White Balance là gì? White Balance quan trọng ra sao trong nhiếp ảnh

White Balance là một phương pháp mà người dùng máy ảnh luôn quan tâm vì nó có ảnh hưởng đến màu sắc của bức ảnh.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về White Balance và vai trò của nó trong việc chụp ảnh, hãy cùng Máy Ảnh Hoàng Tô tìm hiểu ngay nhé!

White Balance là gì?

Một tính năng để đảm bảo màu sắc trông tự nhiên
Một tính năng để đảm bảo màu sắc trông tự nhiên

Trong các môi trường có nhiều màu sắc, màu trắng sẽ bị ảnh hưởng bởi các màu khác và trở nên không đúng. Điều này dễ nhận thấy khi xem lại các bức ảnh sau khi chụp, thấy rằng một số ảnh có màu da cam, màu xanh, vàng,…

Do đó, chúng ta cần điều chỉnh cân bằng trắng (White Balance) – một tính năng trong máy ảnh để đảm bảo rằng màu sắc trong bức ảnh của bạn trông tự nhiên nhất có thể.

Khám phá về nhiệt độ màu Kelvin

Một đại lượng đặc trưng của ánh sáng
Một đại lượng đặc trưng của ánh sáng

Nhiệt độ màu là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì và thuộc tính chất ấm hay lạnh. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin (K), dao động trong khoảng 1000K – 10.000K.

Các màu lạnh thường bắt đầu từ 1000. Với giá trị này, hình ảnh sẽ có gam màu xanh, tạo cảm giác buồn hoặc lạnh lẽo cho người xem. Ở nhiệt độ màu 10000, hình ảnh sẽ có dấu hiệu màu đỏ hoặc cam, mang lại cảm giác ấm áp hoặc nóng cho người xem.

Một điểm quan trọng cần nhớ khi nói về nhiệt độ màu của vật là chúng ta đang nói về độ sáng của vật đó, không phải về nhiệt độ thực sự của vật đó.

Tìm hiểu ngay: Filter là gì có những loại phổ biến nào hiện nay, Drone là gì? UAV, Flycam là gì?, Top 8 chiếc camera hành động tốt nhất 2024,…

Cách điều chỉnh White Balance khi chụp ảnh

Việc thay đổi cân bằng trắng trên máy ảnh số phụ thuộc vào nhà sản xuất và loại máy
Việc thay đổi cân bằng trắng trên máy ảnh số phụ thuộc vào nhà sản xuất và loại máy

Việc thay đổi cân bằng trắng trên máy ảnh số phụ thuộc vào nhà sản xuất và loại máy.

Ví dụ, các máy ảnh chuyên nghiệp của Nikon như Nikon D300s/D700/D3 có nút WB trên mặt số, trong khi Nikon D90 có nút WB ở mặt sau gần màn hình LCD.

Để điều chỉnh, bạn cần giữ nút WB bằng một tay và xoay nút theo chiều kim đồng hồ. Trên tất cả máy ảnh DSLR Nikon hiện nay, bạn cũng có thể thay đổi cân bằng trắng qua menu cài đặt.

Cách điều chỉnh White Balance phù hợp cho từng tình huống sử dụng

Máy ảnh của bạn có nhiều chế độ cân bằng trắng khác nhau
Máy ảnh của bạn có nhiều chế độ cân bằng trắng khác nhau

Bạn có thể thấy rằng máy ảnh của bạn có nhiều chế độ cân bằng trắng khác nhau. Các chế độ phổ biến bao gồm: Tự động, Đèn Wolfram, Ánh sáng ban ngày, Nhiều mây, Đèn flash, Bóng râm, Đèn huỳnh quang và Tùy chỉnh.

  • Chế độ Tự động (AWB): AWB sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ màu dựa trên dữ liệu từ cảm biến trên máy ảnh. Chế độ này linh hoạt chuyển đổi giữa các điều kiện ánh sáng khác nhau một cách nhanh chóng.
  • Chế độ Đèn Wolfram (Trong nhà): Đèn Wolfram thường tạo ra các tông màu lạnh và thiết lập nhiệt độ màu khoảng 3.200K.
  • Chế độ Ánh sáng ban ngày/ Nắng: Khi chụp dưới ánh sáng mặt trời, bất kể là ngoài trời hay trong nhà, nhiệt độ màu của ánh sáng ban ngày thường là khoảng 5.200K.
  • Chế độ Nhiều mây: Trong những ngày có nhiều mây, việc sử dụng chế độ Nhiều mây trên máy ảnh có thể làm cho hình ảnh trở nên ấm áp hơn một chút với nhiệt độ khoảng 6.000K.
  • Chế độ Bóng râm: Giống như việc sử dụng đèn flash, chế độ Bóng râm giúp làm ấm hình ảnh để cân bằng với tông màu xanh mát của các đối tượng khi không có ánh sáng mặt trời.
  • Chế độ Đèn flash: Sử dụng đèn flash sẽ làm cho hình ảnh trở nên ấm hơn một chút để bù đắp cho tông màu lạnh của đèn flash trên máy ảnh. Nhiệt độ màu của chế độ flash thường là khoảng 6.000K.
  • Chế độ Đèn huỳnh quang: Ánh sáng từ đèn huỳnh quang thường có tông màu lạnh hơn, do đó việc sử dụng chế độ này sẽ thêm chút ấm áp vào hình ảnh với nhiệt độ khoảng 4.000K.
  • Chế độ Tùy chỉnh: Các hãng máy ảnh khác nhau có các cách thức riêng để điều chỉnh cài đặt tùy chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh. Một số không cho phép chọn nhiệt độ cụ thể, trong khi các lựa chọn khác dựa vào thang đo +/- trên quang phổ.

Những lưu ý về việc điều chỉnh White Balance sau khi chụp ảnh

Có thể điều chỉnh cân bằng trắng qua các ứng dụng chỉnh ảnh
Có thể điều chỉnh cân bằng trắng qua các ứng dụng chỉnh ảnh

Sau khi chụp, cân bằng trắng có thể được điều chỉnh thông qua các ứng dụng chỉnh sửa ảnh cơ bản trên thiết bị iOS và Android.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa nhiệt độ màu và tông màu trong Lightroom. Chỉ cần chuyển sang mô-đun Develop và xem trong menu Basic. Bạn có thể nhập giá trị hoặc di chuyển bằng chuột.

Trên đây là những kiến thức về White Balance và vai trò của nó trong nhiếp ảnh mà Máy Ảnh Hoàng Tô muốn chia sẻ với bạn. Truy cập Chuyên mục kiến thức nếu bạn muốn khám phá thêm các nội dung hữu ích về máy ảnh!

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *