Chia sẻ kinh nghiệm quay phim bằng máy ảnh DSLR

Không chỉ chụp ảnh mà các bạn còn có thể quay phim bằng máy ảnh DSLR nữa, các bạn đã thử bao giờ chưa? Những mẫu máy ảnh DSLR hiện đại ngày nay giúp cho việc quay phim trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các thương hiệu nổi tiếng hiện nay đều cung cấp khả năng quay phim bằng máy ảnh DSLR trên các sản phẩm của họ. Và đặc biệt hơn là các cảm biến có khả năng hoạt động trong thời gian dài hơn mà không bị quá nóng.

Do đó, các máy ảnh DSLR đời mới nhất được các chuyên gia sử dụng thường xuyên trong cả sản xuất phim và truyền hình. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng với mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu về những kinh nghiệm sử dụng máy ảnh DSLR để quay phim nhé!

Một video sẽ gồm có những gì?

Một video sẽ gồm có những gì?
Một video sẽ gồm có những gì?

Đối với các bạn lần đầu tiên quay phim bằng máy ảnh DSLR thì sẽ có một số nguyên tắc cơ bản về video sẽ không cần giải thích chẳng hạn như là ISO hay khẩu độ. Vậy còn những yếu tố khác như 30fps hay 1080p có nghĩa là như thế nào?

FPS đầy đủ là Frame Per Second, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là khung hình trên giây, là số khung hình tĩnh trên giây mà máy ảnh đang chụp trong lúc bạn đang quay video. Đa phần các loại máy ảnh hiện nay hoạt động ở 24, 25, 30 hoặc 60 FPS. 

FPS cao hơn thì video sẽ mượt mà hơn nhưng sẽ có dung lượng cao hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không làm xáo trộn FPS và tốc độ màn trập.

Trong số các menu của máy ảnh, bạn có thể thấy các số như 720 và 1080, những con số này sẽ cho biết kích thước của các ảnh riêng lẻ tạo nên video của bạn. Ví dụ như là quay video ở 720 và video của bạn sẽ rộng 720 pixel và con số càng cao thì video sẽ càng nét.

Các nguyên tắc cơ bản khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

Các nguyên tắc cơ bản khi quay phim bằng máy ảnh DSLR
Các nguyên tắc cơ bản khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

Bây giờ, các bạn đã hiểu rõ các khía cạnh lý thuyết của việc quay phim bằng máy ảnh DSLR chưa? Cũng giống như chụp ảnh, thì quay phim cũng có một bộ nguyên tắc riêng của chúng mà chúng tôi sắp đưa đến cho các bạn ngay sau đây.

Sử dụng tripod hoặc monopod

Sử dụng tripod hoặc monopod
Sử dụng tripod hoặc monopod

Khi quay video bằng máy ảnh DSLR thì giá ba chân là một thiết bị vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng thiết bị này vào mọi lúc có thể, chẳng hạn như là lúc quay phim trong các cảnh hoàng hôn.

Ngoài tripod ra thì monopod cũng có thể đem lại một sự ổn định cần thiết. Khi quay phim bằng máy ảnh thì hãy đảm bảo rằng monopod của mình không được kéo ra quá khoảng 90cm, sau đó các bạn chỉ cần giữ vào tay cầm của monopod.

Bỏ lấy nét tự động khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

Bỏ lấy nét tự động khi quay phim bằng máy ảnh DSLR
Bỏ lấy nét tự động khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

Ngay cả đối với những chiếc máy ảnh DSLR được trang bị tính năng tự động lấy nét video trực tiếp thì cũng không nên sử dụng tính năng này. Tính năng này thường gây ra hiện tượng nhiễu và giật trong lúc quay phim, vì thế lấy nét thủ công là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên thì việc lấy nét thủ công khi quay phim bằng máy ảnh DSLR tương đối khó, việc di chuyển vòng lấy nét bằng tay sẽ gây ra hiện tượng rung lắc. Để khắc phục vấn đề đó, nhiều chuyên gia lựa chọn đầu tư vào các thiết bị gọi là follow-focus.

Các thiết bị này giúp cho bạn vận hành vòng lấy nét thủ công thông qua một nút xoay và một bộ bánh răng mà không cần phải chạm trực tiếp vào ống kính.

Sử dụng một tấm kính che màn hình

Lời khuyên đến từ nhiều chuyên gia đó là các bạn hãy sử dụng một tấm kính che màn hình khi quay phim bằng máy ảnh DSLR. Thiết  bị này sẽ được gắn vào phía sau máy ảnh của bạn cho phép bạn xem màn hình giống như là đang nhìn qua kính ngắm.

Vậy thì tại sao thiết bị này lại quan trọng như vậy? Tấm kính che màn hình rất tốt để kiểm tra tiêu điểm thủ công và đóng vai trò như là tính năng ổn định rất hiệu quả.

Lọc độ sáng phù hợp

Lọc độ sáng phù hợp
Lọc độ sáng phù hợp

Khi phát sinh nhu cầu điều chỉnh độ phơi sáng giữa chừng trong lúc đang chụp ảnh thì thông thường các nhiếp ảnh gia sẽ điều chỉnh lại tốc độ màn trập cũng như khẩu độ. Tuy nhiên đối với việc quay phim sử dụng máy ảnh DSLR thì các bạn sẽ cần phải suy nghĩ khác.

Việc thay đổi giữa các điểm dừng trong khi đang quay sẽ gây ra sự thay đổi bất ngờ và có thể tạo nên sự khó chịu về độ sáng cho người xem. Giải pháp cho vấn đề này là mua một bộ lọc ND có hình tròn và có thể thay đổi.

Loại bộ lọc này có một phần tử xoay phía trước và khi các bạn xoay chúng thì sẽ điều chỉnh được cường độ của hiệu ứng làm tối. Từ đó cho phép các bạn có thể chuyển đổi mượt mà hơn khi điều chỉnh độ sáng.

Như vậy là những kinh nghiệm quay phim bằng máy ảnh DSLR đã được mayanhxachtaynhat.com giới thiệu qua trong bài viết lần này. Hiện nay chúng tôi đang có kinh doanh một số loại máy ảnh có thể quay phim như là Sony A6000 xách tay hoặc Sony H400 xách tay giá rẻ, …

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *