Hướng dẫn cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản

Nếu bạn chỉ mới bước chân vào lĩnh vực nhiếp ảnh thì cách vệ sinh cảm biến máy ảnh an toàn nhất là mang đến những cửa hàng uy tín. Đây là bộ phận rất quan trọng với thiết bị này, do đó việc vệ sinh nó nên được thực hiện định kỳ để mang lại những bức ảnh rõ nét và chất lượng nhất.

Qua bài viết, mayanhhoangto.com sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh cảm biến máy ảnh tại nhà theo cách tự động và thủ công. Quá trình này cần lưu ý một số thao tác để tránh tác động trực tiếp đến cảm biến, bộ phận quan trọng của toàn bộ thiết bị nhưng lại rất mỏng manh.

Nguyên nhân khiến cảm biến máy ảnh bị dơ

Có hai nguyên nhân chính khiến cảm biến máy ảnh bị dơ
Có hai nguyên nhân chính khiến cảm biến máy ảnh bị dơ

Bên trong của hầu hết máy ảnh DSLR tiêu chuẩn hay MRL đều được cấu tạo bởi nhiều thành phần cơ khí bao bọc xung quanh sensor (cảm biến máy ảnh). Trong đó bộ phận tiếp xúc cuối cùng với sensor là màn trập. Những bộ phận này đều chứa chất bôi trơn, tuy nhiên chúng sẽ bị hao mòn dần khi sử dụng trong thời gian dài.

Khi bạn chụp một tấm ảnh, gương lật và màn trập sẽ đưa bụi và dầu lên bề mặt cảm biến và làm dơ bộ phận này. Bên cạnh đó việc sensor bị dơ cũng có thể đến từ việc chúng ta để bụi lọt vào trong khi thay ống kính. Trước khi biết cách vệ sinh cảm biến máy ảnh, bạn cần biết về hai loại bụi dẫn đến tình trạng này.

Những bài viết có thể bạn quan tâm: Cảm biến máy ảnh là gì?, Hãng Sony của nước nào?, Hãng Canon của nước nào?

Bụi hạt mịn

Bụi hạt mịn rất dễ bám trên bề mặt cảm biến
Bụi hạt mịn rất dễ bám trên bề mặt cảm biến

Bụi hạt mịn xuất hiện nhiều trong môi trường và còn có thể được sinh ra từ hao mòn trong máy ảnh. Chúng thường sẽ tiếp xúc và bám lên bề mặt cảm biến khi thiết bị chụp ảnh.

Với đặc tính nhỏ và mịn, loại bụi này thường dễ dàng được làm sạch bằng bóng khí hoặc đồ lau cảm biến thông thường. Thậm chí, bạn chỉ cần thổi nhẹ bóng khí lên cảm biến thì gần như tất cả bụi đều sẽ được loại bỏ.

Bụi dầu

Loại bụi này được hình thành từ dầu bôi trơn trên bánh răng của màn trập và gương lật. Khi bạn chụp ảnh, những hạt dầu sẽ văng ra, tạo thành những vết loang và làm dơ bề mặt cảm biến.

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh dính bụi dầu hiệu quả nhất là dùng chất tẩy rửa chuyên dụng. Nếu phát hiện máy ảnh đang gặp tình trạng này thì bạn nên xử lý lập tức bởi nếu để lâu thi dầu sẽ trộn cùng với các hạt bụi và bám cứng và về mặt cảm biến.

Cách kiểm tra bụi trên cảm biến máy ảnh

Cách kiểm tra bụi trên cảm biến máy ảnh
Cách kiểm tra bụi trên cảm biến máy ảnh

Thông thường, cách kiểm tra cảm biến máy ảnh có bụi đơn giản nhất là xem xét những đốm đen. Nếu chúng nằm cùng vị trí trên mọi bức ảnh sau khi chụp thì Sensor chắc chắn đã có bụi.

Để chắc chắn hơn bạn có thể chụp một bức ảnh trên nền đơn giản như bầu trời. Nhớ sử dụng khẩu độ hẹp để chụp ảnh, bạn sẽ thấy những đốm đen li ti xuất hiện rõ và sắc nét hơn.

Ngoài ra, cũng có hai cách nhận biết cảm biến bị bám bụi dễ dàng dành riêng cho hai dòng máy ảnh như sau:

 • Máy ảnh DSLR: Các đốm đen xuất hiện trên ảnh chụp (hoặc màn hình LCD) nhưng lại không xuất hiện trên khung ngắm quang học
 • Máy ảnh mirrorless: Không có khung ngắm quang, những đốm bụi sẽ xuất hiện khi bạn xem trước hình ảnh trên khung ngắm điện tử.

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh tự động

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh tự động
Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh tự động

Với cách vệ sinh cảm biến máy ảnh tự động, bạn chỉ cần kích hoạt chế độ “Auto cleaning”. Khi nhận được tín hiệu, thiết bị sẽ tự động rũ bụi trên cảm biến mỗi khi bạn bật tắt máy. Khi đó bạn nên để máy ảnh trên một bề mặt phẳng cho tới khi quá trình vệ sinh kết thúc, điều này giúp đảm bảo cảm biến được vệ sinh sạch sẽ nhất.

Dưới đây là các bước cần thực hiện với cách vệ sinh này”

 • Bước 1: Bạn vào phần cài đặt của máy ảnh, chọn “Sensor cleaning”.
 • Bước 2: Nhấn “Clean now”
 • Bước 3: Nhấn “OK”
 • Bước 4: Khi màn hình “Sensor cleaning” xuất hiện thì quá trình vệ sinh đã được kích hoạt và đang bắt đầu thực hiện. Cảm biến sẽ tự động rung để loại bỏ những loại bụi bám trên bề mặt.

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh thủ công

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh thủ công
Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh thủ công

Không phải máy ảnh nào cũng có chức năng tự động vệ sinh sensor. Trong trường hợp đó bạn cũng có thể áp dụng cách vệ sinh cảm biến máy ảnh thủ công bằng ống thổi. Tuy nhiên cần thực hiện hết sức cẩn thận theo từng bước sau.

 • Bước 1: Vào “Set up” chọn “Sensor cleaning”
 • Bước 2: Chọn “Clean manually”.
 • Bước 3: Đọc hướng dẫn của hệ thống và chọn “OK”.
 • Bước 4: Tháo ống kính và thổi bụi bằng ống thổi. Cần thận trọng ở bước này để ống thổi không tiếp xúc trực tiếp với cảm biến vì bộ phận này rất mỏng manh.
 • Bước 5: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, bạn hãy gắn ống kính trở lại máy ảnh, tắt nguồn để gương khôi phục về vị trí ban đầu là hoàn tất.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – mayanhhoangto.com đã hướng dẫn các bạn cách vệ sinh cảm biến máy ảnh tự động và thủ công ngay tại nhà. Nếu ống thổi không thể làm sạch bụi trên cảm biến thì đừng dùng lực hoặc khăn lau mà hãy mang máy ảnh đến những tiệm sửa chữa chuyên nghiệp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *