4 cách bảo vệ và khắc phục sự cố máy ảnh khi đi biển

Chụp ảnh ở bãi biển là một trong những hoạt động thú vị, dù là người nghiệp dư hay đã chuyên nghiệp thì biển luôn là nguồn cảm hứng vô tận tạo ra những tuyệt tác. Khi đi biển, việc chăm chút về màu sắc, hoạt tiết, tư thế,… là những điều luôn ở trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, để mọi thứ hoàn hảo này không bị phá hỏng, các bạn phải luôn chú ý đến việc bảo vệ máy ảnh khi đi biển.

Biển là môi trường nguy hiểm đến sinh mạng của chiếc máy: cát, độ ẩm,… tất cả đều là kẻ thù của máy ảnh, đặc biệt là cát. Khi cát vào được máy – ống kính, việc trầy xước, hủy hoạt các thiết bị điện tử bên trong ẫn đến tắc, nghẽ nút bấm và ống quay là hậu quả nặng nhất. Sau đây, chúng tôi gửi đến các bạn 4 cách bảo vệ và khắc phục sự cố máy ảnh khi đi biển.

Mang theo túi khô

Sử dụng túi zip để bảo vệ máy ảnh khi đi biển
Sử dụng túi zip để bảo vệ máy ảnh khi đi biển

Hãy luôn mang theo túi bên mình để giữ và bảo vệ máy ảnh khi đi biển bởi các tác nhân môi trường. Túi nhựa, túi khô là sự lựa chọn hàng đầu, có khả năng chống thấm nước cao. Các bạn có thể đem theo túi zip giúp tăng khả năng tự vệ cho máy ảnh khỏi cát và nước ẩm.

Với những chiếc máy ảnh cũ hoặc chất lượng thấp, thân máy và các nút bấm có khe hở là điều kiện để các hạt cát li ti xâm nhập vào máy ảnh. Túi nhựa là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Không nên xuống quá gần nước

Bạn có thể tự tin về việc mình cầm chắc máy ảnh, tuy nhiên các tác nhân bên ngoài (do gió, người tắm biển,…) đều có thể là nguyên nhân làm ẩm, mốc máy.

Ngoài ra, máy ảnh và các chất lỏng không được để chung 1 túi. Kem chống nắng, nước,… tất cả nên để riêng biệt để bảo vệ máy ảnh.

Mang theo chổi mềm

Làm cách nào để loại bỏ cát ra khỏi máy ảnh
Làm cách nào để loại bỏ cát ra khỏi máy ảnh

Nếu cát xâm nhập vào máy ảnh hoặc ống kính, hãy làm sạch nó bằng một chiếc chổi nhỏ, mềm. Chải ống kính từ giữa ra đến bên ngoài. Cầm chổi và chải vòng tròn từ trong ra ngoài, đặc biệt là quanh cạnh ống. Làm như vậy thật nhẹ nhàng và cẩn thận, để đảm bảo không để sót hạt cát nào.

Một nguyên tắc chung khi loại bỏ vết bẩn ra khỏi máy ảnh là không nên thổi, đây là tật xấu của nhiều bạn nghiệp dư. Khi thổi vào máy ảnh hoặc ống kính, bạn không kiểm soát được hướng bay của cát, thậm chí có thể làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, khi cát xâm nhập sâu hơn vào bên trong. Ngoài ra, khi bạn thổi, vô tính làm gia tăng độ ẩm của máy

Không nên tháo lắp lens ngoài trời

Việc cát bay và nước biển khắp nơi là kiều kiện xấu và nguy hiểm với máy ảnh. Vì vậy, nếu bạn muốn tháo lắp hay thay lens, hãy đảm bảo tách biệt máy hoàn toàn với gió, cát và độ ẩm tại bãi biển.

Sử dụng chân máy (tripod)

Sử dụng chân máy ảnh khi đi biển
Sử dụng chân máy ảnh khi đi biển

Chân máy ảnh đóng vai trò rất lớn trong việc tạo nên một bức ảnh chuyên nhiệp và nghệ thuật. Đồng thời, chân máy cũng giúp tránh những tác động xấu nhất làm rơi máy xuống nước hoặc cát. Mang theo chân máy khi đi chụp ảnh biển là một quyết định khôn ngoan để bạn giữ lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong điều kiện gió lớn, và khung cảnh rộng.

Trên đây là những lưu ý cụ thể dành cho những ai muốn bảo vệ máy ảnh khi đi biển. Các bạn có thể tham khảo thêm các nội dung về Nikon d7000 xách tay hoặc các kiến thức khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *