Ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh là gì?

Bạn thường xuyên sử dụng máy ảnh nhưng vẫn chưa hiểu rõ được ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh trên đó là gì?  Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích thật chi tiết những chi tiết thông số đó là gì nhé!

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh, thì các bạn cần phải hiểu rằng một chiếc máy ảnh mà không sử dụng ống kính sẽ bị giảm đi sức mạnh rất nhiều. Sử dụng một ống kính chất lượng cao có thể giúp bạn chụp được những bức ảnh tuyệt vời ngay cả với một chiếc máy ảnh giá rẻ.

Sử dụng một ống kính máy ảnh với những thông số kỹ thuật phù hợp sẽ giúp cho bạn có được những tấm ảnh đẹp tuyệt vời và có thể hình dung được khung cảnh xung quanh qua tấm ảnh đó. Trong nội dung chia sẻ Kiến thức dưới đây, Mayanhxachtaynhat.com sẽ giải thích cho mọi người về những thông số nằm trên ống kính máy ảnh.

Ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh

Ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh
Ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh

Bất kể ống kính được thiết kế như thế nào, thông thường ở giữa ống kính, bạn sẽ tìm thấy một chuỗi số, thường ở một trong các định dạng sau:

 • A-B mm f / C-D (ví dụ: 18-55mm f / 3.5-5.6).
 • A-B mm f / C (ví dụ: 18-50 mm f / 2.8).
 • A mm f / C (ví dụ: 50 mm f / 1.4).

Ngoài ra, chúng còn được hiển thị dưới các dạng khác chẳng hạn như là “50 / 1,4”, có khi là “1,4 / 50”, “50 mm 1: 1.4” hoặc “50 mm F1.4”. Tuy cách viết của chúng khác nhau nhưng ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh này đều giống nhau.

Ý nghĩa của các con số “50 mm f / 1.4”, “50 / 1.4”, “1.4 / 50”, “50 mm 1: 1.4”, “50 mm F1.4” này là số đầu tiên sẽ cung cấp phạm vi độ dài tiêu cự tính bằng milimet và số thứ hai cung cấp tốc độ ống kính (đối với ký hiệu “1,4 / 50” thì ngược lại).

Độ dài tiêu cự

Độ dài tiêu cự
Độ dài tiêu cự

Ví dụ về ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh: “Tamron SP AF 17-50mm f/2.8 XR Di-II VC LD Aspherical (IF) pro Canon” thì số hoặc cặp số đầu tiên (17-50mm đối với ví dụ trên) cho biết phạm vi độ dài tiêu cự khả dụng tính bằng milimét và từ đó có thể biết được những góc xem mà ống kính có thể xử lý.

Số thấp hơn có nghĩa là sẽ chụp được góc rộng hơn. Vì vậy, ví dụ như là một ống kính DSLR 18-55 thông thường, cơ bản có thể thu phóng từ các góc nhìn rộng vừa ra ngoài cho đến đầu phạm vi chụp ảnh xa.

Thông thường, chúng được bổ sung vào thiết bị của mọi người bằng ống kính 70–300, mặt khác là ống kính tele. Tuy vậy thì mọi thứ hơi phức tạp bởi thực tế là góc xem phụ thuộc cả vào độ dài tiêu cự lẫn kích thước cảm biến.

Vì vậy, nếu bạn muốn so sánh các ống kính có các cảm biến khác nhau bạn cần biết hệ số crop, tức là cảm biến nhỏ hơn bao nhiêu lần so với kích thước cảm biến tham chiếu được gọi là full-frame (kích thước của khung phim; hệ số cắt của chúng = 1).

Hệ số crop được nhân với độ dài tiêu cự cụ thể để có được giá trị tương đương cho full-frame. Các máy DSLR mức giá rẻ sẽ có cảm biến nhỏ hơn khoảng 1,5 lần, vì vậy bạn sử dụng hệ số cắt 1,5 để nhân và do đó tiêu cự 18–55 mm của chúng tương ứng với 27–83 đối với máy ảnh full-frame.\

Nếu như máy ảnh chỉ có một số thay vì phạm vi độ dài tiêu cự được liệt kê trước dấu gạch chéo (ví dụ: “50 / 1.4”), thì đây là ống kính không có khả năng thu phóng và chỉ chụp với một độ dài tiêu cự. Ống kính này ít phổ biến hơn nhưng đem lại chất lượng ảnh cao hơn và được rất nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích.

Tốc độ ống kính – Ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh

Tốc độ ống kính - Ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh
Tốc độ ống kính – Ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh

Đối với ví dụ trên, tốc độ ống kính được liệt kê sau chữ “f” và dấu gạch chéo. Còn được gọi là số f tối thiểu, chúng định lượng ánh sáng mà ống kính cho phép đi qua. Khi số này càng nhỏ, càng nhiều ánh sáng đi qua ống kính và dễ chụp ảnh ngay cả điều kiện thiếu sáng.

Hơn nữa, chúng có độ sâu trường nhỏ hơn, tức là khi lấy nét vào một đối tượng, hậu cảnh sẽ bị mờ nhanh hơn so với ống kính có số f cao hơn. Tuy nhiên thì những ống kính có tốc độ tốt hơn lại lớn hơn và nặng hơn, và do đó chúng cũng đắt hơn.

Nếu có một dải số sau dấu gạch chéo, chẳng hạn như có ví dụ trong “18-55mm f/3.5-5.6”, thì ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh này là ống kính có tốc độ thấu kính là f/3.5 ở tiêu cự 18mm và tốc độ f/5.6 ở tiêu cự 55mm.

Ngoài ra, ví dụ như ống kính thuộc loại “18-50 mm f/2.8” có tốc độ ống kính đẹp là f/2.8 trong toàn bộ dải tiêu cự và do đó chúng có chất lượng cao hơn.

Khả năng tương thích với máy ảnh của bạn

Khả năng tương thích với máy ảnh của bạn
Khả năng tương thích với máy ảnh của bạn

Một điều quan trọng khác đối với ống kính là chúng có phù hợp với máy ảnh của bạn hay không. Các hãng sản xuất các dòng mô hình khác nhau với hai hoặc ba kích thước cảm biến khác nhau, trong đó dòng cao nhất là full-frame và những dòng khác nhỏ hơn.

Ngoài ra, để những người sở hữu máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn không phải mang theo các ống kính lớn và nặng, một số ống kính được sản xuất đặc biệt để chỉ che một cảm biến nhỏ hơn và những loại này sẽ không thể sử dụng trên máy ảnh full-frame được.

Các hãng sản xuất ống kính sẽ có những chỉ định và sử dụng những chữ viết tắt khác nhau. Trong ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh của các ví dụ sau đây, đầu tiên là chỉ định cho ống kính full-frame (hệ số crop 1), phần còn lại dành cho các  ống kính nhỏ hơn.

 • Canon: EF vs. EF-S (crop 1.6) vs. EF-M (crop 1.6m dòng đặc biệt cho máy ảnh không gương lật).
 • Nikon: FX vs. DX (crop 1.5) vs. 1 Nikkor (crop 2.7, tương tự giống như trên).
 • Sony A-mount: loại không đánh dấu so với DT (cắt 1.5)
 • Sony E-mount: FE vs. E (crop 1.5)
 • Pentax: FA vs. DA (crop 1.5)
 • Sigma: DG vs. DC (crop 1.5/1.6) vs. DN (crop 2)
 • Tamron: Di vs. Di II (crop 1.5/1.6) vs. Di III (crop 2, đôi khi là 1,5).
 • Tokina: FX vs. DX (crop 1.5).

Một số nhà sản xuất, đặc biệt là ba nhà sản xuất cuối cùng trong danh sách trên, sản xuất ống kính cho nhiều hệ thống khác nhau từ các thương hiệu khác.

Độ ổn định

Độ ổn định
Độ ổn định

Độ ổn định là một ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh quan trọng cho biết ống kính có bao gồm hệ thống ổn định hình ảnh hay không. Hệ thống này cho phép bạn chụp không cần phải sử dụng chân máy ngay cả với thời gian phơi sáng dài, đặc biệt hữu ích cho các ống kính tele.

Một số máy ảnh có tính năng ổn định được tích hợp trực tiếp vào thân máy và do đó, ống kính không cần phải xử lý chúng. Đối với phần còn lại, bạn phải xem ký hiệu ống kính và mỗi nhà sản xuất lại sử dụng các thuật ngữ khác nhau như sau.

 • Canon: Image Stabilization viết tắt là IS.
 • Nikon: Vibration Reduction viết tắt là VR.
 • Sony: Optical SteadyShot viết tắt OSS.
 • Sigma: Optical Stabilization viết tắt là OS.
 • Tamron: Vibration Compensation viết tắt là VC.
 • Tokina: Vibration Correction Module viết tắt là VCM.

Đường kính của Filter

Đường kính của Filter
Đường kính của Filter

Một ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh nữa là liên quan đến mặt bích ở cuối ống kính, được sử dụng để vặn các bộ lọc vào. bạn sẽ tìm thấy một dấu hiệu trên ống kính của mình, chẳng hạn như “Ø 77 mm”, trên các ống kính chuyên nghiệp thì 77 hoặc 82 mm là phổ biến.

Như vậy là thông qua bài viết ngày hôm nay, mayanhxachtaynhat.com đã giải thích cho các bạn về những ý nghĩa thông số ống kính máy ảnh là gì. Hiện nay chúng tôi đang các chương trình thu mua ong kinh cu với các mức giá ưu đãi nhất.

Nếu như các bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *