Tổng hợp 9 cách tạo hiệu ứng ảnh đẹp nên áp dụng

Tuy chủ thể là những đối tượng quyết định nội dung của bức hình nhưng hiệu ứng ảnh đẹp mới là thứ tạo nên sự thu hút và gây ấn tượng mạnh với người xem. Có rất nhiều kỹ thuật chụp mà một nhiếp ảnh gia nên áp dụng để khắc họa rõ nét thông điệp và biến bức ảnh trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Qua bài viết, mayanhhhoangto.com sẽ chia sẻ một số kỹ thuật chụp thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp áp dụng để tạo nên hiệu ứng. Khi được đầu tư về cả mặt hình thức lẫn nội dung, chắc chắn bức ảnh sẽ là tác phẩm để đời hoặc ít nhất là giúp bạn có được niềm hạnh phúc.

Top 9 hiệu ứng ảnh đẹp bất hủ

Hiệu ứng ảnh đẹp “Lens Flare” giúp bức hình trở nên lãng mạn hơn
Hiệu ứng ảnh đẹp “Lens Flare” giúp bức hình trở nên lãng mạn hơn

Hiệu ứng “Lens Flare”

Hiệu ứng Lens Flare còn được gọi là hiệu ứng lóe sáng, thường xuất hiện khi người chụp chọn góc ngược sáng. Khi ánh sáng đi thẳng vào ống kính thì hình ảnh thu được qua đó sẽ bị nhiễm sáng.

Thông thường, chúng ta thường cố gắng không để hiện tượng này xảy ra vì nó dễ làm bức ảnh thiếu độ tương phản dẫn đến mất đi độ trong. Tuy nhiên, nếu được tận dụng một cách hợp lý, hiệu ứng Lens Flare sẽ tạo nên một cảm giác thơ mộng, lung linh cho tác phẩm.

Những kiến thức hữu ích về nhiếp ảnh có thể bạn quan tâm: Hãng Sony của nước nào?, Hãng Canon của nước nào?, Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản nhất

Không gian sương khói huyền ảo

Không gian sương khói huyền ảo tạo sự thu hút
Không gian sương khói huyền ảo tạo sự thu hút

Đây là một trong những hiệu ứng ảnh đẹp rất thường được áp dụng để tạo nên tâm trạng và cảm xúc lâng lâng cho bức ảnh. Chất liệu để tạo nên khung cảnh này là sương mù buổi sáng hoặc một chút khói nhân tạo.

Không chỉ nhiếp ảnh mà ngay cả điện ảnh cũng thường xuyên khai thác chủ đề này vì nhiều lợi ích. Nó vừa có thể xóa đi những bối cảnh rối ở xung quanh để ánh nhìn tập trung vào chủ thể, đồng thời tạo nên cảm giác huyền bí một cách nhẹ nhàng.

Kỹ thuật Low key

Kỹ thuật Low key bí ẩn đầy mê hoặc
Kỹ thuật Low key bí ẩn đầy mê hoặc

Low Key là phương pháp chụp dựa trên sự kết hợp của ánh sáng và “sự loại bỏ” để tạo nên hiệu ứng ảnh đẹp. Nhờ đó, bức ảnh sẽ có được một mảng màu tối và trở nên “hút mắt” hơn so với kiểu chụp thông thường.

Nhiếp ảnh gia có thể sử dụng kỹ thuật Low Key vào ban ngày, ngoài trời, trong nhà hay phòng chụp. Điều quan trọng nhất là cần trang bị một chiếc đèn chiếu sáng để nhấn mạnh vào những chi tiết quan trọng cần được thể hiện trên nền tối đen.

Sử dụng khẩu độ lớn

Áp dụng hiện tượng bokeh và khẩu độ rộng để nhấn mạnh những chi tiết quan trọng
Áp dụng hiện tượng bokeh và khẩu độ rộng để nhấn mạnh những chi tiết quan trọng

Nếu bạn muốn thể hiện bức ảnh theo cách thơ mộng hơn thì hãy sử dụng độ nông trường ảnh hẹp và hiện tượng phông nền bokeh. Hiệu ứng ảnh đẹp này được tạo nên nhờ ống kính có độ mở lớn như f/1.4; f/1.8; f/2… Hơn nữa, kỹ thuật này cũng giúp xóa bớt phông nền và đặt trọng tâm vào chủ thể.

Không lấy nét vào chủ thể

Nếu bạn muốn nhấn mạnh ý nghĩa của bối cảnh thì có thể thử không lấy nét vào chủ thể, chắc chắn sẽ tạo ra một hiệu ứng ảnh đẹp giúp bạn thể hiện thông điệp rõ ràng. Ban chỉ cần chọn khẩu độ mở lớn và lấy nét vào những chi tiết mà bạn muốn nhấn mạnh ở bối cảnh, thường chúng sẽ cách xa từ 2 – 5 mét so với chủ thể chính.

Hiệu ứng ánh sáng

Linh hoạt sử dụng hiệu ứng ánh sáng khác nhau cho từng chủ thể
Linh hoạt sử dụng hiệu ứng ánh sáng khác nhau cho từng chủ thể

Ánh sáng là yếu tố mà bạn luôn có thể thay đổi một cách linh hoạt để khơi dậy những cảm xúc khác nhau của tác phẩm. Những góc chiếu sáng thường được các nhiếp ảnh gia áp dụng có thể kể đến như ánh sáng thuận, ngược sáng, chếch thuận, chếch ngược, sáng bên, tản đều.

Với ánh sáng thuận và kỹ thuật tản đều, bức ảnh sẽ trở nên mềm mại với hiệu ứng ảnh đẹp. Còn ánh sáng ngược và chếch ngược thì tạo nên sự phá cách, nhấn mạnh vào những đường nét của chủ thể và tạo nên sự tương phản sáng tối mạnh mẽ cho tác phẩm.

Chụp quá sáng

Sự khác nhau giữa chụp quá sáng và Lowkey
Sự khác nhau giữa chụp quá sáng và Lowkey

Thông thường, người chụp sẽ cố gắng đưa độ sáng về mức tiêu chuẩn để mang lại màu sắc chân thực cho bức ảnh. Tuy nhiên, với những bối cảnh có phông nền đơn sắc và chủ thể không quá nhiều chi tiết thì bạn có thể thử chụp quá sáng. Có không ít tác phẩm xuất sắc đã mang lại cảm giác tươi mới khi đẩy ánh sáng lên mức cao hơn.

Hiệu ứng chuyển động

Hiệu ứng ảnh đẹp được tạo nên khi chủ thể chuyển động sẽ giúp bức ảnh trở nên độc đáo hơn bao giờ hết. Những chuyển động mờ có được nhờ tốc độ màn trập chậm, chụp lia máy hay nháy đèn flash liên tục khi chụp.

Khi đó, những bước đi của chủ thể sẽ được ghi lại dưới dạng một vệt sáng dài nhưng vẫn giữ được nét căng trên cơ thể họ và mang lại một cảm giác “động” cho hình ảnh.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng thêm chân máy để hỗ trợ khi chụp tốc độ chậm.

Ảnh đen trắng

Ảnh đen trắng tạo cảm giác hoài niệm
Ảnh đen trắng tạo cảm giác hoài niệm

Mỗi màu sắc đều mang đến cho ta những cảm xúc và tâm trạng khác nhau trong cuộc sống và vì thế những bức ảnh màu dễ dàng chạm đến cảm xúc của người xem. Tuy nhiên nhiếp ảnh đen trắng vẫn giữ một vị thế quan trọng khi thể hiện những mảng ký ức khó phai trong lòng mỗi người.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – mayanhhoangto.com đã tổng hợp những hiệu ứng ảnh đẹp thường được áp dụng trong nhiếp ảnh trên thế giới. Bạn có thể thoải mái vận dụng óc sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình để truyền tải thông điệp đúng như ý nghĩa vốn có của nó.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *