Analog và Digital là gì? So sánh tín hiệu giữa Analog và Digital

Analog và Digital là gì? Các pilot FPV Drone có thể đã quen thuộc với hai loại tín hiệu truyền dẫn phổ biến là Analog và Digital.

Để có cái nhìn sâu hơn về Analog và Digital là gì? Bài viết sau Máy Ảnh Hoàng Tô sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và trả lời những câu hỏi cơ bản.

Điểm khác biệt giữa Analog và Digital là gì?

Sự khác biệt giữa Analog và Digital
Sự khác biệt giữa Analog và Digital

Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu Analog hoặc tín hiệu tương tự là loại tín hiệu được truyền liên tục (không bị gián đoạn) và biến đổi theo thời gian. Điều này có nghĩa là sau một chu kỳ, tín hiệu sẽ lặp lại và chỉ khác nhau về mức độ.

Về mặt lí thuyết, loại tín hiệu này có thể duy trì hình dạng ban đầu mãi mãi, nhưng khi truyền đi thực tế, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiễu sóng, dẫn đến biến dạng tín hiệu. Một số ví dụ về tín hiệu Analog mà chúng ta gặp hàng ngày bao gồm âm thanh, ánh sáng, tốc độ gió, tần số,…

Tín hiệu Digital là gì?

Tìm hiểu về tín hiệu Digital
Tìm hiểu về tín hiệu Digital

Tín hiệu Digital là tín hiệu được sử dụng để biểu diễn dữ liệu dưới dạng một chuỗi các giá trị rời rạc. Khác với tín hiệu Analog, tín hiệu Digital chỉ có thể mang một trong một số lượng hữu hạn các giá trị, thường được biểu thị bằng hệ số nhị phân 0 và 1.

Khám phá ngay những bài viết chia sẻ những kiến thức hay về nhiếp ảnh: Độ phân giải MP là gì, ý nghĩa và tầm quan trọng thế nào với ảnh chụp?, Nên chọn Lens Tele hay Lens góc rộng để chụp ảnh?, Tại sao Global Shutter quan trọng?,…

So sánh sự khác nhau giữa Analog và Digital

Sự khác nhau giữa tín hiệu Analog và Digital
Sự khác nhau giữa tín hiệu Analog và Digital

Trong Analog và Digital, có những khác biệt đáng kể về trạng thái, khả năng truyền dẫn, băng thông sử dụng và khả năng lắp đặt.

Trạng thái truyền tín hiệu

Tín hiệu Analog là tín hiệu liên tục thể hiện các phép đo vật lý. Nó dùng một chuỗi các giá trị liền kề để biểu diễn thông tin. Ngược lại, tín hiệu Digital được chia thành các phần theo thời gian. Nó sử dụng các số 0 và 1 rời rạc để thể hiện thông tin.

Vì vậy, mọi thông tin dưới dạng số học đều có thể được mã hóa. Tuy nhiên, khác với tín hiệu Analog, tốc độ xử lý của tín hiệu Digital bị hạn chế và có độ trễ.

Băng thông sử dụng

Tín hiệu Analog sử dụng băng thông thấp, trong khi tín hiệu Digital có băng thông cao. Vì vậy, tín hiệu Digital cần hệ thống băng thông lớn và khả năng xử lý phức tạp hơn. Tuy nhiên, do có khả năng nén dễ dàng, thiết bị sử dụng tín hiệu kỹ thuật số phổ biến hơn và chi phí ít hơn.

Chất lượng truyền dẫn

Tín hiệu Analog có chất lượng truyền dẫn thấp hơn so với Digital
Tín hiệu Analog có chất lượng truyền dẫn thấp hơn so với Digital

Tín hiệu Analog có chất lượng truyền dẫn thấp hơn so với Digital. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễu trong quá trình truyền và chu kỳ ghi/đọc. Vì vậy, thiết bị sử dụng tín hiệu Analog có thể gây ra sai số đáng kể. Ngược lại, tín hiệu Digital không tạo ra bất kỳ lỗi sai số nào.

Cài đặt

Việc lắp đặt phần cứng của tín hiệu Analog không linh hoạt. Nó ít sử dụng được với nhiều mô hình có giao diện kỹ thuật số. Ngược lại, tín hiệu Digital có phần cứng linh hoạt hơn khi triển khai.

Khả năng truyền đạt âm thanh và hình ảnh

Tín hiệu Analog phù hợp cho việc truyền dẫn âm thanh và hình ảnh, tuy nhiên loại tín hiệu này dễ bị giảm chất lượng và dữ liệu có thể bị hỏng. Nó không thể hỗ trợ giao diện nhiều người dùng và có những hạn chế trong việc chỉnh sửa hoặc đồng bộ hóa âm thanh.

Trái lại, tín hiệu Digital thích hợp với máy tính và các thiết bị điện tử kỹ thuật số. Nó cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa và có khả năng chỉnh sửa âm thanh mà không làm thay đổi bản gốc. Hơn nữa, tín hiệu Digital còn cho phép truyền dữ liệu qua mạng.

Tín hiệu Analog và Digital trong công nghệ FPV trên Drone

Tìm hiểu ứng dụng tín hiệu Analog và Digital trên Drone
Tìm hiểu ứng dụng tín hiệu Analog và Digital trên Drone

Trước đây, người chơi FPV thường ưa chuộng tín hiệu Analog để truyền dẫn với độ trễ thấp. Tín hiệu Analog không gặp vấn đề về độ trễ do nó được biểu diễn liên tục. Tuy nhiên, tín hiệu này phụ thuộc vào sóng từ anten, nếu sóng yếu có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Khi sự quan tâm đến FPV Drone Racing tăng cao, một số vấn đề đã xuất hiện. Khi đua tại cùng một địa điểm, người chơi FPV có thể gặp khó khăn trong việc nhận tín hiệu từ chiếc FPV Drone của mình.

Sử dụng tín hiệu Analog trong khu vực có nhiều người chơi FPV khác cũng phát tín hiệu trên cùng một băng tần có thể dẫn đến xung đột tần số và máy thu có thể nhận tín hiệu từ các người chơi khác. Điều này có thể gây rối và dẫn đến va chạm giữa các drone bất kỳ lúc nào.

Thực tế, việc chuyển từ tín hiệu Analog sang Digital đã diễn ra rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác. Trên thị trường FPV hiện nay, không khó để thấy các loại FPV Drone sử dụng tín hiệu Digital, đặc biệt sau khi DJI bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các hệ thống truyền tín hiệu kỹ thuật số vẫn thường gặp vấn đề trễ trong việc truyền dẫn, đặc biệt là trong cuộc thi máy bay không người lái FPV, mỗi giây đều quan trọng và chỉ cần một chút độ trễ cũng có thể gây ra sự cố. Điều này làm cho việc đánh giá khả năng truyền tín hiệu của Drone FPV trở nên rất quan trọng.

Bài viết trên từ Máy Ảnh Hoàng Tô chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa tín hiệu Analog và Digital là gì, ứng dụng nó vào công nghệ FPV Drone như thế nào. Nếu thấy hay, hãy tìm đọc thêm tại Chuyên mục kiến thức.

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *