Milky way là gì? Cách chụp ảnh milky way cực đẹp

Ngày nay hầu như  mọi người đều có thể chụp ảnh bầu trời đêm và có được những bức ảnh rất đẹp.Chụp ảnh bầu trời đêm nói chung và  chụp ảnh dải Ngân hà nói riêng đã trở nên rất phổ biến với các nhiếp ảnh gia. Chụp ảnh Milky Way tưởng chừng khó nhưng lại khá dễ. Giờ đây, bạn có thể chụp những bức ảnh  đẹp về Dải Ngân hà không chỉ bằng máy ảnh mà còn bằng điện thoại. 

Vậy Milky way là gì? Cách chụp ảnh milky way cực đẹp? Cùng mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu ttong bài viest dưới đây nhé.

Milky way là gì?

Milky way là gì?
Milky way là gì?

Dải Ngân hà hay còn gọi là Milky Way là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ thú. Chụp ảnh Dải Ngân hà có thể là một thách thức đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia mới bắt đầu nào. Người ta thường chụp ảnh Dải Ngân hà để ghi lại vẻ đẹp hùng vĩ và bao la của bầu trời đêm. Chụp ảnh Dải Ngân hà có khó không? Làm thế nào để chụp ảnh Dải Ngân hà? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn.

Cách chụp ảnh milky way cực đẹp

Cách chụp ảnh Dải Ngân hà – Milky way bằng máy ảnh

Cách chụp ảnh Dải Ngân hà - Milky way bằng máy ảnh 
Cách chụp ảnh Dải Ngân hà – Milky way bằng máy ảnh

Để chụp ảnh Milky Way đẹp, bạn cần xem xét một số yếu tố sau: 

Thời điểm chụp 

Ở Việt Nam, thời điểm chụp ảnh dải ngân hà tốt nhất là trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Bảy. Sau thời gian đó, dải Ngân hà xuất hiện vào ban ngày nên bạn không thể nhìn thấy nó. Bạn cũng nên tìm vị trí xa thị trấn, nhà ở và đường phố có đèn chiếu sáng để hạn chế ánh sáng phản chiếu. 

Vì dải ngân hà dịch chuyển từ đông nam sang tây nam dọc theo đường chân trời nên thời điểm tốt nhất để chụp ảnh dải ngân hà cũng tùy thuộc vào loại ảnh do vị trí của dải ngân hà.

Thiết bị cần thiết

Thiết bị cần thiết
Thiết bị cần thiết
 • Chân máy ảnh: Vì thời gian chụp là ban đêm nên máy ảnh cần thời gian phơi sáng lâu, chính vì vậy chân máy hỗ trợ rất nhiều cho quá trình chụp ảnh của bạn.
 • Ống kính và máy ảnh: Đây chắc chắn là thiết bị không thể thiếu khi chụp Milky Way. Để có được những bức ảnh đẹp Để làm được điều này, bạn nên chọn ống kính  rộng nhất có thể với độ mở độ và khẩu độ tối thiểu là F / 2.8
 • L Plate: L Plate không chỉ có chức năng bảo vệ máy ảnh mà nó còn giúp  bạn thao tác máy ảnh với chân máy dễ dàng hơn, nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên mua L Plate.
 • Điều khiển từ xa (Shutter Remote): To tránh rung máy và tránh làm nhòe ảnh, bạn cần chuẩn bị một bộ điều khiển màn trập từ xa để hỗ trợ quá trình chụp ảnh Milky Way. 

Thông số máy ảnh 

 • Đầu tiên bạn cần đưa máy vào chế độ.Tiếp theo, chọn ảnh RAW để xử lý hậu kỳ tốt nhất. 
 • Công thức  tính thời gian phơi sáng chính xác để chụp ảnh Milky Way như sau: Thời gian phơi sáng đúng = 500 / tiêu cự của ống kính. Tránh phơi nhiễm kéo dài và tạo ra dấu vết của ánh sáng xuất hiện trên hình ảnh. 
 • Mở rộng khẩu độ tối đa, khẩu độ càng lớn thì  tốc độ màn trập càng tốt.
 • Sau đó, bạn nên cố gắng đặt ISO trong khoảng từ 1600 đến 3200. Bắt đầu từ 1600 nếu vẫn chưa  rõ sau đó tăng dần cài đặt.

Xử lý hậu kỳ

 Xử lý hậu kỳ 
Xử lý hậu kỳ

Xử lý hậu kỳ là một bước rất quan trọng để tạo ra một bức ảnh đẹp về Milky Way. Bạn có thể sử dụng phần mềm Photoshop hoặc Lightroom để xử lý. Để xử lý ảnh đầu tiên hãy chọn bức ảnh đẹp nhất và mở nó bằng phần mềm:

 • Hãy kéo nhẹ thanh Exposure để điều chỉnh ảnh giúp bức ảnh sáng hơn.
 • Hãy hạ Highlight để giúp các chi tiết trong ảnh có thể nổi bật lên.
 • Hãy tăng thanh Clarity lên 100% nhằm giúp phần dải ngân hàng được hiển thị rõ ràng và sáng hơn.
 • Hãy khử Noise: Trong phần Noise Reduction này bạn hãy kéo thanh Luminance tới khi ảnh bớt noise thì dừng lại tùy vào ảnh mà bạn kéo thanh này sao cho ở mức độ vừa phải.
 • Hãy kéo thanh Amount trong phần Sharpening việc này sẽ giúp ảnh chụp được rõ nét hơn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất lượng hình ảnh và cảm nhận. Nếu bạn không có máy ảnh, hãy yên tâm vì chỉ có điện thoại thông minh mới có thể giúp bạn chụp những bức ảnh đẹp về dải ngân hà.

Cách chụp ảnh Dải Ngân hà – Milky way bằng máy ảnh

Cách chụp ảnh Dải Ngân hà - Milky way bằng máy ảnh 
Cách chụp ảnh Dải Ngân hà – Milky way bằng máy ảnh

Tương tự như trên, để chụp ảnh Milky Way bằng smartphone, bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:

Thời gian chụp 

Tương tự như chụp ảnh dải ngân hà bằng máy ảnh, bạn cần phải nỗ lực để có được một bức ảnh đẹp. Điều chỉnh thời gian thích hợp. Thời gian quay khoảng 11 giờ. – 3h (trong tháng 7).Ngoài ra, bạn cần tìm một nơi không bị ô nhiễm ánh sáng (ánh sáng quá mạnh hoặc đèn nhân tạo  khó chịu) hoặc cường độ ánh sáng yếu. Ngoài ra, ảnh dải ngân hà đẹp hay tốt không phụ thuộc nhiều vào thời tiết, bạn không nên không chụp ảnh khi trời nhiều mây hoặc mặt trăng không ở cùng hướng hoặc gần Dải Ngân hà. 

Trang bị

Trang bị
Trang bị
 • Điện thoại thông minh có thời gian phơi sáng hơn 20 giây. 
 • Một chân máy (tripod). 
 • Điều khiển từ xa hoặc phần mềm có thể tự chụp ảnh (ví dụ: máy đo khoảng cách). Nếu bạn không phải là  người am hiểu nhiều về thiên văn và không đủ khả năng. 
 • Nếu bạn muốn tìm các thiên hà, bạn cần trợ giúp trong ứng dụng tìm thiên hà. Đối với iOS, chúng tôi có các ứng dụng sau: Sky Guide, PhotoPills.

Thông số chụp 

Đối với điện thoại, việc điều chỉnh các thông số chụp ảnh dải ngân hà tương đối dễ dàng so với việc chụp ảnh Dải Ngân hà bằng máy ảnh. 

Đầu tiên bạn phải đặt chế độ chụp  ảnh RAW nếu điện thoại của bạn  hỗ trợ để có chất lượng ảnh tốt nhất. Sau đó, chuyển sang  chế độ Pro, nơi bạn có thể kiểm soát tốc độ, khẩu độ và ISO. 

Chuyển sang chế độ để chụp ảnh chuyên nghiệp và điều chỉnh các thông số cần thiết. Khi đó bạn cần lấy nét thủ công vì môi trường chụp ảnh khá tối và điện thoại của bạn sẽ khó lấy nét tự động. Sau đó, chuyển đổi để đặt tốc độ cửa trập càng chậm càng tốt. ISO thay đổi tùy theo điều kiện ánh sáng mà bạn chụp, thường là từ 800 đến 1600. Tuy nhiên, bạn nên chọn mức IOS  dưới 1600 để không bị mất nét, kém chất lượng. 

Tiếp theo, bạn chỉ phải chụp nhiều. trong số các bức ảnh để chọn ra bức ảnh đẹp nhất.Để tránh  rung hình trong quá trình quay, bạn nên kích hoạt chế độ chụp hẹn giờ. 

Xử lý hậu kỳ

Xử lý hậu kỳ 
Xử lý hậu kỳ

Xử lý hậu kỳ quyết định đến 50% bức ảnh của bạn có đẹp hay không. Sau khi bạn chụp ảnh, bạn cần lưu ảnh. dưới dạng tệp RAM để dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh. Để có được hình ảnh chất lượng tốt sau khi xử lý, bạn cần sử dụng phần mềm Photoshop hoặc Lightroom để chỉnh sửa.Tuy nhiên, nếu  không quen chỉnh sửa các thông số, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng di động như Lightroom CC hoặc Photoshop Mix để chỉnh sửa hình ảnh. Nếu thích ảnh, bạn nên chỉnh sửa một số thông số sau: 

 • Exposure : Kéo lên một chút để  ảnh  sáng hơn.
 • Highlight: Kéo xuống để tô sáng các chi tiết trong ảnh.
 • Clarity: Tăng nó lên 100% để làm cho thiên hà hiển thị rõ ràng hơn trong hình ảnh.
 • Noise: Tuy nhiên, tùy thuộc vào yếu tố trong ảnh mà bạn căn chỉnh thanh độ sáng cho phù hợp. 
 • Amount: Để loại bỏ Noise, bạn cần kéo thanh Amount để điều chỉnh lấy nét cho hình ảnh.

Thông qua bài viết trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com đã chia sẻ với bạn Milky way là gì? Cách chụp ảnh milky way cực đẹp. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn chụp được những tấm ảnh thiên hà đẹp. Mọi thắc mắc hãy để lại liên hệ qua các thông tin phía bên dưới nhé!

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *