Nguyên nhân và cách khắc phục khi lens máy ảnh bị mờ

Lens máy ảnh bị mờ là hiện tượng thường thấy khi chụp ảnh, đặc biệt là đối với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư hoặc mới bắt đầu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này và những cách khắc phục khác nhau.

Thông thường nếu như xảy ra hiện tượng lens máy ảnh bị mờ thì rất có thể nguyên nhân là do vết ố hoặc bụi bẩn gây ra. Tuy nhiên trước khi thực hiện làm sạch ống kính máy ảnh, các bạn hãy kiểm tra kỹ xem lý do bị mờ và xem rằng liệu có thể dễ dàng sửa được hay không.

Dưới đây, mayanhxachtaynhat.com sẽ chỉ ra cho các bạn một số lý do phổ biến nhất khiến cho ống kính máy ảnh bị mờ và cách khắc phục chúng. Hãy tham khảo các kiến thức này và áp dụng chúng cho thiết bị của các bạn nếu như xảy ra hiện tượng này.

Lens máy ảnh bị mờ do vết bẩn

Lens máy ảnh bị mờ do vết bẩn
Lens máy ảnh bị mờ do vết bẩn

Nếu như các bạn chụp ảnh và nhận thấy rằng ống kính máy ảnh bị mờ, thì có một số lý do khiến điều đó có thể xảy ra. Đầu tiên, nếu bạn nhận thấy các vết xước hoặc có bụi phủ lên ống kính, thì điều đó có thể gây ra hiện tượng lens máy ảnh của các bạn bị mờ.

Tương tự nếu như một ống kính không sạch có thể gây ra tình trạng lóa, đốm trắng trong ảnh cũng sẽ làm cho mọi thứ bị mờ đi. 

Để khắc phục những sự cố này, hãy nhớ lau kỹ máy ảnh hoặc ống kính của mình trước khi chụp ảnh. Các bạn có thể sử dụng máy thổi không khí để thổi sạch bụi mà không làm hỏng bất kỳ thứ gì khác trên máy ảnh của bạn.

Lens máy ảnh bị mờ do lấy nét kém

Lens máy ảnh bị mờ do lấy nét kém 
Lens máy ảnh bị mờ do lấy nét kém

Máy ảnh của bạn thường sẽ có hai cài đặt xác định mức độ sắc nét ảnh của bạn sẽ được lấy nét. Chế độ lấy nét tự động nếu như được cài đặt tự động sẽ xác định yếu tố nào của đối tượng được lấy nét dựa trên mức độ gần với ống kính của bạn, trong khi lấy nét thủ công xác định nơi ống kính của bạn thực sự lấy nét.

Nếu các bạn gặp phải hiện tượng lens máy ảnh bị mờ với một trong hai chế độ lấy nét trên, thì có thể là do không có đủ ánh sáng để máy ảnh của bạn nhìn thấy chính xác những gì bạn muốn lấy nét. Và thay vào đó, máy ảnh sẽ lấy nét vào các đối tượng gần đó hơn.

Cách khắc phục hiện tượng này khá đơn giản, các bạn có thể tăng ánh sáng xung quanh chủ thể lên hoặc giảm ánh sáng phía sau nếu như phông nền đằng sau là một bức tường chẳng hạn. 

Do chủ thể chuyển động trong khi chụp ảnh

Do chủ thể chuyển động trong khi chụp ảnh
Do chủ thể chuyển động trong khi chụp ảnh

Nếu ảnh của bạn trông mờ thì có thể đó là do ống kính máy ảnh của bạn được lấy nét kém tại một số điểm. Đôi khi máy ảnh sẽ gặp khó khăn trong việc lấy nét vào các vật thể chuyển động nhanh.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ thấy rằng việc lấy nét kém xảy ra khi có vật gì đó di chuyển trước ống kính máy ảnh trong  khi đang chụp ảnh. 

Cách đơn giản nhất để lấy nét tốt nhất đó là sử dụng tính năng tự động lấy nét hoặc điều chỉnh cài đặt thủ công để có thể chụp được những bức ảnh đẹp nhất và không bị mờ.

Ống kính máy ảnh bị mờ do chuyển động của máy ảnh

Ống kính máy ảnh bị mờ do chuyển động của máy ảnh
Ống kính máy ảnh bị mờ do chuyển động của máy ảnh

Điều này không phải lúc nào các bạn cũng có thể dễ nhìn thấy, nhưng một chiếc máy ảnh DSLR chỉ rung nhẹ một chút khi bạn chụp một bức ảnh nào đó. Điều đó có nghĩa là bất kỳ lúc nào bạn chụp ở bất kỳ tốc độ chậm hơn tốc độ màn trập tối đa của máy ảnh thì sẽ xảy ra tình trạng lens máy ảnh bị mờ. 

Vậy thì làm sao để khắc phục tình trạng này, có 2 vấn đề cần xem xét đó là sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn hoặc sử dụng tripod.

Sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn

Các bạn có thể thử chụp ảnh ở tốc độ 1/250 giây và 1/1000 giây. Giữa hai tốc độ đó sẽ thường có điểm nhạy sáng, và hình ảnh của bạn trông sẽ không bị mờ vì tay bạn di chuyển trong khi phơi sáng.

Sử dụng tripod

Sử dụng tripod đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh phong cảnh hoặc khi bạn phải sử dụng tốc độ màn trập lâu. Vì thế việc gắn máy ảnh lên tripod chắc chắn sẽ ngăn máy ảnh bị rung lắc trong quá trình phơi sáng và có được một bức ảnh sắc nét.

Lens máy ảnh bị mờ do chất lượng lens kém

Lens máy ảnh bị mờ do chất lượng lens kém
Lens máy ảnh bị mờ do chất lượng lens kém

Bạn đã bao giờ chụp một bức ảnh tuyệt vời nhưng khi nhìn lại sau đó thì chúng trông mờ hoặc mất nét chưa? Nguyên nhân có thể là do một ống kính được sản xuất không tốt có thể làm cho máy ảnh của bạn hoạt động kém hiệu quả đi.

Nếu lens máy ảnh bị mờ cho dù bạn đã thử cách nào thì hãy thử tìm một lens khác. Khi bị hiện tượng này, tất cả những gì các bạn có thể làm đó là thay thế ống kính mới với những cải tiến mạnh mẽ hơn so với sản phẩm cũ.

Hy vọng rằng thông qua bài viết ngày hôm nay, mayanhxachtaynhat.com đã có thể giúp cho các bạn hiểu thêm về lý do cũng như cách khắc phục hiện tượng lens máy ảnh bị mờ.

Hiện nay tại cửa hàng chúng tôi đang có sẵn các mặt hàng ống kính máy ảnh giá rẻ chất lượng cao để các bạn có thể mua về và thay thế như là ống kính Viltrox 23 1.4 hoặc là Viltrox 33 1.4, …

Nếu có thắc mắc gì, các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *