Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu tạo ra bức ảnh ấn tượng

Chụp ảnh phản chiếu là chụp soi bóng của đối tượng và hình ảnh phản chiếu trên mặt nước phối cảnh sáng tạo và vận dụng được thủ thuật nào để chụp được một bức ảnh phản chiếu thú vị nhất. Nếu bạn biết tìm kiếm bố cục, góc độ và thiết lập máy ảnh phù hợp thì bạn có thể dễ dàng có được những bức ảnh phản chiếu ấn tượng.

Vậy làm sao để có thể chụp ảnh phản chiếu đẹp? Mời bạn cùng mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu trong bài viết “Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu tạo ra bức ảnh ấn tượng” nhé!

Cách chụp ảnh phản chiếu

Tìm kiếm không gian, địa điểm chụp phù hợp

Bạn có thể tạo ra những bức ảnh phản chiếu ở bất cứ đâu nhưng những không gian có bề mặt phản chiếu rõ ràng như hồ, vũng nước, cửa sổ, gương sẽ giúp bạn dễ dàng có những bức ảnh phản chiếu đẹp và ấn tượng hơn . Thời điểm chụp cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến hình ảnh phản chiếu của bạn. Bạn nên chọn không gian yên tĩnh và không có gió bởi vì gió và bất cứ thứ gì khác có thể khiến bề mặt phản chiếu không còn phẳng lặng và khiến cho việc chụp ảnh của bạn khó khăn hơn. 

Bên cạnh đó yếu tố về ánh sáng cũng rất quan trọng nó luôn là yếu tố quan trọng dù bạn chụp bất cứ thể loại ảnh nào từ nội thất, sản phẩm, ảnh phản chiếu… Bạn không nên chụp ảnh phản chiếu dưới ánh sáng chói như ánh nắng mặt trời buổi trưa nên lựa chọn chụp ảnh vào những khung giờ vàng sẽ giúp bức ảnh trông ấn tượng hơn vì mặt trời ở góc thấp trên bầu trời sẽ tạo ra ánh sáng tốt hơn mà không bị quá chói như vào buổi trưa.

Thiết lập cài đặt máy ảnh

Thiết lập cài đặt máy ảnh
Thiết lập cài đặt máy ảnh

Đặt khẩu độ nhỏ

Bạn cần mở khẩu nhỏ trong khoảng từ f/11 đến f/16 để có thể chụp những bức ảnh phản chiếu đẹp. Như vậy ảnh thu được sẽ có độ sâu trường ảnh phù hợp từ đó sẽ đảm bảo được độ sắc nét của ảnh, thu hút sự chú ý của người xem hơn.

Cài đặt tốc độ cửa trập máy ảnh

Bạn có thể cài đặt tốc độ cửa trập để chụp ảnh phản chiếu theo hai phương án: Tốc độ màn trập nhanh hoặc tốc độ màn trập thấp. 

  • Phương án thứ nhất bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập nhanh sẽ đảm bảo hình ảnh phản chiếu của bạn không bị phá hỏng bởi bất cứ một chuyển động nào.
  • Phương án thứ 2 bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn ở điều kiện thích hợp sẽ giúp cho hình ảnh phản chiếu của bạn trở nên ấn tượng hơn. Sử dụng tốc độ cửa trập thấp thì thời gian phơi sáng lâu hơn sẽ làm bão hòa hình ảnh phản chiếu và giúp nó trở nên đặc biệt. Điểm nổi bật là nó có khả năng giúp làm phẳng các gợn sóng trên mặt nước cũng như làm phẳng mọi thứ.

Cài đặt ISO máy ảnh

Bạn cần tăng giá trị ISO nếu bạn sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để chụp ảnh phản chiếu. Nhờ độ nhạy sáng cao hơn sẽ cho phép bạn làm việc ở tốc độ cửa trập nhanh hơn. Khi tăng giá trị ISO lên càng cao, hình ảnh thu được sẽ càng noise chính vì vậy bạn cần lưu ý khi tăng độ sáng ISO bạn nên giữ mức ISO tối đa ở 6400.

Còn đối với khi sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn và chụp ảnh với thời gian phơi sáng lâu hơn, bạn nên sử dụng giá trị ISO thấp nhất sẽ giúp cho hình ảnh của bạn không bị hiện tượng noise.

Sử dụng bộ lọc ống kính

Để hạn chế ánh sáng đi qua ống kính của bạn, cho phép bạn chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn trong điều kiện ánh sáng ban ngày bạn nên sử dụng ND Filter để mang đến những bức ảnh phản chiếu có độ chi tiết cao hơn, màu sắc sống động hơn. 

Đặt cân bằng trắng thành ánh sáng ban ngày

Bạn hãy đặt cân bằng trắng của máy ảnh thành Daylight dù cho bạn đang chụp ánh đèn thành phố lúc chạng vạng hay hình ảnh phản chiếu trong ao nước dưới ánh sáng ban ngày. Khi thiết lập Daylight sẽ giúp làm đậm hơn màu sắc của bầu trời xanh và làm ấm hơn những ánh đèn thành phố nữa đó.

Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu 

Tối giản khoảng cách

Tối giản khoảng cách
Tối giản khoảng cách

Sự kết hợp giữa chủ nghĩa tối giản và chụp ảnh phản chiếu sẽ tạo ra những bức ảnh tuyệt vời khi hình ảnh phản chiếu sẽ làm chủ đạo cho khung hình. Từ đó sẽ giúp cho bức ảnh thu hút người nhìn và dễ dàng truyền tải những gì bạn muốn đưa và bức ảnh đó.

Tìm điểm đối xứng

Tìm điểm đối xứng
Tìm điểm đối xứng

Đây là một phương pháp thường được sử dụng nhất khi chụp ảnh phản chiếu. Bạn có thể lấy bố cục để chụp hoặc lấy thêm các yếu tố khác biệt ở trong cảnh để tăng thêm phần cuốn hút cho bức ảnh.

Sử dụng bề mặt phản chiếu thay vì nước

Sử dụng bề mặt phản chiếu thay vì nước
Sử dụng bề mặt phản chiếu thay vì nước

Ngoài sông, hồ, vũng nước,… là những bề mặt phản chiếu mà thường được sử dụng bạn có thể sử dụng những vật khác có khả năng tạo ảnh phản chiếu như gương, thủy tinh, kim loại,…

Các chất liệu kết hợp

Các chất liệu kết hợp
Các chất liệu kết hợp

Nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán với thể loại chụp ảnh hoàn hảo bạn có thể tạo nên sự khác biệt cho bức ảnh của bạn có thể sử dụng những bề mặt gồ ghề hơn như mặt nước đang gợn sóng, gương lồi để kết hợp, sáng tạo để tăng lên sức sống và sự sinh động cho hình ảnh.

Sử dụng phơi sáng dài

Sử dụng phơi sáng dài
Sử dụng phơi sáng dài

Khi sử dụng phơi sáng dài sẽ tạo nên những hình ảnh phơi sáng nhòe tạo cảm giác vô thực. Đối với kỹ thuật này bạn nên áp dụng với các chủ thể đối tượng cố định và mặt nước động.

Trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com  đã chia sẻ cho bạn các kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu tạo ra bức ảnh ấn tượng?” hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh phản chiếu thu hút nhé. 

Hiện nay tại cửa hàng chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ như là Sony A6000 xách tay, Sony H400 xách tay giá rẻ hoặc ống kính cũ như là Viltrox 23 1.4,…Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua máy ảnh để chụp ảnh chuyên nghiệp xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cho bạn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *