10 mẹo chụp ảnh đường phố đêm cực đẹp

Nội dung hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo nhỏ để có thể chụp ảnh đường phố đêm cực dễ dàng. Những mẹo này sẽ tương đối khác biệt một chút so với cách chụp ảnh vào buổi sáng khi điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Hãy nghĩ đến đèn neon, cửa sổ cửa hàng, phản chiếu, đèn xe, quán bar, nhà hàng, mọi người vui chơi, ánh sáng đường phố, … bên cạnh đó cũng có rất nhiều yếu tố để khám phá. Các bạn có thể tận dụng những điều này để có thể chụp ảnh đường phố đêm và có được những bức ảnh nghệ nhất.

Các bạn thậm chí có thể có được những bức ảnh đẹp chỉ bằng cách dựa vào ánh sáng xung quanh từ những chiếc đèn đường thông thường. Vậy thì hãy cùng mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu về 10 cách chụp ảnh đường phố ban đêm đơn giản nhất trong chuyên mục Kiến thức ngay sau đây nhé!

Top 10 mẹo để chụp ảnh đường phố đêm

Top 10 mẹo để chụp ảnh đường phố đêm
Top 10 mẹo để chụp ảnh đường phố đêm

Buổi đêm là một thời điểm vô cùng độc đáo để chụp ảnh, đặc biệt là đối với những ai thích sống về đêm. Cảnh quan thành phố được thắp sáng bằng vô số nguồn sáng thú vị và đầy màu sắc, chẳng hạn như cột đèn, bảng hiệu đèn neon, cửa sổ cửa hàng, hoặc là đèn xe hơi.

Những cảnh tượng vào ban ngày tưởng tượng như thật nhạt nhẽo sẽ trở nên đầy màu sắc và cuốn hút hơn vào buổi đêm. Thế nên các bạn đừng bỏ qua cách chụp ảnh đường phố đêm mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay sau đây.

Sử dụng cài đặt máy ảnh lý tưởng để có độ sắc nét vào ban đêm

Để chụp ảnh vào ban ngày thì thông thường chúng ta hay sử dụng tốc độ màn trập là 1/320 giây, hoặc thấp hơn một chút là 1/160 giây. Tuy nhiên vào buổi tối thì điều này sẽ thay đổi đôi chút. 

Ở những vùng sáng nhất, bạn sẽ có thể chụp ảnh ở 1/250 giây, nhưng hầu hết thời gian tốt nhất là sử dụng tốc độ màn trập trong khoảng từ 1/160 giây đến 1/60 giây. Các bạn cần phải có một đôi tay ổn định và sử dụng tiêu cự góc rộng.

Trên thực tế, để chụp ảnh cầm tay ở 1/60 giây, bạn cần dừng hoàn toàn chuyển động của mình. Ống kính góc rộng là cần thiết khi chụp ảnh đường phố đêm vì tiêu cự càng dài, bạn cần tốc độ màn trập nhanh hơn để giữ cho hình ảnh sắc nét.

Chúng cũng sẽ hữu ích khi sử dụng ống kính một tiêu cự nhanh, chẳng hạn như 35mm f/2. Có thể chụp ở f/4 ở những vùng sáng hơn, nhưng có thể chụp ở f/2.8, f/2, hoặc thậm chí là f/1.8.

Cuối cùng, bạn sẽ cần tăng ISO lên, với các thiết bị máy ảnh hiện đại ngày nay, bạn có thể chụp ảnh ở mọi nơi từ ISO 1600 đến 6400 và sẽ có được chất lượng hình ảnh khá tốt. 

Tìm kiếm các nguồn ánh sáng

Tìm kiếm các nguồn ánh sáng
Tìm kiếm các nguồn ánh sáng

Điều thứ hai khi chụp ảnh đường phố đêm quan trọng nhất đó là phải tìm được nguồn ánh sáng tốt. Sau đó hãy tập trung vào cách các nguồn sáng này chiếu vào đối tượng định chụp ảnh của bạn.

Nếu bạn đang dựa vào một cửa hàng có biển hiệu sáng phía sau, thì khi các đối tượng đi qua bạn, họ sẽ được chiếu sáng bằng một ánh sáng mạnh có màu sắc tuyệt đẹp. Nếu khẩu độ ống kính của bạn không rộng hơn f/4, thì đây là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ màn trập của bạn.

Mặt khác, nếu bạn đứng dưới đường và hướng máy ảnh vào nguồn sáng trên tấm biển hiệu, thì ánh sáng chiếu vào đối tượng sẽ ít hơn, nhưng bạn sẽ có được một tấm biển hiệu  đẹp. 

Chụp ảnh đường phố đêm về cuộc sống của mọi người

Chụp ảnh cuộc sống về đêm của mọi người
Chụp ảnh cuộc sống về đêm của mọi người

Một số cách chụp ảnh đường phố đêm thú vị nhất xảy ra ở nơi có nhiều người nhất và đó thường là nơi diễn ra cuộc sống về đêm. Vì vậy, các bạn hãy tìm một nơi diễn ra các hoạt động sống về đêm và chụp ảnh nơi đó.

Luân phiên giữa tiến lại gần và lùi lại phía sau

Nếu bức ảnh của bạn không đủ đẹp, nghĩa là bạn chưa lại đủ gần. Các bạn hãy cố gắng đến gần và cũng như cố gắng tạo ra các bố cục trong đó các đối tượng là những khía cạnh nhỏ của toàn cảnh đối tượng của mình.

Khi chụp ảnh đường phố đêm, hậu cảnh có thể đẹp hơn nhiều so với ban ngày, do đó, việc để mọi người trở thành yếu tố phụ trong cảnh thay vì tiêu điểm chính thường có tác dụng khá tốt. 

Ưu điểm ở đây là bạn không cần phải sử dụng tốc độ màn trập nhanh để chụp chuyển động của đối tượng khi bạn đứng ở xa. Bạn có thể đóng băng đối tượng chuyển động ở 1/60 giây từ xa hơn, trong khi bạn sẽ cần sử dụng ít nhất 1/125 giây khi ở gần.

Sử dụng chân máy và hiệu ứng làm mờ đám đông

Sử dụng chân máy và hiệu ứng làm mờ đám đông
Sử dụng chân máy và hiệu ứng làm mờ đám đông

Đối với chụp ảnh đường phố đêm, tốt nhất là bạn nên sử dụng thiết bị cầm tay, vì những điều thú vị có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu. Tuy nhiên, thời điểm sử dụng chân máy sẽ là khi bạn muốn chụp cảnh đông đúc với nhiều người và chuyển động.

Các bạn hãy thử nghiệm với tốc độ cửa trập chậm hơn, chẳng hạn như 1/8 giây và chụp nhiều ảnh.

Tận dụng tối đa đèn flash

Các bạn có muốn thử đèn flash trên phố hay không là tùy thuộc vào ý thích của mình. Nhiều người thích chụp ảnh theo cách này, chúng có thể tạo ra một cái nhìn tuyệt vời khi bạn căn chỉnh tốt.

Sử dụng đèn flash giúp bạn khắc phục được rất nhiều hạn chế khi chụp ảnh vào ban đêm. Bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn, bao gồm nhiều độ sâu trường hơn trong ảnh và giảm nhiễu hạt.

Đèn flash có thể thực hiện công việc chiếu sáng quan cảnh, ngoài ra, bạn có thể đặt máy ảnh phơi sáng để chụp cảnh. Sau đó sử dụng đèn flash để thêm ánh sáng vào trong khung cảnh đó.

Thử nghiệm với các ống kính khác nhau

Thử nghiệm với các ống kính khác nhau
Thử nghiệm với các ống kính khác nhau

Chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng loại ống kính một tiêu cự vì độ nhẹ, chất lượng hình ảnh và khẩu độ rộng để chụp ảnh đường phố đêm. Thông thường bao gồm XF18mmF2 (tương đương 28mm full-frame), XF23mmF1.4 (tương đương 35mm) và XF56mmF2 (tương đương 85mm).

Điều này sẽ mang lại cho các bạn một phạm vi chụp lý tưởng và cũng có thể tùy chọn chụp với khẩu độ rất rộng để có một số hiệu ứng bokeh tuyệt vời. 

Nên thể hiện được độ tối

Những bức hình chụp ảnh đường phố đêm nên tối, có bóng sâu và những khu vực khó nhìn và khó nhận ra. Khi bạn nhìn vào một hình ảnh ban đêm, hình ảnh đó phải nằm xa hơn về phía tối so với hình ảnh ban ngày.

Khi bạn phơi sáng ảnh chụp ban đêm, đặc biệt là với cài đặt tự động, máy ảnh thường sẽ đọc sai cảnh và làm ảnh bị dư sáng. Ảnh sẽ sáng và bạn sẽ có thể nhìn thấy mọi thứ như ban ngày, vì thế sẽ không giống như một cảnh đêm.

Trong những trường hợp như vậy, các bạn hãy giảm độ bù sáng trên máy ảnh của mình một chút. Có nhiều tình huống mà hình ảnh ban đêm sáng là một điều tốt, nhưng sẽ có những trường hợp hình ảnh ban đêm của bạn cần phải trở nên tối và chân thực.

Đi chậm lại để chụp ảnh đường phố đêm

Đi chậm lại
Đi chậm lại

Để thực sự tiếp thu và trở thành một phần của cuộc sống đường phố vào ban đêm, các bạn nên đi chậm lại một chút dừng lại thường xuyên để nhìn xung quanh, quan sát ánh sáng và chờ đợi khoảnh khắc phù hợp để chụp ảnh.

Các bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn thông thường, vì vậy việc dừng lại để chụp ảnh là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Hãy thật cẩn thận khi đi chụp ảnh đường phố đêm

Hãy thật cẩn thận
Hãy thật cẩn thận

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, ra ngoài vào ban đêm với máy ảnh không phải lúc nào cũng là ý tưởng an toàn nhất. Hãy lưu ý đi lại nhẹ nhàng, giữ thiết bị của bạn cẩn thận và cảnh giác về nơi bạn đến chụp ảnh.

Sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn về người mà bạn sẽ chụp ảnh hoặc có thể nhớ một người bạn, người quen đi cùng để có thể có người giúp đỡ khi rơi vào một tình huống không may nào đó.

Trên đây là 10 mẹo chụp ảnh đường phố đêm cực kỳ dễ dàng thậm chí là dành cho người mới bắt đầu mà mayanhxachtaynhat.com tổng hợp lại cho các bạn. Nếu bạn nhớ những mẹo này và thực hành thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ có được một số bức ảnh tuyệt vời.

Hiện nay, chúng tôi đang chuyên về các dịch vụ thu mua máy ảnh cũ cũng như là thu mua ống kính cũ. Nếu như các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn tận tình nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *