Kinh nghiệm set máy chụp ảnh sự kiện cho người mới

Chụp ảnh sự kiện luôn đòi hỏi chúng ta vừa phải bắt được những khoảnh khắc kịp thời, lại phải chọn được góc máy đẹp bên cạnh đó trong không gian của sự kiện không phải lúc nào ánh sáng, khung cảnh cũng tạo điều kiện tốt cho chúng ta chụp ảnh. Cách set máy chụp sự kiện như thế nào cho phù hợp là những điều mà chúng ta cần nắm, đặc biệt là những bạn mới vào nghề. 

Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm những set máy chụp ảnh sự cho người mới, đây cũng là những kinh nghiệm chúng tôi học hỏi và đúc kết từ những anh em trong nghề, nếu bạn nào có thêm kiến thức muốn chia sẻ thì đừng ngần ngại Comment hoặc nhắn tin với chúng tôi để cùng chia sẻ với mọi người nhé.

Lưu ý khi chụp ảnh sự kiện
Lưu ý khi chụp ảnh sự kiện

Đối với những sự kiện thì có 2 trường hợp thường thấy đó là sử dụng đèn flash rời hoặc không sử dụng đến đèn flash. Hai trường hợp này sẽ có 2 cách cài đặt, set máy khác nhau, mời các bạn tham khảo bài viết để nắm rõ hơn nhé.

>>>> Xem thêm:

Khi sử dụng đèn flash rời

Có rất nhiều cách sử dụng đèn flash rời hiệu quả, chúng ta có thể tham khảo ở những bài viết khác để có thể nắm rõ cách dùng nhé. Và sau đây là cách chỉnh các thông số máy ảnh sao cho những bức ảnh chụp sự kiện, tiệc đêm của chúng ta thật hoàn hảo nhất, không bỏ lỡ bất kì khoản khắc đẹp trong sự kiện.

  • Đối với những dòng máy có flash TTL tự động đo sáng. Trong trường hợp này chúng ta sẽ không quá tốn công chỉnh độ sáng, máy có thể tự đo và thiết lập các thông sự sao cho phù hợp với ánh sánh của môi trường sự kiện. Mình có thể thiết lập các chế độ tuỳ ý như A (ưu tiên khấu), chế độ S (ưu tiên tốc độ) hoặc là để chế độ M. Từ những chế độ này kết hợp với đo sáng tự động của máy chúng ta sẽ khá thuận lợi cho việc chụp ảnh và không sợ bỏ lỡ những tấm ảnh đẹp.
  • Trường hợp flash của chúng ta không thể tự TTL, hoặc bạn đang ở trong những khu vực có ánh sáng không ổn định thì chúng ta cần chỉnh đèn flash sang chế độ M Manual sau đó chỉnh tay cho phù hợp với môi trường.
Lưu ý khi chụp ảnh sự kiện
Lưu ý khi chụp ảnh sự kiện

Trong quá trình chụp ảnh sự kiện chúng ta nên để ống kính có tiêu cự đa dụng, thường nằm trong khoảng từ 18 đến 20mm. Nếu muốn chụp đủ nét trong 1 nhóm nhiều người thì chúng ta chỉnh tiêu cự bé nhất để tránh những người đúng xa trung tâm ảnh bị mờ do xoá phông của tiêu cự.

Trường hợp không sử dụng flash

Đây là trường hợp hiếm gặp thường là do flash bị hư hoặc hết pin đột xuất. Còn thông thường chúng ta sẽ không gặp trường hợp này, vì nếu sử dụng flash ảnh dẽ đẹp hơn và ít bị noise. Nếu không may gặp phải trường hợp trên thì chúng ta sẽ xử lý theo những cách này.

  • Tăng ISO của máy lên đến mức vừa hợp lý, để tránh ảnh chụp bị bệnh và noise khi tăng ISO quá cao.
  • Chỉnh lại tốc độ chụp chậm lại: tuỳ theo dòng máy có hỗ trợ chống run hay không mà chúng ta thiết lập cho phù hợp. Đối với ống kính thường thì bạn nên để bằng hoặc lớn hơn 1/80 s nhằm tránh rung do tay cầm máy và sự di chuyển của người xung quanh.
  • Điều chỉnh khấu sao cho đến mức phù hợp, tuy nhiên cũng không nên chỉnh khấu quá lớn dễ bị xoá phông.
  • Một cách chữa cháy nữa là chúng ta có thể dùng đèn flash cóc có phân thân máy nhằm hạn chế việc tăng ISO, tuy nhiên flash cóc cũng dễ làm mặt bị bóng và ánh sáng của tấm ảnh không đều.
Lưu ý khi chụp ảnh sự kiện
Lưu ý khi chụp ảnh sự kiện

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong kinh nghiệm để chụp ảnh sự kiện được đẹp hơn, anh em nào có những tip hay ho thì đừng ngần ngại cmt để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Nếu các bạn đang tìm mua cho mình một chiếc máy ảnh – cửa hàng mua bán ống kính máy ảnh thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin, thông số kỹ thuật, dòng máy nhé. Hoàng Tô rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *