Hướng dẫn các chế độ chụp hình tối ưu nhất trên máy ảnh

Hướng dẫn các chế độ chụp hình tối ưu nhất trên máy ảnh mà người mới tập chụp ảnh nên biết. Đi cùng sẽ là những thông tin giới thiệu cho những chế độ chụp ảnh thường thấy trên các máy ảnh kỹ thuật số, tất tần tật đều có trong những nội dung sắp tới đây.

Chào mừng đến với Mayanhhoangto.com và giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi vào vào tìm hiểu các chế độ chụp có trên máy ảnh để tìm ra chế độ chụp hình tối ưu nhất. Và nếu như các bạn là người mới tập chụp ảnh và muốn tìm hiểu những thông tin này, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu các chế độ chụp có trên máy ảnh kỹ thuật số

Cùng tìm hiểu các chế độ chụp có trên máy ảnh kỹ thuật số
Cùng tìm hiểu các chế độ chụp có trên máy ảnh kỹ thuật số

Để các bạn hiểu rõ hơn về các chế độ chụp có trên máy ảnh kỹ thuật số cũng như dễ dàng để tìm kiếm chế độ chụp hình tối ưu nhất. Do đó để mở đầu chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chế độ chụp có trên máy ảnh kỹ thuật số, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Thông tin các nội dung bổ sung khác mà có thể các bạn quan tâm như Những món phụ kiện cho Sony A7C, Những mẫu máy ảnh chụp hình gia đình đẹp, EV trong chụp ảnh là gì,…

Chế độ chụp tự động

Chế độ chụp tự động là chế độ mà các bạn để máy ảnh tự động làm chủ trong việc điều chỉnh
Chế độ chụp tự động là chế độ mà các bạn để máy ảnh tự động làm chủ trong việc điều chỉnh

Chế độ chụp tự động là chế độ mà các bạn để máy ảnh tự động làm chủ trong việc điều chỉnh tốc độ chụp, độ mở ống kính, ISO, Flash,… Tất cả những gì mà các bạn cần làm khi sử  dụng chế độ này chỉ là lấy nét, bố cục và sau cùng là chụp.

Ngoài ra đối với các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại và tân tiến hơn, chế độ tự động sẽ còn được cải tiến để mạnh mẽ hơn nữa. Chính bởi sự đơn giản và tiện lợi như thế mà chế độ chụp tự động là chế độ rất phù hợp cho người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong nhiếp ảnh.

Để điều chỉnh chế độ chụp tự động các bạn chỉ chọn ký hiệu hình chữ nhật xanh, hình máy ảnh xanh,… và nhiều hơn nữa tùy theo loại máy ảnh mà các bạn đang sử dụng.

Chế độ chụp tự động theo khung cảnh định sẵn

Chế độ chụp tự động Landscape dùng để chụp phong cảnh
Chế độ chụp tự động Landscape dùng để chụp phong cảnh

Là chế độ được ký hiệu SCN hoặc SCENE tùy từng máy ảnh, khi chọn chế độ này các bạn sẽ được lựa chọn chế độ chụp tùy theo khung cảnh định sẵn. Theo đó chúng ta có những khung cảnh định sẵn sau:

  • Macro: Chế độ chụp cận cảnh.
  • Landscape: Chế độ chụp phong cảnh.
  • Sport: Chế độ chụp cho thể thao
  • Night: Chế độ chụp đêm
  • Portrait: Chế độ chụp chân dung

Bên trên chỉ là một số khung cảnh định sẵn phổ biến, với mỗi thiết lập máy ảnh khác nhau sẽ có khung cảnh định sẵn khác nhau về số lượng lẫn tính năng.

Chế độ chụp lập trình bằng tay

Là chế độ thường được ký hiệu bằng chữ P, ở chế độ này các bạn sẽ cần tự điều chỉnh các chỉ số như ISO, EV, Flash,… Và dựa trên những gì các bạn điều chỉnh máy ảnh sẽ tự thiết lập lại tốc độ và độ mở của ống kính.

Đây là chế độ được khuyên dùng khi các bạn mới lần đầu sử dụng và làm quen với máy ảnh ống kính rời.

Chế độ chụp ưu tiên

Chế độ chụp ưu tiên gồm ưu tiên tốc độ và ưu tiên độ mở của ống kính
Chế độ chụp ưu tiên gồm ưu tiên tốc độ và ưu tiên độ mở của ống kính

Ở đây chúng ta sẽ gộp chung 2 chế độ là chế độ chụp ưu tiên tốc độ và chế độ chụp ưu tiên độ mở ống kính. Với mỗi chế độ sẽ có ký hiệu lẫn công dụng khác nhau:

  • Chế độ là chế độ chụp ưu tiên tốc độ: Có ký hiệu là S hoặc Tv sử dụng để tự động thiết lập độ mở ống kính dựa trên điều chỉnh tốc độ của người chụp.
  • Chế độ chụp ưu tiên độ mở ống kính: Có ký hiệu là A hoặc Av sử dụng để tự động thiết lập tốc độ dựa trên điều chỉnh độ mở ống kính của người chụp.

Chế độ chụp chỉnh tay hoàn toàn

Chế độ chụp này có ký hiệu thông thường là M và như tên gọi của mình khi sử dụng chế độ này người chụp sẽ phải tự điều chỉnh mọi thông số khi chụp. Có thể nói đây là chế độ chụp tự do nhất nhưng cũng hoàn toàn khó nhất.

Chính vì thế chế độ chụp này hoàn toàn không dành cho người mới mà các bạn cần có một lượng kinh nghiệm nhất định để sử dụng chế độ này.

Chế độ chụp hình tối ưu nhất

Cùng tìm hiểu chế độ chụp hình tối ưu nhất
Cùng tìm hiểu chế độ chụp hình tối ưu nhất

Sau khi chúng ta đã đi qua toàn bộ các thông tin về những chế độ chụp hình có trên máy ảnh, giờ sẽ là lúc trả lời cho câu hỏi chế độ chụp hình tối ưu nhất là gì? Và câu trả lời ở đây là không có một chế độ nào là hoàn toàn tối ưu tuyệt đối.

Theo đó với mỗi điều kiện khác nhau mỗi chế độ chụp sẽ đem lại điểm mạnh, điểm yếu khác nhau khi được sử dụng. Bên cạnh đó việc lựa chọn chế độ chụp cũng sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều từ kinh nghiệm của chính người chụp.

Thông tin kể trên cũng là toàn bộ nội dung có thể nói về chế độ chụp hình tối ưu nhất mà các bạn có thể sử dụng. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong các nội dung khác, mới hơn, hấp dẫn hơn tại chuyên mục kiến thức đến từ Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *