8 MẸO BẢO QUẢN MÁY ẢNH CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG

Mặc dù các nhà sản xuất đã tạo ra “phần cứng” đáng tin cậy cho cả lens và máy ảnh, nhưng để đảm bảo máy ảnh được giữ sử dụng lâu và hiệu quả nhất, chúng ta vẫn phải lưu ý về việc sử dụng và bảo quản máy ảnh. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc 8 mẹo bảo quản máy ảnh cho người mới sử dụng.

Tránh bụi và cát

Luôn sử dụng cẩn thận máy ảnh để tránh cát và bụi xâm nhập vào lens và máy ảnh
Luôn sử dụng cẩn thận máy ảnh để tránh cát và bụi xâm nhập vào lens và máy ảnh

Luôn sử dụng cẩn thận máy ảnh để tránh cát và bụi xâm nhập vào lens và máy ảnh. Cát và bụi có thể làm xước các mặt kính và làm hỏng các linh kiện điện tử trong máy. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp mà còn ảnh hưởng đến vấn đề sinh tồn của chiếc camera. Đặc biệt là khi đi biển, các bạn cần tìm hiểu kĩ những lưu ý bảo vệ máy ảnh khi đi biển để tránh hậu quả đáng tiếc. Bụi, cát, nước biển đều là kẻ thù của máy ảnh.

Tránh xa chất lỏng

Hãy cố gắng đẻ tất cả các chất lỏng, hơi ẩm tránh xa khỏi máy ảnh của bạn.  Máy ảnh cũng giống nhưu tất cả các thiết bị điện tử, chúng đều có thể bị hư hỏng nếu tiếp xúc với hơi ẩm và nước quá nhiều. Vì vậy hãy tách riêng máy ảnh và các chất lỏng ở các túi riêng, trừ khi bạn đảm bảo có hộp chống ẩm máy ảnh tốt.

Tránh chạm thấy kính và màn hình LCD

Dầu từ da của bạn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng ống kính
Dầu từ da của bạn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng ống kính

Dầu từ da của bạn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng ống kính và màn hính LCD dẫn đến các thiệt hại khó khắc phục của ảnh chụp. Nếu phát hiện vết bẩn do vân tay để lại. Hãy làm làm sạch ống kính và màn hình LCD bằng dụng cụ chuyên dụng càng sớm càng tốt.

Không để ống kính tiếp xúc trực tiếp với ảnh nắng mặt trời

Không hướng trực tiếp ống kính máy ảnh trực tiếp vào mặt trời, đặc biệt là máy ảnh DSLR. Ánh nắng mặt trời chiếu qua ống kính có thể làm hỏng bộ cảm biến hình ảnh.

Sử dụng chất tẩy rửa cẩn thận

Hạn chế sử dụng quá nhiều chất lỏng để làm sạch máy ảnh và ống kính. Trên thực tế, ngoài những viết bẩn cứng đầu, bạn đều có thể làm sạch bằng vải sợi mềm khô. Nếu cần thiết phải sử dụng đến các chất lòng tẩy rửa (dù là chuyên dụng), hãy nhỏ vài giọt lên mảnh vải (tuyệt đối không đổ trực tiếp lên máy ảnh).

Bảo quản phù hợp trong điều kiện thời tiết, nhiệt độ khác nhau

Tuyệt đối không để máy ảnh ở những nơi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng
Tuyệt đối không để máy ảnh ở những nơi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng

Mặc dù một số máy ảnh được thiết kế để có thể hoạt động trong các điều kiện thời tiết, nhiệt độ khác nhau, tuy nhiên không phải máy ảnh nào cũng đảm bảo được điều đó. Vì vậy, không để máy ảnh của bạn trong một môt trường quá nóng hoặc quá lạnh. Tuyệt đối không để máy ảnh ở những nơi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng (trên 37 độ C). Với những chiếc máy ảnh kĩ thuật số, không để trông môi trường quá lạnh, nó có thể làm hỏng màn hình LCD.

Sử dụng dây đeo cổ và dây đeo cổ tay cho máy ảnh

Đây là mẹo để ngăn chặn các mối nguy từ môi trường bên ngoài đến máy ảnh của bạn. Hãy mang sử dụng dây đeo cổ và dây đeo tay bất cứ lúc nào chụp ảnh ngoại cảnh. Nếu bị trượt mắc kẹt ở ghềnh đá, con suối nao đó, dây đeo là biện pháp duy nhất để loại trừ những mối hiểm này. Cẩn tắc vô ưu, hãy nhớ điều này.

Bảo quản, lưu giữ máy ảnh đúng cách khi không sử dụng

Bảo quản, lưu giữ máy ảnh đúng cách khi không sử dụng
Bảo quản, lưu giữ máy ảnh đúng cách khi không sử dụng

Nếu không sử dụng máy ảnh trong vài tháng, hãy tìm một nơi có độ ẩm thấp và tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời, hãy tháo pin máy ảnh ra để giảm thiểu khả năng bị

Bảo quản máy ảnh không phải là một điều khó khăn. Hy vọng những 8 mẹo bảo quản máy ảnh trên đây hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *