Drone là gì? Giữa Drone, UAV, Flycam có điểm gì khác và cách phân biệt

Bạn đang cảm giác bị nhầm lẫn với các khái niệm drone là gì, flycam là gì, Uav, fpv uav hay uav là gì? Vậy hãy đọc ngay những nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn các khái niệm này.

Bài viết này Máy Ảnh Hoàng Tô sẽ giúp bạn hiểu hơn Drone là gì? Giữa Drone, UAV, Flycam có điểm gì khác và cách phân biệt.

Tìm hiểu tổng quan về UAV, Drone, Flycam và FPV Drone

UAV, Drone, Flycam và FPV Drone đều thuộc loại máy bay không người lái
UAV, Drone, Flycam và FPV Drone đều thuộc loại máy bay không người lái

UAV, Drone, Flycam và FPV Drone đều thuộc loại máy bay không người lái. Ban đầu chúng được phát triển cho mục đích quân sự với tên gọi là UAV. Tuy nhiên, sau này khi nhận thấy nhiều ưu điểm của chúng, người ta đã tiến hành phân loại và đặt tên riêng cho từng loại máy bay không người lái để dễ phân biệt. Chi tiết về điều này sẽ được trình bày ở phần giải thích dưới đây.

Mỗi loại máy bay không người lái sẽ có khả năng di chuyển, tầm bay và độ cao khác nhau. Các UAV tầm trung có thể di chuyển khoảng 40km và thường được sử dụng bởi người yêu thích điều khiển máy bay. Các máy bay không người lái có thể bay được 120km thường được sử dụng trong mục đích quân sự để thu thập thông tin tình báo. Ngoài ra, còn có các drone có thể bay 600km hoặc hơn, được sử dụng trong việc thu thập thông tin tình báo, nghiên cứu khoa học và khí tượng học.

Vì có khả năng điều khiển từ xa và bay ở các khoảng cách và độ cao khác nhau, máy bay không người lái được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chúng có thể được sử dụng trong công tác tìm kiếm cứu nạn sau thiên tai, hỗ trợ nghiên cứu về tình huống thiên tai để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời,… Hơn nữa, chúng cũng có thể được dùng để giải trí cho con người và là công cụ tuyệt vời để ghi lại hình ảnh đẹp cho các nhiếp ảnh gia.

Giải thích những thuật ngữ: UAV, Drone, Flycam và FPV Drone là gì?

Tìm hiểu về UAV, Drone, Flycam và FPV Drone
Tìm hiểu về UAV, Drone, Flycam và FPV Drone

UAV là gì?

Thuật ngữ UAV là viết tắt của cụm từ “Máy bay không người lái” – một loại phương tiện bay không có người lái. Ngoài ra, còn có thuật ngữ UAS (Hệ thống máy bay không người lái) – Hệ thống này không chỉ bao gồm máy bay mà còn có trạm kiểm soát và các thiết bị khác.

Về cơ bản, UAV là một loại robot có thể được điều khiển từ xa hoặc tự động bay theo lộ trình đã được lập trình, thông qua hệ thống phức tạp kết hợp với cảm biến trên máy bay và GPS.

Trước đây, UAV thường liên quan đến quân đội, nơi chúng được sử dụng ban đầu cho các nhiệm vụ như phòng không, thu thập thông tin và các mục đích khác. Ngày nay, máy bay không người lái cũng được áp dụng trong các lĩnh vực dân sự như tìm kiếm cứu nạn, giám sát giao thông, theo dõi thời tiết, chữa cháy, cũng như dịch vụ quay phim, nông nghiệp và thậm chí là giao hàng.

Drone là gì?

So với thuật ngữ UAV, từ “Drone” được sử dụng phổ biến hơn. Nó chỉ đến các thiết bị UAV mới, có thiết kế đa dạng về kích thước và hiệu suất động cơ. Các loại Drone này được sử dụng rộng rãi trong truyền thông, sự kiện, phim ảnh và TV. Chúng kết hợp phần cứng và phần mềm để có khả năng cất cánh, bay và hạ cánh tốt. Thường thì Drone được trang bị cánh quạt hoặc cánh cố định, cảm biến, hệ thống định vị và con quay hồi chuyển (để ổn định) và được điều khiển từ trạm mặt đất.

Tuy nhiên, chuyên gia trong lĩnh vực đã chỉ ra sự khác biệt giữa Drone và UAV, đó là UAV có khả năng bay tự động, trong khi Drone không. Vì vậy, tất cả UAV đều là Drone nhưng không phải ngược lại.

Tìm hiểu ngay các kiến thức hữu ích về máy ảnh: So sánh tín hiệu giữa Analog và Digital trên Drone, Sensor máy ảnh là gì có bao nhiêu loại?, Filter là gì có những loại phổ biến nào hiện nay,…

Flycam là gì?

Flycam là một phiên bản của Drone với camera và hệ thống gimbal ổn định
Flycam là một phiên bản của Drone với camera và hệ thống gimbal ổn định

Flycam, còn được gọi là “Drone with camera” hoặc “Flying camera”, là thiết bị dùng để quay phim, chụp ảnh từ không trung. Flycam là một phiên bản của Drone với camera và hệ thống gimbal ổn định.

Ban đầu, flycam chỉ là một mô hình máy bay nhỏ có thêm camera, được sử dụng như một đồ chơi giải trí. Tuy nhiên, sau nhiều lần nâng cấp, flycam đã được cải tiến và có nhiều tính năng mạnh mẽ, được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

FPV Drone

Là thiết bị bay với chế độ xem góc nhìn thứ nhất, giúp truyền video trực tiếp tới kính FPV, tai nghe hoặc màn hình di động. Điều này giúp người dùng cảm thấy như đang tham gia vào cuộc phiêu lưu của mình và thỏa mãn niềm đam mê khám phá không gian.

Với FPV Drone, bạn có thể bay nhanh, cao và xa hơn so với việc quan sát từ mặt đất. Góc nhìn thứ nhất giúp bạn điều khiển máy bay chính xác hơn, tránh nhầm lẫn phương hướng và dễ dàng tiếp cận các không gian hẹp mà không thể nhìn thấy từ một vị trí cố định.

Phân biệt UAV, Drone và Flycam

Đều được gọi là drone hoặc UAV
Đều được gọi là drone hoặc UAV

Giống nhau

Cả hai đều được gọi là drone hoặc UAV. Cả hai đều có thể được điều khiển từ xa bằng cách sử dụng bảng điều khiển hoặc điện thoại thông minh.

Sự khác biệt

  • UAV là một loại máy bay không người lái đời đầu, có các chức năng cơ bản như: thu thập hình ảnh, quan sát từ trên cao, bay theo tuyến đường đã được lập trước. Mục đích sử dụng chủ yếu là thu thập thông tin, phục vụ trong quân sự, tìm kiếm, cứu hộ,…
  • Sau phiên bản đầu tiên, Drone đã được cải tiến về hình dáng, kích thước và hiệu suất động cơ. Các tính năng chính không có sự thay đổi đáng kể. Mục đích sử dụng vẫn giống như UAV. Tuy nhiên, thuật ngữ drone cũng có thể áp dụng cho các loại máy bay không người lái khác.
  • Kế thừa các tính năng của dòng máy bay không người lái đầu tiên, flycam là thiết bị được trang bị camera quan sát, chủ yếu được sử dụng để thu hình và quay video.

Các quy định khi sử dụng máy bay không người lái (Drone)

Các quy định khi sử dụng drone
Các quy định khi sử dụng drone
  • Nếu chiếc drone của bạn có trọng lượng dưới 20kg và không sử dụng cho mục đích thương mại, bạn không được điều khiển nó “trong bán kính 150m tính từ khu vực có đông người hoặc trong bán kính 50m nếu chỉ có một người, phương tiện hoặc công trình”.
  • Khi vượt quá trọng lượng 20kg, bạn cần phải xin phép mới được sử dụng drone. Những loại drone này chỉ được phép bay xa tối đa 500m và bay cao tối đa 122m, nếu muốn vượt qua giới hạn này thì bạn cần phải xin phép.
  • Việc tôn trọng quyền riêng tư của cá nhân hoặc doanh nghiệp là rất quan trọng, không được lạm dụng drone vào các mục đích không tốt.
  • Không được điều khiển drone ở nơi đông người, vi phạm các quy định về an toàn bay và gây va chạm với người, công trình hoặc các phương tiện khác đều bị cấm và sẽ bị xử phạt theo quy định.
  • Các trường hợp UAV gặp sự cố kỹ thuật hoặc hết nhiên liệu trong quá trình bay sẽ được xem xét một cách nghiêm túc.

Đó là một số khái niệm để bạn có thể hiểu được Drone là gì? Giữa Drone, UAV, Flycam có điểm gì khác và cách phân biệt. Nếu quan tâm đến các thông tin hữu ích về máy ảnh, bạn có thể xem nhiều hơn ở Chuyên mục kiến thức. Hẹn gặp bạn với các bài viết khác trên trang Máy Ảnh Hoàng Tô.

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *