Cách chụp ảnh toàn cảnh panorama trên máy ảnh DSLR

Việc chụp ảnh toàn cảnh panorama trên máy ảnh DSLR dễ dàng hơn bao giờ hết so với việc chụp máy ảnh phim thời xưa. Khi đó, các bạn phải tốn thời gian để ghép các bức ảnh lại với nhau bằng cách phơi sáng chồng lên nhau trên giấy ảnh thành phẩm.

Chụp ảnh toàn cảnh panorama là một phong cách chụp ảnh vô cùng chuyên nghiệp để có thể tạo ra được những bức ảnh góc rộng siêu đẹp. Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, việc chụp panorama trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào các tiến bộ trong phần mềm.

Tuy vậy thì vẫn có một số nguyên tắc cụ thể mà các bạn cần phải tuân theo để có bức ảnh đẹp nhất mà không cần phải chỉnh sửa nhiều. Trong chuyên mục chia sẻ Kiến thức hôm nay, mayanhxachtaynhat.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chụp này nhé!

Chụp ảnh toàn cảnh panorama là gì?

Chụp panorama là gì? 
Chụp panorama là gì?

Ảnh toàn cảnh panorama được tạo ra bằng cách chụp một loạt những bức ảnh chồng lên nhau của khung cảnh đó và sử dụng phần mềm đặc biệt để ghép chúng lại với nhau. 

Câu hỏi được đặt ra là “Tại sao không chụp một bức ảnh duy nhất bằng cách sử dụng ống kính góc rộng?” Có nhiều lý do để giải thích cho việc sử dụng cách chụp ảnh toàn cảnh panorama thay vì sử dụng ống kính góc rộng như sau:

  • Vì ống kính góc rộng có thể không đủ rộng để chụp toàn cảnh trong một lần chụp
  • Sử dụng ống kính góc rộng chụp ảnh có thể xảy ra hiện tượng méo ống kính
  • Ảnh panorama được tạo nên từ nhiều ảnh lớn hơn so với một ảnh duy nhất và có thể được in ra ở một kích thước lớn hơn nhiều
  • Cuối cùng là một ống kính góc rộng chuyên dụng có giá rất cao.

Hướng dẫn cách chụp ảnh toàn cảnh panorama trên máy DSLR

Hướng dẫn cách chụp ảnh toàn cảnh panorama trên máy DSLR
Hướng dẫn cách chụp ảnh toàn cảnh panorama trên máy DSLR

Sau khi đã tìm hiểu xem chụp panorama là gì, thì hãy đến với những yếu tố mà các bạn cần phải có để chụp được ảnh phong cách này. 

Sử dụng tripod

Chân máy mặc dù không cần thiết để sử dụng, nhưng chúng sẽ giúp cho các bạn căn ảnh theo một trục duy nhất và nhận được kết quả tốt hơn. Sau đó khi đến bước hợp nhất các ảnh lại sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ có bức tranh tuyệt đẹp.

Chụp ảnh RAW

Chụp ảnh RAW
Chụp ảnh RAW

Các bạn nên chụp ảnh toàn cảnh panorama ở định dạng RAW (nhưng không bắt buộc) thay vì định dạng JPEG để có kết quả tốt nhất. Việc sử dụng ảnh RAW cho phép bạn có thể chỉnh sửa nhiều hơn bức ảnh của mình.

Bên cạnh đó, các phần mềm như là Lightroom Classic CC hoặc Lightroom 6 cũng tương thích để các bạn có thể chỉnh sửa ảnh RAW dễ dàng hơn khi kết hợp ảnh lại thành ảnh panorama.

Chụp ảnh thử ở chế độ ưu tiên khẩu độ

Khi chụp ảnh toàn cảnh panorama sẽ cần phải sử dụng chế độ thủ công. Nhưng đầu tiên hãy thử chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ, đặt khẩu độ thành f/11 sau đó thử chụp phần sáng nhất trong ảnh.

Kiểm tra để đảm bảo rằng độ sắc nét ở hậu và tiền cảnh sau khi chụp thử, nếu không nét thì hãy tăng khẩu độ lên, ví dụ như là f/16 và chụp thử tấm hình khác. Kiểm tra kỹ xem trong ảnh của bạn có các vùng nào có ánh sáng trắng cao nào hay không, nếu có thì có 2 lựa chọn:

  • Ghi chú để tăng tốc độ màn trập lên một lần. Ví dụ như tốc độ màn trập là 1/250 giây thì đổi thành 1/500 giây
  • Điều chỉnh cài đặt bù phơi sáng của máy ảnh thành -1, và nếu như cài đặt này có tác dụng, hãy giữ nguyên và đến với bước tiếp theo

Chọn chế độ chụp thủ công

Chọn chế độ chụp thủ công
Chọn chế độ chụp thủ công

Để chụp ảnh toàn cảnh panorama tốt nhất, bạn sẽ cần có độ phơi sáng giống nhau cho từng bức ảnh chụp. Các yếu tố ISO, tốc độ màn trậpkhẩu độ phải giữ nguyên, và sử dụng các cài đặt mà bạn đã chụp lúc thử nghiệm ở trên.

Để chắc chắn rằng các giá trị này không thay đổi giữa mỗi lần chụp, hãy chuyển sang chế độ chụp thủ công đặt các mức ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ dựa trên các cài đặt trong lần chụp thử của bạn ở trên.

Lý do cần phải làm điều này đó là để đảm bảo độ sáng của hình ảnh không đổi sau mỗi lần chụp tạo ra một bức ảnh liền mạch.

Đặt khoảng cách tiêu cự

Khoảng cách tiêu cự là khoảng cách được xác định từ cảm biến máy ảnh đến điểm trong khung cảnh mà bạn muốn lấy nét. Lưu ý quan trọng là bạn phải giữ khoảng cách tiêu cự giống nhau trong mỗi ảnh chụp.

Nếu như tiêu cự khác nhau sẽ gây ra sự thay đổi về độ sắc nét của các yếu tố trong khung cảnh đó. Đơn giản là các bạn hãy tập trung ⅓ khoảng cách từ nơi bạn đứng đến nơi có yếu tố xa nhất trong khung cảnh đó.

Để đảm bảo khoảng cách tiêu cự không thay đổi giữa các lần chụp ảnh toàn cảnh panorama thì khi bạn đã tìm thấy khoảng cách tiêu cự phù hợp với ống kính của mình, hãy chuyển sang chế độ lấy nét thủ công.

Chọn chế độ cân bằng trắng chuẩn

Chọn chế độ cân bằng trắng chuẩn
Chọn chế độ cân bằng trắng chuẩn

Chế độ cân bằng trắng đó là cách máy ảnh DSLR của bạn cảm nhận được màu sắc ấm áp hoặc mát mẻ trong khung cảnh chụp. Yếu tố quan trọng là các bạn không để cho máy ảnh quyết định màu sắc ấm hay lạnh vì máy ảnh sẽ chọn mỗi giá trị khác nhau cho mỗi bức ảnh chụp.

Điều này sẽ làm cho mỗi bức ảnh nhìn khác nhau và phần mềm ghép ảnh sẽ gặp khó khăn khi cố gắng ghép các hình ảnh lại với nhau. Các bạn có thể chọn trước tùy chọn Có mây hoặc Có nắng bởi vì sẽ chụp ở ngoài trời tùy theo khu vực.

Đặt máy ảnh theo chiều dọc để chụp ảnh toàn cảnh panorama

Đặt máy ảnh theo chiều dọc để chụp ảnh toàn cảnh panorama
Đặt máy ảnh theo chiều dọc để chụp ảnh toàn cảnh panorama

Khi chụp các bức ảnh toàn cảnh theo chiều ngang, thì hãy đặt máy ảnh của bạn theo chiều dọc vì sẽ giúp có nhiều không gian xoay hơn và phát huy tối đa được phần mềm ghép ảnh. Và các bạn sẽ cần phải chụp nhiều ảnh hơn so với việc đặt máy ảnh nằm ngang.

Việc chụp ảnh toàn cảnh từ phải sang trái hay ngược lại là không quan trọng, nhưng hãy đảm bảo máy ảnh được giữ ổn định. 

Chụp nhiều ảnh và chồng ảnh ít nhất 30%

Phần mềm ghép ảnh yêu cầu phải có sự chồng chéo lên nhau của mỗi bức ảnh bạn chụp để có thể căn chỉnh và khớp mỗi bức ảnh. Khi chụp ảnh toàn cảnh panorama, hãy nhắm đến độ chồng chéo lên nhau khoảng 30% hoặc  ⅓.

Như vậy là trong bài viết ngày hôm nay, mayanhxachtaynhat.com đã hướng dẫn cho các bạn cách chụp ảnh toàn cảnh panorama chi tiết nhất. 

Hiện nay các mẫu máy có thể chụp được phong cảnh này là Sony A6000 xách tay hoặc là Canon 700d xách tay đều được chúng tôi kinh doanh với mức giá cực kỳ rẻ. Nếu như có thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thông tin chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *