Máy cơ | Máy ảnh số là gì ? So sánh giữa máy cơ và máy ảnh số

Thời đại công nghệ phát triển, mạng xã hội không bao giờ là hết phổ biến. Giới trẻ sống ảo, đăng hình, viết status, câu like, câu view,…Có được những hình ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội cần phải có ảnh đẹp nhờ kỹ thuật chụp và chất lượng của ảnh.

Vậy nên chọn máy Cơ hay máy ảnh kỹ thuật số ? – Đang là sự lựa chọn dành cho người tiêu dùng mà chúng tôi nhận được rất nhiều. Bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc về hai loại máy ảnh này.

Máy ảnh cơ là gì ? Máy ảnh số là gì ?

Máy ảnh cơ là máy ảnh như thế nào ?

Máy ảnh cơ được gọi tắt là máy cơ hay còn gọi bằng cái tên máy ảnh chụp phim là loại máy ảnh đã có từ rất lâu, máy ảnh cổ được chụp bằng phim, không sử dụng liên quan đến điện nào cả.

Máy ảnh cơ t
Máy ảnh cơ t

Với máy cơ để có được hình ảnh đep thì nguồn sáng là yếu tố chính và quan trọng cùng với sự kết hợp với phim sẽ cho bạn được những tấm ảnh ưng ý. Để có những bức ảnh đẹp thì độ nhạy của phim kết hợp nguồn sáng thông qua hai bộ phận là tốc độ chớp và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào phim, qua khâu in phóng thành tấm ảnh. Các yếu tố trên kết hợp đúng với nhau thì mới tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

Như thế nào gọi là máy ảnh số ?

Máy ảnh số là tên gọi tắt của máy ảnh kĩ thuật số là một máy ảnh để thu và lưu giữ hình ảnh tự động thay vì phải dùng phim ảnh giống như máy cơ nhưng đặc biệt nó được sử dụng bằng điện. Những máy chụp ảnh số đời mới thường có nhiều chức năng, ví dụ như có thể ghi âm, quay phim.

Máy kỹ thuật số
Máy kỹ thuật số

Độ phân giải của máy chụp ảnh số được quyết định bởi bộ cảm biến, đó là phần đổi ánh sáng thành những tín hiệu rời rạc. Bộ cảm biến gồm hàng triệu lỗ nhỏ. Những lỗ nhỏ này phản ứng với một màu ánh sáng tùy theo kính lọc màu của nó. Mỗi lỗ đó gọi là một pixel. Độ phân giải của ảnh không chỉ phụ thuộc vào số pixel mà còn phải tùy thuộc vào kích thước của cảm biến, chất lượng của ống kính. Nhưng quá nhiều pixel sẽ làm giảm chất lượng của hình ảnh.

>>>> Bài viết dành cho bạn:

Sự khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh số ?

Cơ chế hoạt động

Máy ảnh xách tay Nhật sẽ cho bạn biết vài điều về cơ chế hoạt động của hai loại máy. Máy cơ thu nhận hình bằng phim. Còn riêng máy ảnh số thì sử dụng có thiết bị thu nhận hình ảnh mặc. Máy cơ còn vận hành cơ học mặc dù điện tử nay đã trở nên phổ biến.

Những công tắc và bánh xe của máy cơ được lắp đặt một cách trật tự làm cho máy cơ thêm phần chắc chắn nhưng dễ hư hỏng khi va chạm với nhau, vì vậy nhìn nó có vẻ nặng nề và cồng kềnh hơn. Ngược lại, máy ảnh số lại dùng cảm biến hình ảnh để tạo ra tín hiệu điện, có nhiều chức năng điều chỉnh, phù hợp với từng trường hợp nhằm tạo ra những hình ảnh đẹp nhất. Ngoài ra máy ảnh số hiện nay đã ra nhiều mẫu mã cho bạn dễ dàng lựa chọn.

Máy ảnh
Máy ảnh

Độ nhạy sáng

Với máy ảnh cơ, bạn phải chọn loại phim sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi bạn chụp. Mỗi một loại phim dành riêng cho mỗi trường hợp chụp ảnh khác nhau. Ngay khi phim được lắp vào máy, độ nhạy sáng xem như cố định, không thay đổi được.

Ngược lại, máy ảnh kỹ thuật số có chức năng điều chỉnh độ nhạy sáng dựa theo thang ISO hay máy ảnh sẽ tự động chỉnh độ nhạy sáng sao cho phù hợp. Vì thế, bạn có thể tự mình điều chỉnh theo từng hình. Tuy nhiên, độ nhạy sáng của máy ảnh kỹ thuật số thường thấp hơn so với máy ảnh cơ.

Lưu trữ ảnh

Máy ảnh cơ chỉ lưu được hình từ 35 – 40 trên mỗi cuộn phim trong khi đó máy ảnh số có thể lưu được hàng trăm, hàng nghìn tấm hình trên thẻ nhớ.

Máy chụp hình
Máy chụp hình

Đối với máy cơ, việc lưu hình là vĩnh viễn trên phim, phim thì không thể tái sử dụng và không thể xóa được hình. Vì thế ảnh được lưu vào phim trắng đen hay màu, âm bản hay dương bản,…là phải quyết định kỹ trước khi chụp hình. Hơn thế, việc rửa hình cũng mất thời gian.

Về máy ảnh số, hình ảnh có thể được xem ngay trên màn hình LCD. Bạn có thể chụp được nhiều tấm với nhiều kiểu khác nhau, có thể xóa những hình bạn không ưng ý.

Chất lượng hình ảnh

Ngay từ đầu, khi so sánh cả hai loại máy thì rõ ràng chất lượng hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số kém hơn so với máy cơ về màu sắc, độ tương phản,…Nhưng ngày nay, công nghệ hiện đại, nên nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số đã được cải tiến bằng cách nâng độ megapixel lên nhiều lần.

Chức năng phụ

Các loại máy ảnh cơ có thêm một số chức năng phụ như hệ thống dữ liệu được lưu trữ trên phim hay các chế độ in ảnh thông minh của phim APS để ghi những thông tin bổ trợ cho tấm ảnh.

Khác với máy cơ, thì nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có thể quay video clip. Một số máy ảnh có thêm chức năng sử dụng như ghi âm,…

Giá cả

Trên thị trường hiện nay thì máy cơ giá cao hơn so với máy ảnh kỹ thuật số.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân lựa chọn giữa hai loại máy ảnh trên thì hãy liên hệ đến cửa hàng chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Đến cửa hàng để chọn cho mình được máy ảnh ưng ý nhất. Hiện nay, cửa hàng chúng tôi đang bán dòng máy ảnh Canon 7D cũ giá rẻ, nếu bạn quan tâm thì liên hệ với chúng tôi ngay nhé !

Máy ảnh Hoàng Tô – máy ảnh xách tay Nhật

Liên hệ: 0909860910

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh 

Mở cửa: 8-18h hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *