Tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật chụp LowKey là gì

Chụp LowKey từ lâu đã là một phong cách chụp ảnh vô cùng đặc biệt và đã thu hút được rất nhiều người đi theo phong cách này. Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem LowKey là gì và làm sao để chụp ảnh theo phong cách như thế này nhé!

Nếu bạn đã từng tham quan một bảo tàng nghệ thuật nào đó và thấy được những bức tranh đầy tâm trạng được chụp theo 2 màu trắng đen thì đó chính là phong cách chụp LowKey. Kỹ thuật chụp ảnh này là cách chụp ảnh thiếu sáng có độ tương phản ấn tượng và màu tối.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia mới bắt đầu và muốn khám phá, thì phong cách LowKey chính xác là một phong cách thú vị mà bạn có thể muốn thử. Trong nội dung Kiến thức ngay sau đây, hãy cùng với mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh phong cách này.

Chụp LowKey là gì?

Chụp LowKey là gì?
Chụp LowKey là gì?

Chụp LowKey là một thách thức lớn đối với cả người mới và người có kinh nghiệm. Đây là một kỹ thuật rất đơn giản mang lại sự kịch tính ngay lập tức cho một hình ảnh nhưng có thể mất cả đời để thành thạo.

Giống như hầu hết các hình thức nhiếp ảnh khác, tất cả đều là về sự chiếu sáng và loại bỏ. Một bức ảnh LowKey là hình ảnh có chủ yếu là các tông màu tối, giống như HighKey, thì LowKey cũng giúp bạn truyền tải bầu không khí và tâm trạng.

Phong cách HighKey đem lại cảm giác thoáng đãng, nhẹ nhàng thì chụp LowKey đem lại cảm giác ấn tượng và đầy bí ẩn. Và trong khi chụp HighKey chiếu quá sáng đối tượng để giảm độ tương phản thì LowKey tạo ra sự tương phản nổi bật thông qua việc giảm ánh sáng.

6 thiết bị cần thiết để chụp ảnh LowKey

6 thiết bị cần thiết để chụp ảnh LowKey
6 thiết bị cần thiết để chụp ảnh LowKey

Sở hữu các thiết bị phù hợp là rất quan trọng trước khi bạn bắt đầu quá trình chụp LowKey. Dưới đây là danh sách các thiết bị nhiếp ảnh cơ bản mà bạn sẽ muốn đầu tư trước khi chụp ảnh phong cách này.

Máy ảnh kỹ thuật số

Điều quan trọng là phải có một máy ảnh kỹ thuật số DSLR cơ bản hoặc máy ảnh không gương lật tương đương để chụp LowKey. Các thiết bị này sẽ giúp cho bạn có khả năng điều chỉnh cài đặt máy ảnh bao gồm tốc độ màn trập và f-stop để có được những bức ảnh LowKey chất lượng cao.

Phông nền đen

Phông nền đen là công cụ để chụp các hình ảnh LowKey, đặc biệt là khi chụp ảnh chân dung. Một trong những cách thiết lập cơ bản nhất để chụp chân dung là đặt một khoảng trống giữa chủ thể và phông nền.

Sau đó sử dụng sử dụng một nguồn sáng duy nhất từ bên cạnh khi đèn flash của máy ảnh chính đã tắt.

Đèn studio

Đèn studio
Đèn studio

Khi chụp LowKey trong studio thì sẽ không yêu cầu nhiều đèn như chụp ảnh HighKey, nhưng điều quan trọng là phải có bộ đèn ánh sáng cơ bản trước khi thử chụp ảnh. Hãy đảm bảo rằng các bạn có đầy đủ đèn studio để có đủ ánh sáng lấp đầy hoặc đèn nền nếu cần thiết.

Tấm phản xạ

Một tấm phản xạ có thể rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn không làm việc với nhiều ánh sáng hoặc đang chụp bên ngoài trời. Dụng cụ này giúp các bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của đèn studio và cho phép kiểm soát tốt hơn các nguồn ánh sáng khi chụp ảnh.

Với dụng cụ này, các bạn có thể điều khiển cách thức đổ bóng và mặt nào của đối tượng sẽ được chiếu sáng tốt nhất.

Đèn chớp

Một thiết bị đèn chớp cơ bản đáng được đầu tư để tăng cường đèn flash tích hợp của máy ảnh và cung cấp cho bạn nguồn sáng khác cho cả khi chụp LowKey và HighKey.

Hộp mềm

Hộp mềm là một phần thiết bị chiếu sáng chụp ảnh đa năng có thể được sử dụng để hỗ trợ nhiều kỹ thuật chiếu sáng khác nhau. Dụng cụ này là một nguồn ánh sáng xung quanh đẹp và có thể được sử dụng cho cả chụp LowKey và HighKey.

Các cài đặt máy ảnh cần thiết để chụp ảnh LowKey

Các cài đặt máy ảnh cần thiết để chụp ảnh LowKey
Các cài đặt máy ảnh cần thiết để chụp ảnh LowKey

Một trong những điều thú vị về chụp ảnh LowKey là bạn có một khoảng vĩ độ hợp lý để sử dụng các cài đặt máy ảnh. Điều cần ghi nhớ thật kỹ đó là bạn sẽ muốn hạn chế được lượng ánh sáng đi vào ống kính máy ảnh trong khi vẫn giữ nét được đối tượng chụp ảnh của bạn.

Dưới đây sẽ là một số cài đặt cơ bản mà bạn có thể muốn bắt đầu và sau đó thay đổi mọi thứ sau khi bạn đã thử nghiệm:

  • ISO thấp: Bắt đầu với ISO thấp nhất có thể trên máy ảnh của bạn sẽ đảm bảo rằng chủ thể của bạn vẫn có màu tối nhưng hình ảnh của bạn sẽ không bị nhiễu.
  • F-stop thấp: Bắt đầu ở f-stop thấp sẽ cho phép lượng ánh sáng tương đối tốt. Sau đó hãy điều chỉnh cho đến khi bạn thấy phù hợp.
  • Tốc độ màn trập nhanh sẽ giữ cho hình ảnh của bạn ở phía tối. Bạn có thể gặp tình trạng thiếu sáng vì vậy hãy thử với nhiều tốc độ màn trập khác nhau trong lúc chụp ảnh.

4 mẹo nhỏ để chụp ảnh LowKey

4 mẹo nhỏ để chụp ảnh LowKey
4 mẹo nhỏ để chụp ảnh LowKey

Sử dụng các thiết bị phù hợp và hiểu được các cài đặt cơ bản khi chụp ảnh là điều rất quan trọng, nhưng hầu hết kiến thức thực tế bạn cần để chụp LowKey sẽ đến từ thực tế. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra 4 mẹo nhỏ khi chụp ảnh để các bạn tham khảo.

Chiếu sáng Rembrandt

Chiếu sáng Rembrandt là một phong cách chiếu sáng được đặt theo tên của một họa sĩ người Hà Lan. Rembrandt đã phổ biến với một phong cách vẽ trong đó sử dụng một hình tam giác để đổ ánh sáng xuống phần tối của chủ thể khi chụp ảnh.

Điều này tạo ra các hình ảnh được chiếu sáng tối với nhiều hình dạng và kết cấu thú vị. Kỹ thuật này trong nhiếp ảnh sử dụng một nguồn sáng duy nhất giúp tái tạo ánh sáng rất tốt.

Ánh sáng đơn

Chiếu sáng Rembrandt đã nêu trên là một trong số ít kỹ thuật hoạt động tốt chỉ sử dụng một nguồn sáng duy nhất. Nếu bạn đang sử dụng một đèn đơn khi chụp LowKey, điều quan trọng là phải chú ý đên tình trạng thiếu sáng và điều chỉnh cài đặt làm sao cho phù hợp.

Đen trắng

Đen trắng là cách phối màu phổ biến khi bạn chụp ảnh LowKey, 2 màu này giúp nổi bật hơn sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối để có thể làm cho hình ảnh LowKey trở nên hấp dẫn hơn. 

Chỉnh sửa

Chỉnh sửa và xử lý hậu kỳ là cực kỳ quan trọng khi chụp LowKey, khi chụp ảnh phong cách này sẽ dễ xảy ra vấn đề ảnh và chủ thể bị thiếu sáng. Hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh phù hợp có thể giúp chỉnh sửa những bức ảnh này để có thể gây ấn tượng và thể hiện được tâm trạng.

Như vậy là thông qua bài viết này, mayanhxachtaynhat.com đã giới thiệu đến cho các bạn phong cách chụp LowKey đầy ấn tượng và độc đáo. Các thiết bị các bạn có thể tham khảo để chụp loại ảnh này là Sony a6000 xách tay hoặc là Sony h400 xách tay giá rẻ, … 

Nếu như các bạn chưa biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp cho mình, thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *