Hướng dẫn cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc hiệu quả

Việc ống kính máy ảnh bị nấm mốc có lẽ là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ loại ống kính hay máy ảnh nào. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc hiệu quả.

Trong quá trình sử dụng ống kính máy ảnh, khó có thể tránh khỏi tình trạng ống kính máy ảnh bị mốc. Vậy thì nguyên nhân gây ra vấn đề này là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc hiệu quả với mayanhxachtaynhat.com nhé!

Dấu hiệu nhận biết ống kính máy ảnh bị mốc

Dấu hiệu nhận biết ống kính máy ảnh bị mốc
Dấu hiệu nhận biết ống kính máy ảnh bị mốc

Khi ống kính máy ảnh bị mốc thì bạn có thể dễ dàng phát hiện ra bằng mắt thường. Lúc này, sẽ có những mảng màu trắng và hình dáng giống như rễ cây bám vào phần góc của ống kính. 

Chỉ từ một bào tử ban đầu, nấm có thể lan ra xung quanh để tìm kiếm chất dinh dưỡng. Khi hết chất dinh dưỡng thì chúng sẽ để lại xác ngay tại vị trí đó, che đi một phần của thấu kính và làm cho lens máy ảnh bị mờ. Để hạn chế được hiện tượng này thì bạn sẽ cần bảo quản ống kính máy ảnh thật tốt.

Một số loại nấm mốc thường gặp trên ống kính máy ảnh:

  • Nấm ố là loại nấm thường hình thành một mảng lớn tròn. Phần kính bị nấm bám vào bị mờ đục và có thể ánh lên màu vàng xanh và làm cho ảnh lên màu không chuẩn.
  • Nấm sương mù chủ yếu hình thành do môi trường có độ ẩm cao, lâu ngày hơi ẩm không thể thoát ra ngoài. 
  • Nấm rễ tre có hình dạng như rễ của cây tre và có màu trắng, lâu dần sẽ ăn sâu vào các lớp bên trong làm cho ống kính bị hỏng và không thể sử dụng được.

Cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc hiệu quả

Cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc hiệu quả
Cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc hiệu quả

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc là một công việc đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Nhưng thực tế là nếu bạn không lau một cách cẩn thận và đúng các có thể sẽ làm cho ống kính máy ảnh còn hỏng nặng hơn.

Ngay khi phát hiện ra ống kính máy ảnh bị mốc, bạn cần hạn chế vệ sinh bằng bình xịt khí nén. Thay vào đó, bạn cần phải sử dụng một loại khăn chuyên dụng dùng để lau kính.

Có thể đổ thêm một chút giấm vào khăn để cho việc vệ sinh đạt hiệu quả cao hơn. Đấy là với mặt trong của ống kính, còn với mặt ngoài bạn có thể sử dụng bình xịt khí nén và hãy thực hiện thật cẩn thận.

Hãy tập thói quen lau sạch ống kính sau khi sử dụng chứ đừng đợi đến khi ống kính bị mốc rồi mới lau. Nhất là trong những trường hợp bạn phải sử dụng máy ảnh ở những nơi có nhiều bụi bẩn và điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Cách phòng ngừa nấm mốc trên ống kính

Hạn chế sự xâm nhập của hơi nước

Để ống kính máy ảnh không bị nấm mốc thì tốt nhất bạn không nên để hơi nước xâm nhập vào bên trong ống kính. Tránh sử dụng máy ảnh trong những môi trường có độ ẩm cao, thời tiết ẩm ướt hay là những ngày mưa.

Sấy khô cẩn thận khi ống kính bị ướt

Sấy khô cẩn thận khi ống kính bị ướt
Sấy khô cẩn thận khi ống kính bị ướt

Nếu trong quá trình sử dụng, chẳng may ống kính máy ảnh bị làm ướt thì bạn hãy sấy khô thật cẩn thận. Tháo rời ống kính máy ảnh ra và cho vào túi đựng cùng gói hút ẩm riêng. Sau một khoảng thời gian thì ống kính máy ảnh sẽ được sấy khô một cách an toàn.

Đặt ống kính ở nơi khô ráo, thoáng mát

Vì nấm mốc phát triển rất tốt ở những khu vực tối nên bạn cần đặt ống kính máy ảnh ở những nơi khô ráo, thoáng mát để hạn chế nấm mốc phát triển. Thế nhưng bạn không nên đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng ống kính.

Làm sạch vân tay trên ống kính

Làm sạch vân tay trên ống kính
Làm sạch vân tay trên ống kính

Vân tay của bạn có thể là trung gian giúp nấm có thể bám vào và phát triển trên bề mặt ống kính. Tránh để lại vân tay trên bề mặt ống kính, và nếu chẳng may bạn để tay chạm vào thì hãy dùng một miếng vải sạch và khô để lau ngay đi nhé.

Không thổi hơi vào ống kính

Khá nhiều người sử dụng cách thổi hơi vào thấu kính để làm sạch bụi bám trên ống kính. Điều này vô tình làm cho nấm mốc phát triển mạnh mẽ hơn. Thay vì thổi hơi bạn có thể sử dụng các loại vải lau kính hoặc bong bóng thổi chuyên dụng.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh ống kính máy ảnh bị mốc hiệu quả. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnh, ống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả: Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *