[Giải đáp]: Làm cách nào để chụp ảnh sắc nét nhất?

Cách để chụp ảnh sắc nét không những cần có kỹ thuật tốt mà cần phải có những phương pháp giúp xử lý hình ảnh hiệu quả. Vậy nên dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn các cách tốt nhất để có một bức ảnh sắc nét nhất.

Máy Ảnh Hoàng Tô xin được giúp các bạn trả lời câu hỏi làm cách nào để chụp được ảnh sắc nét. Qua hướng dẫn bên dưới các phương pháp giúp bạn có được một bức ảnh đẹp và có độ sắc nét cao. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Những cách chụp ảnh sắc nét hiệu quả

Những cách chụp ảnh sắc nét hiệu quả
Những cách chụp ảnh sắc nét hiệu quả

Lựa chọn độ mở đúng

Để có một độ sâu màu lớn, bạn nên hạ khẩu độ xuống càng thấp càng tốt. Tuy vậy, nếu có khẩu độ quá nhỏ, sẽ làm giảm tốc độ chụp ảnh, thế nên cần tăng ISO hoặc mở khẩu độ lên một chút để bù lại tốc độ đó.

Thế nhưng có một vấn đề là nếu tất cả các phần trên ảnh đều nét thì phần nội dung sẽ bị loãng. Vậy nên trong trường hợp này, cần hạn chế trường nét bằng việc giảm độ mở khẩu xuống còn khoảng F/5.6. Giúp tạo tương phản cho vùng nét và không nét để khiến vùng đó nhìn rõ ràng hơn.

Sử dụng chân đế và đầu nối chắc chắn

Sử dụng chân đế chống rung là một trong những phương pháp tốt nhất để chụp ảnh sắc nét hơn. Các bạn nên chọn các chân đế chất lượng được làm bằng sợi carbon. Sẽ đảm bảo được trọng lượng nhẹ và có tính ổn định cao. Giúp thiết bị của bạn được đứng vững để lấy nét tốt hơn. Đây cũng là một trong số các cách chụp ảnh sắc nét được dùng phổ biến nhất.

Lựa chọn đúng tốc độ

Lựa chọn vào điều chỉnh tốc độ ISO phù hợp để cho bức ảnh sắc nét
Lựa chọn vào điều chỉnh tốc độ ISO phù hợp để cho bức ảnh sắc nét

Để có thể chụp ảnh tốc độ nhanh mà vẫn đảm bảo được độ nét thì nên thử cách chụp ảnh sắc nét bằng việc lựa chọn tăng ISO. Nếu bạn chụp ảnh bằng tay thì nên chọn mức tốc độ đủ nhanh. Kinh nghiệm chụp ảnh kết hợp với chức năng chống rung trên máy ảnh sẽ giúp bạn hạ thấp được tốc độ được tối ưu mà không bị rung.

Nếu bạn không chắc thì có thể thử chụp cùng một cảnh đã thử cách ở trên cùng với chân máy và chụp tay với tốc độ khác nhau. Rồi phóng ảnh thật to ra để xem mức tốc độ nào tối ưu nhất cho ảnh nét và xem được chi tiết nhất. Thì các bạn sẽ tùy chỉnh ở mức tốc độ đó mà sử dụng nhé.

Kính lọc làm cho ảnh không được sắc nét

Cách chụp ảnh sắc nét: Khi các bạn mua ống kính, người bán có thể khuyên bạn mua thêm một tấm kính lọc để bảo vệ ống kính tránh trầy xước và bụi bẩn. Thế nhưng bạn cùng nên lưu ý ống kính máy ảnh có thiết kế với những thấu kính kết hợp với một số cơ chế khác giúp cho ra bức ảnh sắc nét.

Vậy nên, việc các bạn chọn và lắp thêm các tấm kính lọc bảo vệ rẻ tiền có thể làm giảm chất lượng lấy nét của ống kính. Cho ra một bức ảnh không đủ độ nét do phần kính bảo vệ đã che đi nguồn ánh sáng cần thiết đi qua ống kính.

Lấy nét ảnh bằng phần mềm

Sử dụng phần mềm để lấy nét cho hình chụp
Sử dụng phần mềm để lấy nét cho hình chụp

Bước lấy nét là một quy trình quan trọng đối với một bức ảnh. Thế nên, sau đây là cách chụp ảnh sắc nét bằng phần mềm mà bạn nên thử. Nếu bức ảnh của bạn là RAW thì nên thực hiện việc lấy nét trên máy tính sẽ hiệu quả hơn.

Một phần do bức ảnh được chụp bằng cảm biến nên vấn đề lấy nét sẽ không hiệu quả. Vậy nên xử lý hậu kỳ sẽ là điều cần thiết nhất để làm hình ảnh được nét hơn. Nếu chụp ảnh dạng JPG thì hãy cần thận khi làm nét trên máy tính. Vì định dạng này đã được xử lý trước ở trong máy ảnh rồi.

Cầm máy ảnh sao cho đúng cách

Nếu các bạn không có chân máy ảnh thì các bạn cần phải biết cách cầm máy ảnh sao cho đúng để ổn định và tạo độ sắc nét nhé. Các dòng máy DSLR thường có thiết kế để cầm bằng tay thế nên các bạn cần đặt tay vào các vị trí sau để cầm đúng cách để chụp ảnh sắc nét.

Tay phải các bạn nắm phần tay cầm máy, trái đỡ dưới chân đế máy ảnh, để các ngón tay bao quanh hết phần ống kính để điều chỉnh zoom. Nên thực hiện và sử dụng tư thế cầm này thay vì sử dụng một tay nhé. Nếu không cầm đúng cách sẽ làm cho bức ảnh khi chụp sẽ không được nét.

Hiểu rõ độ nét của ống kính bạn dùng

Ống kính đắt hay rẻ sẽ ảnh hưởng đến ít nhiều độ mở nét của máy ảnh
Ống kính đắt hay rẻ sẽ ảnh hưởng đến ít nhiều độ mở nét của máy ảnh

Hiện nay các ống kính đều có một độ mở nhất định, đó là điểm mà ống kính đó có thể đạt được độ nét cao nhất. Mà thường thì sẽ nằm ở khoảng độ mở tối thiểu đến tối đa của ống kính.

Với những loại ống kính đắt tiền, ống kính chuyên chụp phong cảnh, khoảng độ mở nét sẽ gần bằng với lại khoảng độ mở thực. Còn đối với loại rẻ tiền thì thường khoảng độ mở nét sẽ chỏ cách đến vào khẩu độ ở phần giữa. Lựa chọn độ mở nét thế nào là tùy thuộc ở các bạn và đây là chia sẻ cách chụp ảnh sắc nét có thể bạn muốn thử qua.

Chuyển đổi chế độ để chụp liên tục

Sẽ một lúc nào đó các bạn sẽ gặp tình trạng khó lấy nét ví dụ như chụp ở tốc độ chậm, chụp không có chân máy, chụp các đối tượng chuyển động,… Thì sau đây là cách để chụp ảnh sắc nét nhất. Đó là sử dụng chuyển máy ảnh sang chế độ chụp hình liên tục. Dù rằng thường chức năng này sẽ dành cho các pha có hành động nhanh. 

Tuy vậy thì bạn vẫn có thể sử dụng chế độ này kết hợp với chụp ở tốc độ chậm. Hãy giữ nút chụp để chụp liên tiếp 5 – 6 tấm liên tiếp. Cách này có thể chữa cháy cho bạn rất tốt, tuy rằng sẽ không cho ra các ảnh sắc nét hết được nhưng vẫn sẽ có 1 – 2 tấm là bạn có thể dùng được.

Một phần do phần mềm giảm nhiễu

Hạn chế sử dụng các phần mềm giảm nhiễu trên máy ảnh
Hạn chế sử dụng các phần mềm giảm nhiễu trên máy ảnh

Nhiễu hạt là một trong những thách thức lớn nhất của người nhiếp ảnh, nguyên nhân gây nhiễu hạt bắt nguồn từ việc sử dụng ISO quá cao và để phơi sáng quá lâu. Hiện nay, thì chúng ta đã có những phần mềm giúp giảm nhiễu để đem lại bức ảnh chất lượng. Nhưng cũng cần lưu ý rằng phần mềm đôi khi không thể phân biệt được các chi tiết nhỏ trên bức ảnh. 

Vậy nên cách để chụp ảnh sắc nét tốt nhất là không nên ứng dụng phần mềm giảm nhiễu vào trong những bức ảnh chụp để không làm mất nét. Nhất là đối với những mẫu máy ảnh có độ phân giải cao được tích hợp chức năng giảm nhiễm từ nhà sản xuất. Tuy rằng sẽ cho ra bức ảnh đẹp hơn nhưng bù lại sẽ làm ảnh có độ nét kém hơn.

Như vậy trên đây chuyên mục kiến thức của Máy Ảnh Hoàng Tô vừa giải đáp cho các bạn các cách tốt nhất để chụp ảnh sắc nét dành cho máy ảnh. Nếu các bạn có thắc mắc hay còn chưa hiểu phần nào nội dung này của chúng tôi. Hãy phản hồi ngay để được giải đáp kỹ càng hơn nhé. Rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *