Silhouette là gì? Hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng Silhouette

Chụp ảnh Silhouette hay còn gọi là nhiếp ảnh cắt bóng, là một thể loại chụp ảnh ngược sáng trong đó chủ thể được thể hiện dưới dạng các khối màu đen và nền là một cảnh sáng. Chụp ảnh Silhouette được sử dụng để chụp nhiều đối tượng khác nhau, từ chân dung đến phong cảnh. 

Chụp ảnh ngược sáng có một hiệu ứng hình ảnh dễ tạo ra khi xem ảnh. Chọn nguồn sáng để chụp ảnh, chọn góc máy để bố trí xuất hiện. hiển thị trong khung, ý đồ của đối tượng luôn bao quát. Sau đây  mayanhxachtaynhat.com sẽ chia sẻ Silhouette là gì? Hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng Silhouette.

Silhouette là gì?

Silhouette là gì?
Silhouette là gì?

Silhouette là chụp mà đối tượng tối được ghi trên nền sáng. Mô-típ này không nhất thiết phải là người mà có thể là ngôi nhà, cành cây, đá, chim chóc,… Nền sáng này thường là ánh sáng của bình minh hoặc hoàng hôn. hoặc đèn cố tình đặt máy ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, không được đo sáng cho máy ảnh thích hợp.

Nhiếp ảnh Silhouette là một thể loại nhiếp ảnh tuyệt vời để truyền tải sự kịch tính, bí ẩn, cảm xúc hoặc tâm trạng mà các nhiếp ảnh gia muốn kể qua một câu chuyện. Những bức ảnh Silhouette thường không thể hiện rõ ràng mọi thứ mà chỉ thể hiện một phần nào đó mà người xem có thể tự tưởng tượng ra bằng đầu óc của mình.

Hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng Silhouette

Để chụp ảnh đổ bóng, người chụp phải chọn  thiết bị cho phép điều chỉnh độ phơi sáng, hay nói cách khác là làm sáng hoặc tối  ảnh theo ý muốn (tất cả các máy ảnh DSLRmirrorless hiện đại đều  có chức năng này, kể cả điện thoại thông minh).

Bước 1: Xác định chủ thể

Xác định chủ thể 
Xác định chủ thể

Hầu như bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tạo ra một hình bóng. Tuy nhiên, có chủ thể hiển thị bóng rõ ràng hơn những chủ thể khác. Do đó, hãy ưu tiên những đồ vật có hình dạng rõ ràng và dễ nhận biết để thu hút sự chú ý của người xem tốt hơn. Vì bóng là một khối đen đặc, nó hiển thị dưới  kết cấu chứ không phải dưới màu sắc, vì vậy hình dạng của nó càng nổi bật thì nó càng trở nên hấp dẫn. 

Bước 2: Tắt đèn Flash

Quy tắc chụp ảnh bóng tối là càng có ít ánh sáng phía trước đối tượng càng tốt.Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã tắt đèn flash trước khi chụp ảnh bóng để tránh làm hỏng hình bóng của bạn. 

Bước 3: Sử dụng nguồn sáng thích hợp

Sử dụng nguồn sáng thích hợp
Sử dụng nguồn sáng thích hợp

Ánh sáng phía trước đối tượng, ánh sáng nền của đối tượng, hay nói cách khác là ánh sáng từ hậu cảnh. Thời gian tốt nhất cho nguồn sáng để chụp ảnh bóng là trước hoàng hôn hoặc bình minh.

Bước 4: Đóng khung hình ảnh 

Chọn khung cho bức ảnh của bạn với chủ đề và  phông nền đơn giản nhưng tươi sáng. Hình ảnh nền tốt nhất là  bầu trời quang đãng, không có mây, hoàng hôn. Được đặt với chủ thể trước cảnh này.

Bước 5: Nhấn mạnh chủ thể chính

Nhấn mạnh chủ thể chính
Nhấn mạnh chủ thể chính

Nếu bức ảnh của bạn có nhiều chủ thể, hãy tách chúng ra, ví dụ cảnh có cây và người, bạn nên đặt người đó ở phía trước nơi có cây. không được để người dựa vào gốc cây vì nếu đặt theo cách này thì hai đối tượng sẽ hòa làm một và tạo ra sự nhầm lẫn, làm sai lệch nội dung của mà mình mong muốn truyền tải. Ngoài ra, đối tượng là con người thay vì chụp trực tiếp vào đối tượng. Các nhiếp ảnh gia thường chụp từ bên cạnh để lộ ra các đường nét như mắt, mũi và miệng để làm cho đối tượng  dễ nhận biết hơn.

Bước 6: Bắt đầu với chế độ tự động

Nhấn mạnh đối tượng bằng cách chụp bóng. Điều này làm chúng sáng lên thay vì làm thiếu sáng chúng để tạo bóng. Để chụp bóng đen, bạn cần khóa độ phơi sáng ở mặt sau của cảnh bằng cách hướng máy ảnh vào vùng sáng nhất của cảnh và nhấn nửa chừng nút chụp.Sau đó nhấn  nửa chừng nút chụp, di chuyển máy ảnh trở lại theo hướng chụp  mong muốn và nhấn nút chụp.  

Bước 7: Chụp ở Chế độ Thủ công 

Bạn cũng có thể sử dụng chế độ thủ công để điều chỉnh độ phơi sáng  của ảnh. Bắt đầu ở chế độ tự động,  hướng máy ảnh vào phần sáng nhất của bầu trời, xem tốc độ cửa trập và khẩu độ được đề xuất của máy ảnh. Sau đó chuyển sang chế độ thủ công và tự điều chỉnh  cài đặt.Nếu đối tượng  quá sáng, hãy tăng tốc độ cửa trập. Nếu đối tượng quá tối, hãy giảm tốc độ cửa trập để làm sáng ảnh chụp. Chụp bóng đổ ở chế độ thủ công. 

Bước 8: Giữ cho đối tượng của bạn được lấy nét sắc nét.

Giữ cho đối tượng của bạn được lấy nét sắc nét. 
Giữ cho đối tượng của bạn được lấy nét sắc nét.

Nếu bạn sử dụng chế độ thủ công, bạn có thể lấy nét ở hậu cảnh, sau đó bạn vẫn có thể điều chỉnh độ phơi sáng và lấy nét lại đối tượng của mình.Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chế độ Auto. Máy ảnh  lấy nét thủ công cho phép bạn  lấy nét trước đối tượng của mình. Sau đó nhấn nửa chừng nút chụp. Định khung  bố cục và kích hoạt màn trập. Hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh khẩu độ để tối đa hóa độ sâu trường ảnh. Khẩu độ nhỏ giúp tăng độ sâu trường ảnh và làm cho cả chủ thể và hậu cảnh đều sắc nét. 

Tìm hiểu thêm về thể loại nhiếp ảnh này, cũng như các kỹ thuật  ảnh để tạo ra những bức ảnh phản chiếu tuyệt đẹp, tạo nhiều cảm xúc và cung cấp cho người đọc  download với nội dung hấp dẫn.

Thông qua bài viết trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com đã chia sẻ với bạn Silhouette là gì? Hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng Silhouette. Hy vọng bài viết trên có thể giúp hiểu rõ hơn về thể loại nhiếp ảnh này cũng như các kỹ thuật chụp ảnh để tạo được những bức hình Silhouette đẹp, ấn tượng, mang nhiều cảm xúc và truyền tải những nội dung mà bạn mong muốn. Mọi thắc mắc hãy để lại liên hệ qua các thông tin phía bên dưới nhé!

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *