Cách bảo quản ống kính máy ảnh đúng nhất

Ống kính là một thành phần quan trọng và rất dễ hư hại trong bộ phận của máy ảnh. Chính vì vậy mà việc bảo quản cho ống kính của máy ảnh là vô cùng quan trọng.

Xem thêm:

Bạn đang sở hữu một chiếc máy ảnh cùng những ống kính chất lượng nhưng chưa biết làm sao để bảo quản chúng cho thật hợp lý. Bài viết sau đây giới thiệu cho bạn cách  bảo quản ống kính máy ảnh đúng nhất. Cùng tìm hiểu với Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Những yếu tố có thể gây hư hại cho ống kính máy ảnh

Những yếu tố có thể gây hư hại cho ống kính máy ảnh
Những yếu tố có thể gây hư hại cho ống kính máy ảnh

Có lẽ kẻ thù lớn nhất của ống kính máy ảnh chính là nấm mốc, bụi bẩn. Trong quá trình sử dụng thì ống kính có thể bị bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Nếu các bạn cầm ống kính soi lên các nguồn sáng như mặt trời, đèn pin có thể phát hiện ra các vết bụi một cách rõ ràng.

Với số lượng bụi nhỏ thì cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng ảnh chụp. Nhưng với số lượng lớn thì các hạt bụi bẩn này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc chụp ảnh.

Xem thêm: Địa chỉ thu mua máy ảnh đã qua sử dụng

Hơn nữa, đó cũng là môi trường tuyệt vời tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi, phát triển. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của ống kính.

Những cách bảo quản ống kính máy ảnh đúng nhất

Cẩn thận với thời tiết và nhiệt độ bảo quản

Cẩn thận với thời tiết và nhiệt độ bảo quản
Cẩn thận với thời tiết và nhiệt độ bảo quản

Trong điều kiện môi trường xấu, thời tiết khắc nghiệt như mưa bão hoặc có độ ẩm cao thì nên hạn chế việc bạn tháo lắp ống kính. Bạn nên mang theo những phụ kiện bao đựng chuyên dụng, chắc chắn để có thể bảo vệ tốt nhất cho máy ảnh của bạn.

Bạn nên bảo quản ống kính máy ảnh ở những môi trường có nhiệt độ thật thấp để chống được khả năng sinh sôi của nấm mốc. Tuy nhiên nếu không có đồng hồ đo thì bạn cũng khó có thể kiểm soát được độ ẩm xung quanh, cả những khi di chuyển thiết bị của mình đi nơi khác cũng vậy.

Sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm

Sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm
Sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm

Đây là một phương pháp mà rất nhiều người sử dụng để bảo quản thiết bị ống kính máy ảnh của mình. Các bạn cần sử dụng một hộp nhựa chuyên dụng cùng với các gói hút ẩm. Cùng với đó là đồng hồ đo độ ẩm là bạn đã có thể tạo được một môi trường có độ ẩm khá phù hợp

Phương pháp này rất thông dụng và rẻ tiền, gồm có những ưu điểm như: chi phí đầu tư thiết bị thấp và thuận tiện cho việc đi lại, di chuyển vì các hộp nhựa có cả quai xách.

Nhược điểm là bạn sẽ phải thay thế hoặc làm khô các hạt hút ẩm thường xuyên. Trong quá trình sử dụng lâu dài hộp nhựa có thể bị hở viền nhựa ở nắp làm giảm đi tác dụng.

Sử dụng tủ chống ẩm

Sử dụng tủ chống ẩm
Sử dụng tủ chống ẩm

Việc sử dụng tủ chống ẩm này cùng tương tự như hộp chống ẩm ở phía trên. Nhưng với tủ chống ẩm thì bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn nhiều về các thiết bị bên trong. Hơn nữa tủ còn có thể tùy chỉnh độ ẩm phù hợp với ống kính máy ảnh nhất.

Vì tủ chống ẩm có tác dụng tốt như vậy nên giá thành để mua cũng không hề nhỏ. Bên cạnh đó còn cần phải chi trả tiền điện năng để chạy tủ nữa. 

Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn tủ chống ẩm để bảo quản cho các thiết bị máy ảnh của mình. Giá thành tủ cao hay thấp chính là ở kích thước của tủ, bạn cần dựa vào số lượng ống kính, máy ảnh của mình để lựa chọn cho phù hợp.

Phơi nắng ống kính

Phơi nắng ống kính
Phơi nắng ống kính

Việc cho ống kính máy ảnh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm cho các tia UV loại trừ các bảo tử nấm mốc. Chính nhờ vậy mà chúng không thể sinh sôi hay phát triển thêm được nữa.

Bạn có thể dành ra một chút thời gian để phơi nắng ống kính của mình nếu không có điều kiện chụp hình ngoài nắng nhiều. Điều này sẽ rất tốt cho ống kính của bạn trong việc phòng chống nấm mốc.

Cách làm này có ưu điểm là không tốn chi phí và mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với nguồn nhiệt từ mặt trời có thể làm ảnh hưởng đến các vòng cao su trên bộ phận ống kính.

Trên đây là những cách bảo quản ống kính máy ảnh đúng nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác thì đừng ngần ngại liên hệ với máy ảnh Hoàng Tô để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Tác Giả Anh Tú

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *