Lens Tele là gì? Nên chọn Lens Tele hay Lens góc rộng trong nhiếp ảnh

Lens Tele được thiết kế để chụp những chủ thể ở xa mà người chụp không thể lại gần.

Trong bài viết này, Máy Ảnh Hoàng Tô sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm lens tele và những đặc điểm cơ bản mà nó cần có.

Ống kính tele là gì?

Loại ống kính có tiêu cự dài
Loại ống kính có tiêu cự dài

Lens tele là loại ống kính có tiêu cự dài. Loại ống kính này giúp phóng đại vật thể ở xa và cho phép chụp ảnh từ khoảng cách xa mà không ảnh hưởng đến chủ thể. Ống kính tele thường có tiêu cự từ 100mm trở lên, và độ phóng đại sẽ tăng theo độ dài tiêu cự của ống kính.

Khi nào sử dụng ống kính tele?

Ống kính tele giúp các vật thể ở xa trở nên gần gũi hơn
Ống kính tele giúp các vật thể ở xa trở nên gần gũi hơn
 • Khi muốn đưa đối tượng ở xa gần hơn, ống kính tele giúp các vật thể ở xa trở nên gần gũi hơn, mang lại cho bạn một bức ảnh hoàn hảo khi có những ngọn núi hay dãy phố của thành phố trong phông nền, vì chúng sẽ được thu gọn thông qua hiện tượng nén ống kính, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho bức ảnh.
 • Để làm cho đối tượng của bạn nổi bật, bạn có thể sử dụng ống kính này để thu hút sự chú ý vào đó. Sử dụng ống kính tele giúp cô lập đối tượng ngay cả khi ở xa và tính năng nén ống kính sẽ làm cho đối tượng trở nên nổi bật hơn.
 • Khi chụp ảnh chân dung, ống kính tele là lựa chọn tuyệt vời để cô lập đối tượng ngay cả khi ở xa. Các ống kính tele như 85mm hoặc 135mm rất phổ biến trong việc chụp chân dung vì chúng tạo ra hiệu ứng bokeh đậm và không làm biến dạng các đặc điểm trên khuôn mặt.
Có thể dùng ống kính tele để chụp động vật hoang dã
Có thể dùng ống kính tele để chụp động vật hoang dã
 • Khi chụp động vật hoang dã, bạn cần một ống kính tele để thu hẹp khoảng cách giữa bạn và đối tượng, như khi bắt gặp một loài chim kỳ lạ hoặc loài động vật nguy hiểm.
 • Khi chụp thể thao và sự kiện, bạn cần sử dụng ống kính có tiêu cự dài và tốc độ cửa trập nhanh để ghi lại hành động. Chụp ảnh thể thao đòi hỏi thực hành nhiều, nhưng cũng rất thú vị.
 • Khi chụp vật thể thiên văn, nếu muốn chụp những bức ảnh mang tính huyền ảo về các thiên thể, bạn có thể thử sức với ống kính tele từ 300mm đến 600mm, khẩu độ từ F2.8 đến F4. Để chụp bầu trời đêm rộng lớn, không cần phải dùng ống kính siêu tele – bạn có thể sử dụng ống kính góc rộng như 50mm!

Hãy dành thời gian tìm hiểu và nâng cao kiến thức về nhiếp ảnh của bạn qua các bài viết: Giấy in ảnh là gì? Có bao nhiêu loại?, Màn hình Monitor máy ảnh tại sao bạn nên sử dụng?, Độ phân giải MP ý nghĩa và tầm quan trọng với ảnh chụp,…

Chọn mua lens Tele hay ống kính góc rộng?

Nên chọn mua loại ống kính nào giữa tele và góc rộng
Nên chọn mua loại ống kính nào giữa tele và góc rộng

Việc lựa chọn giữa ống kính tele và ống kính góc rộng phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích chụp ảnh của bạn. Dưới đây là một số yếu tố chính cần cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp:

Mục đích chụp ảnh

 • Ống kính góc rộng: Thích hợp cho chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, ảnh nhóm, ảnh nội thất, hoặc khi bạn muốn thu vào khung hình nhiều chi tiết nhất có thể.
 • Ống kính tele: Phù hợp cho chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã, chân dung, hoặc khi bạn muốn chụp cận cảnh một chủ thể từ xa.

Góc nhìn

 • Ống kính góc rộng: Cung cấp góc nhìn rộng hơn, giúp bạn thu vào khung hình nhiều cảnh vật hơn.
 • Ống kính tele: Cung cấp góc nhìn hẹp hơn, giúp bạn phóng to và tập trung vào một chủ thể cụ thể.

Độ sâu trường ảnh

 • Ống kính góc rộng: Có độ sâu trường ảnh lớn hơn, giúp mọi thứ trong khung hình đều được lấy nét, từ tiền cảnh đến hậu cảnh.
 • Ống kính tele: Có độ sâu trường ảnh nông hơn, giúp làm mờ hậu cảnh và tạo hiệu ứng bokeh, làm nổi bật chủ thể.

Kích thước và trọng lượng

So sánh về trọng lượng giữa 2 loại ống kính
So sánh về trọng lượng giữa 2 loại ống kính
 • Ống kính góc rộng: Thường nhỏ gọn và nhẹ hơn ống kính tele.
 • Ống kính tele: Thường có kích thước lớn và nặng hơn do có cấu tạo phức tạp hơn.

Giá cả

 • Ống kính góc rộng: Thường có giá rẻ hơn ống kính tele.
 • Ống kính tele: Thường có giá cao hơn, đặc biệt là các ống kính tele có tiêu cự lớn.

Dù là lens Tele hay ống kính góc rộng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, Máy Ảnh Hoàng Tô đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại ống kính, từ đó giúp bạn chọn lựa được loại ống kính phù hợp cho chiếc máy ảnh của mình một cách dễ dàng hơn. Truy cập Chuyên mục kiến thức để đọc nhiều bài viết về nhiếp ảnh hơn nhé!

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *