Chia sẻ những cách sửa lỗi máy ảnh hiệu quả nhất

Chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi về những cách sửa lỗi máy ảnh thường hay gặp khi chụp ảnh. Những lỗi này khi gặp sẽ gây nên sự khó chịu cho người sử dụng và làm ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình chụp ảnh của các bạn.

Máy ảnh là một thiết bị vô cùng hữu hiệu cho phép bạn chụp ảnh và quay video, giúp lưu giữ lại nhiều kỷ niệm đẹp trong đời. Tuy nhiên thì trong quá trình sử dụng, chúng có thể sẽ phát sinh một vài lỗi và chúng ta sẽ cần những cách sửa lỗi máy ảnh hiệu quả nhất.

Vì thế trong nội dung chia sẻ Kiến thức mới nhất, Máy ảnh Hoàng Tô sẽ tổng hợp lại cho các bạn những lỗi thường gặp khi sử dụng máy ảnh và cách để khắc phục chúng. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Thắc mắc và giải đáp cách sửa lỗi máy ảnh thường gặp

Thắc mắc và giải đáp cách sửa lỗi máy ảnh thường gặp
Thắc mắc và giải đáp cách sửa lỗi máy ảnh thường gặp

Để đảm bảo rằng thiết bị của mình vẫn hoạt động bình thường và không làm bạn mất hứng khi sử dụng và cần kiểm tra xem máy ảnh báo lỗi hay không. Và việc tìm kiếm những cách sửa lỗi máy ảnh để giải tự mình có thể giải quyết các vấn đề đó là vô cùng cần thiết.

Do đó, để các bạn có thể dễ dàng tham khảo, chúng tôi đã liệt kê ra những sự cố thường gặp khi sử dụng máy ảnh cũng như cách khắc phục chúng.

Máy ảnh khó hoặc không lấy nét được

Máy ảnh khó hoặc không lấy nét được
Máy ảnh khó hoặc không lấy nét được

Hiện nay, có một số lý do cụ thể khiến cho máy ảnh của bạn khó hoặc thậm chí là không lấy nét được. Đầu tiên là do yếu tố ánh sáng, hầu hết các hệ thống lấy nét của máy ảnh đều cần có một lượng ánh sáng nhất định để hoạt động bình thường vì thế nếu quá tối thì chúng sẽ không thể lấy nét.

Nếu như xuất hiện tình trạng này và bạn đang ở trong điều kiện ánh sáng ít, thì cách sửa đó là thử bật đèn flash lên hoặc sử dụng ánh sáng của đèn pin trên điện thoại thông minh để chiếu sáng đối tượng để máy ảnh có thể lấy nét dễ hơn.

Nếu như máy ảnh của bạn có chế độ chụp đêm thì việc bật chế độ này lên cũng có thể giúp ích. Một cách sửa lỗi máy ảnh này nữa đó là chuyển sang chế độ chụp thủ công, hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có chế độ này.

Bên cạnh đó, yếu tố ánh sáng không phải là thứ duy nhất khiến việc lấy nét gặp khó khăn. Có một số khung cảnh mà máy ảnh sẽ luôn phải chật vật để lấy nét, điều này thường xảy ra khi bạn cố gắng tập trung vào thứ có màu đồng nhất, không có cạnh hoặc điểm tương phản.

Ví dụ như khi bạn cố gắng lấy nét vào bầu trời xanh không có mây thì máy ảnh sẽ không lấy nét được. Để giải quyết vấn đề này, hãy cố gắng tập trung vào thứ gì đó như đám mây trên bầu trời, hoặc một số kết cấu trong cảnh.

Hình ảnh bị mờ

Hình ảnh bị mờ
Hình ảnh bị mờ

Một trong những lỗi phổ biến nữa đó là hình ảnh bị mờ, có thể là vì 2 lý do chính. Điều đầu tiên đó là do lấy nét không đúng, điều thứ hai là do tốc độ màn trập của máy ảnh được đặt quá thấp.

Theo nguyên tắc chung, khi có ít ánh sáng hơn thì màn trập sẽ mở trong một khoảng thời gian dài hơn. Và ngược lại, khi có nhiều ánh sáng hơn thì màn trập sẽ mở trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong các điều kiện ánh sáng thấp, máy ảnh của bạn có thể điều chỉnh tốc độ màn trập về giá trị thấp, khoảng 1/60 giây. Ở tốc độ này, những chuyển động tay nhỏ sẽ tạo thành một hình ảnh bị mờ.

Cách sửa lỗi máy ảnh này đó là hãy thay đổi cài đặt khẩu độ hoặc ISO, nếu các bạn mở rộng khẩu độ hoặc tăng ISO, điều này sẽ cho phép bạn tăng tốc độ màn trập. Cách thứ hai là sử dụng giá ba chân, sẽ giải quyết vấn đề mờ do chuyển động tay của bạn.

Đặt máy ảnh lên tripod sẽ giúp ổn định máy ảnh và các bạn có thể chụp ảnh ở tốc độ màn trập chậm như bạn muốn mà không sợ bị mờ ảnh do chuyển động tay của mình.

Hình ảnh quá sáng hoặc quá tối

Hình ảnh quá sáng hoặc quá tối
Hình ảnh quá sáng hoặc quá tối

Tình trạng này xảy ra nếu như các bạn đã vô tình bật chế độ bù sáng lên, đây là một tính năng hữu ích có thể giúp các bạn kiểm soát độ sáng tối của bức ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình kích hoạt hoặc không tắt đi sau khi sử dụng, thì sẽ ảnh hưởng đến các hình ảnh chụp sau này.

Thông thường khi các bạn thiết lập bố cục ảnh, phần lớn máy ảnh sẽ tính toán lượng ánh sáng trong cảnh sau đó sẽ đặt các giá trị thích hợp cho các cài đặt khác nhau để hình ảnh được phơi sáng chính xác, từ đó giúp ảnh không quá tối hoặc quá sáng.

Trên hầu hết các máy ảnh hiện nay, tính năng này sẽ nằm trên thiết bị với nút giống như “-/+”. Khi nhấn nút này, bạn sẽ có thể giảm hoặc tăng độ bù phơi sáng, và hình ảnh sẽ sáng hoặc tối hơn.

Cách sửa lỗi máy ảnh này khá đơn giản, các bạn chỉ cần tìm tính năng bù sáng trên máy ảnh và điều chỉnh chúng. Hãy đặt chúng trở lại thành 0, nếu như phơi sáng quá mức, chúng sẽ có giá trị dương, còn ngược lại nếu thiếu sáng thì sẽ có giá trị âm.

Mỗi số dương biểu thị độ sáng tăng gấp đôi và mỗi số âm biểu thị độ sáng giảm đi một nửa. Vì thế các bạn sẽ nhận thấy rằng hình ảnh của mình quá tối hoặc quá sáng nhanh như thế nào.

Cách sửa lỗi máy ảnh thời lượng pin thấp

Cách sửa lỗi máy ảnh thời lượng pin thấp
Cách sửa lỗi máy ảnh thời lượng pin thấp

Một lỗi phổ biến thường gặp khi sử dụng máy ảnh đó là thời lượng pin trung bình quá thấp. Nếu máy ảnh của các bạn tắt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, thì vấn đề có thể là nằm ở pin hoặc bộ sạc thiết bị của các bạn.

Hãy chắc chắn rằng các bạn đang sử dụng đúng loại pin bằng cách xem hướng dẫn sử dụng. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem bộ sạc pin mà bạn đang sử dụng có hoạt động bình thường hay không bằng cách chạy thử, kiểm tra cổng sạc, dây sạc và các bộ phận khác.

Đây là cách sửa lỗi máy ảnh về pin, nếu như tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, thì các bạn hãy đem máy ảnh của mình đến cửa hàng nơi mình mua và bảo hành chúng.

Vấn đề liên quan đến thẻ nhớ

Vấn đề liên quan đến thẻ nhớ
Vấn đề liên quan đến thẻ nhớ

Nhiều bạn đã gặp tình trạng máy ảnh báo lỗi thẻ nhớ, thường thì thẻ nhớ sẽ không bị hỏng nhưng nếu có thì rất có thể do hư hỏng vật lý. Trước khi bạn sử dụng thẻ của mình lần đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn định dạng thẻ thay vì xóa nội dung trước.

Bên cạnh đó, hãy định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh chứ không phải trong máy tính có thể giúp thực hiện những việc như hoạt động và tải nhanh hơn. Nếu như sau khi sửa mà thẻ vẫn gặp vấn đề, thì lúc này các bạn nên đến cửa hàng và nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên.

Trên đây, Máy ảnh Hoàng Tô đã tổng hợp lại top 5 cách sửa lỗi máy ảnh thường gặp nhất. Hãy lưu lại và tự mình sửa chữa thiết bị để tránh mất hứng trong lúc chụp ảnh nhé!

Nếu như các bạn có lo ngại về vấn đề bảo hành sửa chữa thiết bị, thì hiện nay chúng tôi đang kinh doanh các mặt hàng máy ảnh như Sony A6000 xách tay, Sony H400 xách tay giá rẻ, … với các chế độ hậu mãi cũng như bảo hành tốt nhất thị trường.

Hãy liên hệ cho chúng tôi để được nhân viên tư vấn tận tình nhất nếu như các bạn đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *