Cách vệ sinh ống kính máy ảnh

Để giữ được chất lượng hình ảnh tốt như mới mua, bạn cần có cách vệ sinh ống kính máy ảnh đúng nhất.

Chắc chắn rằng độ sách của ống kính máy ảnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh quang học. Vì vậy bạn nên có kế hoạch vệ sinh ống kính định kỳ. Tuy nhiên nếu làm sạch ống kính không đúng cách sẽ làm xước xát bề mặt ống kính. 

Xem thêm:

Ngay sau đây, Máy Ảnh Hoàng Tô sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh ống kính máy ảnh tại nhà đúng quy trình và chính xác nhất.

Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh ống kính
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh ống kính

Hãy chuẩn bị một bộ dụng cụ làm sách máy ảnh và ống kính máy ảnh được bán theo Set. Chúng sẽ bao gồm Bóng thổi bụi, khăn lau chuyên biệt, dung dịch vệ sinh, cọ lông mềm quét bụi… Những dụng cụ này dành riêng cho ống kính nên bạn yên tâm về độ an toàn, hơn nữa chúng đang được bán trên thị trường với mức giá khá rẻ.

Bước 1: Thổi bụi ống kính

Bước 1: Thổi bụi ống kính
Bước 1: Thổi bụi ống kính

Sau khi tháo ống kính và tấm kính lọc, hãy sử dụng bóng thổi để loại bỏ bụi bẩn bên trong ống kính. Tránh trực tiếp thổi vào ống kính vì hơi thở và nước bọt sẽ có thể làm hơi nước ngưng tụ trên bề mặt của ống kính. 

Bước 2: Vệ sinh thấu kính máy ảnh

Bước 2: Vệ sinh thấu kính máy ảnh
Bước 2: Vệ sinh thấu kính máy ảnh

Sau khi đã thổi bụi, hãy sử dụng đầu cọ lông mềm, mỏng để làm sạch ống kính. Bước này sẽ giúp chúng ta làm sạch những cặn bẩn bên trong mà mắt thường không thể nhìn thấy, dù nhỏ nhưng chúng là tác nhân ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh.

Xem thêm: Địa chỉ thu mua máy ảnh ống kính Máy ảnh Hoàng Tô

Một lưu ý nhỏ khi đang vệ sinh ống kính là cố gắng không chạm tay vào ống kính và đầu lông chải. Dấu vân tay của bạn sẽ là một nguyên nhân dẫn đến bề mặt ống kính bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu có thể hãy đeo bao tay trong khi vệ sinh ống kính.

Bước 3: Làm sạch ống kính bằng dung dịch

Bước 3: Làm sạch ống kính bằng dung dịch
Bước 3: Làm sạch ống kính bằng dung dịch

Sau khi loại bỏ bụi bẩn, bạn có thể kiểm tra dưới ánh nắng mặt trời để xem chúng đã được xử lý sạch sẽ hay chưa. Nếu được rồi thì tiến hành bước tiếp theo là sử dụng chất tẩy rửa ống kính để loại bỏ một số vệt bẩn trong ống kính.  

Hãy xịt một ít lên khăn mềm rồi lau trên bề mặt ống kính, lưu ý không được xị trực tiếp chất tẩy rửa lên ống kính hoặc máy ảnh. Nên sử dụng khăn vải đi kèm bộ vệ sinh hoặc khăn vải sợi nhỏ hoặc là khăn Microfiber, không sử dụng khăn giấy thông thường sẽ làm xước ống kính của bạn.

Một số lưu ý khi vệ sinh ống kính máy ảnh

  • Không nên vệ sinh liên tục, thường xuyên: Ai cũng biết vệ sinh ống kính là điều cần thiết, tuy nhiên lịch vệ sinh quá dày cũng không phải là điều tốt đối với ống kính máy ảnh. Vì chúng sẽ chịu ảnh hưởng của sự ma sát và hóa chất. Chính vì vậy, hãy tập cách bảo vệ ống kính bằng cách sử dụng kính lọc hoặc làm sạch các đồ chứa đựng chúng;
  • Tránh chạm tay vào bề mặt ống kính ít nhất có thể. Dấu vân tay của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn làm tổn hại đến ống kính. Đặc biệt nếu nhà có trẻ nhỏ, hãy để nơi tránh xa tầm tay của bé để bảo vệ ống kính.
  • Khi vệ sinh ống kính, hãy lựa chọn một nơi khô ráo, thoáng mát, ít chứa bụi bẩn nhất, đeo găng tay cao su và thực hiện theo trình tự các bước.

Trên đây, Máy ảnh Hoàng Tô đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh ống kính máy ảnh đúng nhất. Bề mặt bên ngoài ống kính là nơi tiếp xúc với môi trường nhiều nhất và chúng cũng kiên quan trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Chính vì vậy bạn hãy có cách bảo vệ chúng thật an toàn để có thời gian sử dụng lâu dài nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website: https://mayanhhoangto.com

Tác Giả Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *