Máy ảnh compact là gì? Nên mua máy ảnh compact hay mirrorless

Máy ảnh compact là gì? Nên mua máy ảnh compact hay mirrorless. Đây là câu hỏi được người dùng quan tâm nhiều nhất. Chính vì vậy, trong bài viết ngay hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc trên.

Nếu bạn đang cần tìm một chiếc máy ảnh chất lượng, dễ sử dụng  thì máy ảnh compact là lựa chọn sáng suốt. Hãy bắt đầu theo dõi cùng Mayanhhoangto.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Máy ảnh compact là gì? 

Máy ảnh compact là gì? 
Máy ảnh compact là gì?

Máy ảnh compact là loại máy ảnh có thiết kế nhỏ gọn còn hay được  gọi là “point and shoot” , máy ảnh du lịch, máy ảnh ống kính không thể tháo rời, máy ảnh ống kính cố định. Các đặc điểm của máy ảnh compact:

 • Máy có kích thước nhỏ.
 • Ống kính không thể thay thế.
 • Kiểu dáng đẹp mắt và thời trang.
 • Cách sử dụng dễ dàng đơn giản.

Đặc điểm của dòng máy ảnh Compact 

Đặc điểm của dòng máy ảnh Compact
Đặc điểm của dòng máy ảnh Compact

Máy ảnh compact khá nhỏ gọn, có các chế độ chụp đã được cài đặt sẵn trong máy. Bạn chỉ cần giơ máy ảnh lên và chụp. Các chế độ này được trang bị đầy đủ các chức năng như phơi sáng, cân bằng trắng, lấy nét,… 

Ở một số máy bạn có thể tự điều chỉnh một số thông số như khẩu độ, tốc độ màn trập cũng như zoom xa gần,… Máy ảnh compact không có kính ngắm nên bạn có thể xem trước hình ảnh trên màn hình máy.

Trước sự phát triển của các loại điện thoại, các nhà sản xuất đang ngày càng cải tiến chất lượng máy ảnh Compact  cũng như thêm vào nhiều tính năng. Hiện nay trên thị trường máy ảnh compact được phân ra hai dòng riêng biệt: Máy ảnh compact bình dân và máy ảnh compact cao cấp.

Máy ảnh compact bình dân

 • Hầu hết các loại máy ảnh compact thuộc dòng bình dân, giá thành rẻ.
 • Máy không kèm theo phụ kiện, các chế độ chụp đều tự động 
 • Máy nhỏ gọn không có kính ngắm và chất lượng hình ảnh ở mức tạm chấp nhận.
 • Máy phù hợp cho bạn chụp ảnh giải trí mà không cần quan tâm lắm đến chất lượng ảnh chụp như chụp ảnh gia đình, du lịch, sinh hoạt, snapshot đời thường.

Máy ảnh compact cao cấp

 • Loại máy ảnh compact cao cấp có kích thước lớn hơn, gắn kính ngắm điện tử EVF nhưng ống kính vẫn cố định, một số loại có thể thay thế ống kính. 
 • Được thiết lập các thông số nhiều hơn.
 • Tuy chất lượng ảnh chụp tốt hơn nhưng máy khá cồng kềnh giảm tính linh hoạt đi rất nhiều.

Ưu và nhược điểm của máy ảnh Compact

Ưu và nhược điểm của máy ảnh Compact
Ưu và nhược điểm của máy ảnh Compact

Tương tự với các loại máy ảnh khác thì mày ảnh Compact này cũng có ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Máy ảnh compact có thiết kế rất nhỏ gọn, nhìn rất thời trang nhiều chiếc máy ảnh thậm chí nhỏ hơn một chiếc smartphone nên bạn dễ dàng mang đi bất cứ đâu. 
 • Máy ảnh compact rất dễ sử dụng, hầu hết là ai cũng có thể chụp ảnh bằng máy Compact. Bạn chỉ cần đưa máy lên và chụp.
 • Một ưu điểm nữa của máy compact là giá thành khá rẻ, phù hợp với cả những người có thu nhập thấp.

Nhược điểm

 • Máy ảnh được thiết lập cảm biến nhỏ nên chất lượng ảnh không được tốt như các máy DSLR hay Mirrorless. Chất lượng ảnh của dòng compact chỉ để chụp ảnh giải trí vui chơi nên không thể phóng to để in hình hay làm sách ảnh vì chất lượng ảnh kém.
 • Vì cấu hình thiết kế là dạng chế độ chụp tự động nên bạn không thể can thiệp vào bức ảnh để thể hiện tính sáng tạo của mình. Nếu hướng đến con đường chụp ảnh chuyên nghiệp thì máy ảnh compact không thể giúp được bạn.

Nên mua máy ảnh compact hay mirrorless 

Nên mua máy ảnh compact hay mirrorless 
Nên mua máy ảnh compact hay mirrorless

Nhìn chung nói về chất lượng hình ảnh chiếc máy ảnh compact hoàn toàn có thể cung cấp chất lượng tương đương với những chiếc máy ảnh có thể thay ống kính. So với trước đây khi mà máy ảnh Compact không có cảm biến lớn hơn 1/1.7 thì sự khác biệt lại rất đáng kể.

Lưu ý, nhiều lúc bạn sẽ thấy DSLR hay mirrorless có mức giá rẻ hơn. Và chẳng có ai cũng muốn chi 2500 USD cho chiếc máy ảnh compact Full Frame sử dụng ống kính cố định hay 600 USD cho một chiếc máy ảnh compact cảm biến APS-C.

Bài viết bên trên là thông tin Máy ảnh compact là gì? Nên mua máy ảnh compact hay mirrorless do chuyên mục kiến thức mang đến. Hy vọng với những gì chia sẻ bên trên bạn có thể cho ra những bức ảnh tuyệt nhất. 

Hiện nay Mayanhhoangto.com của chúng tôi còn chia sẻ thêm Hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh phong cảnh bằng Photoshop, Cách sử dụng Tripod chân máy ảnh đúng cách. Nếu có gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin phía dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *