra thời tiết, bạn không muốn bị mắc kẹt trong mưa hoặc dưới bầu trời nhiều mây với tầm nhìn kém đâu.

Chụp tại vùng nông thôn vắng vẻ

Chụp tại vùng nông thôn vắng vẻ
Chụp tại vùng nông thôn vắng vẻ

Dải ngân hà sẽ trông mờ nhạt bằng mắt thường (và trước máy ảnh của bạn) nếu có quá nhiều ô nhiễm ánh sáng gần đó. Bạn có thể cần phải rời khỏi trung tâm thành phố để tìm một địa điểm có bầu trời tối.

Nếu bạn có ô tô, hãy lái xe đến khu vực gần với nông thôn nhất trong vùng lân cận. Càng ít ánh sáng nhân tạo từ đèn thành phố, thì khả năng chụp ảnh bầu trời đêm của bạn càng tốt.

Thiết lập tripod đúng kỹ thuật chụp ảnh milky way

Chọn một vị trí bằng phẳng để chân máy của bạn không bị đổ và thiết lập theo góc chụp mà bạn muốn. Đèn pha có thể là một thiết bị tuyệt vời cần mang theo để đảm bảo an toàn cho bạn khi bạn tìm kiếm đúng vị trí để chụp.

Chọn cài đặt máy ảnh đúng kỹ thuật chụp ảnh milky way

Bước tiếp theo đó là chọn cài đặt mong muốn cho máy ảnh của bạn, phơi sáng 10 giây, khẩu độ f/2.8, ISO 1600 và lấy nét thủ công là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

Định hình cho khung cảnh chuẩn bị chụp

Định hình cho khung cảnh chuẩn bị chụp
Định hình cho khung cảnh chuẩn bị chụp

Bây giờ máy ảnh của bạn đã được thiết lập trong giá ba chân với các cài đặt thích hợp, hãy bắt đầu thiết lập bố cục ảnh. Nhìn xung quanh để xem có bất kỳ đặc điểm thú vị nào của vùng đất hoặc các vật thể ở tiền cảnh mà bạn có thể đưa vào ảnh chụp hay không.

Để có tiêu điểm tốt, hãy thử lấy nét vào một ngôi sao sáng duy nhất. Sử dụng quy tắc một phần ba, đặt chủ thể của bạn ở một phần ba bên trái hoặc một phần ba bên phải của khung hình để tạo ra một bố cục đẹp mắt.

Bắt đầu chụp ảnh

Chìa khóa của nhiếp ảnh là chụp nhiều ảnh, vì vậy hãy bắt đầu lấy nét và chụp để xem ảnh nào đẹp. Hãy thiết lập vòng lấy nét, cài đặt máy ảnh và bố cục của bạn cho đến khi bạn có một loạt ảnh ưng ý.

Các bạn có thể xem xét một thao tác nhả màn trập từ xa, cho phép bạn chụp ảnh bằng điều khiển từ xa thay vì phải liên tục nhấn nút trên máy ảnh để chụp ảnh.

Chỉnh sửa ảnh

Sau khi chụp ảnh xong, thì đã đến lúc xử lý hậu kỳ. Tải ảnh của bạn lên phần mềm chỉnh sửa ảnh và thử với các biến số như cân bằng trắng, mức độ và giảm nhiễu để có được độ tương phản rõ nét nhất và góc nhìn sắc nét nhất về các vì sao.

Trong khi làm việc này, hãy ghi lại những cài đặt bạn thích nhất để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, để bạn có thể sử dụng chúng cho các lần chụp milky way tiếp theo.

Trên đây, mayanhxachtaynhat.com đã giới thiệu đến với các bạn về kỹ thuật chụp ảnh milky way. Một số loại thiết bị có thể sử dụng để chụp ảnh phong cách này chẳng hạn như là máy ảnh Sony A6000 xách tay hoặc là Nikon D700 xách tay với mức giá ưu đãi nhất tại cửa hàng chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về các sản phẩm để có thể giúp ích cho các bạn khi chụp ảnh milky way nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *