Dynamic Range là gì? Làm sao để dùng Dynamic Range hiệu quả

Dynamic Range là gì hẳn là thắc mắc của không ít bạn mới tìm hiểu về nhiếp ảnh. Hiểu rõ Dynamic Range là gì sẽ giúp bạn tạo nên những bức ảnh đẹp mắt, ấn tượng, thể hiện trọn vẹn khung cảnh mà bạn muốn ghi lại.

Vậy Dynamic Range là gì? Làm cách nào để dùng Dynamic Range hiệu quả? Hãy cùng Máy Ảnh Hoàng Tô tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Dynamic Range là gì?

Tìm hiểu về Dynamic Range
Tìm hiểu về Dynamic Range

Dải động, hay còn gọi là dynamic range, là khoảng cách giữa phần sáng nhất và tối nhất của một hình ảnh.

Mắt người có khả năng nhận biết dải động rộng khoảng 10 điểm dừng, nghĩa là bạn có thể dễ dàng phân biệt sự khác biệt về độ sáng giữa hai hình ảnh chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua.

Với máy ảnh có nhiều mức phơi sáng, bạn có thể chụp nhiều bức ảnh với độ sáng khác nhau và kết hợp chúng lại để tạo ra một bức ảnh duy nhất với dải động rộng hơn nhiều so với từng bức ảnh riêng lẻ.

Phạm vi động quan trọng vì nó giúp chúng ta nhìn thấy chi tiết bị mất khi bị phơi sáng quá mức hoặc thiếu sáng. Nếu phơi sáng đúng cách, hình ảnh sẽ rõ ràng và sắc nét.

Khi chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, bạn thường gặp các hiệu ứng Dynamic Range. Sự khác biệt về ánh sáng rõ rệt hơn, có thể dẫn đến bầu trời cháy sáng quá mức hoặc các vùng tối bị thiếu sáng.

Dải động được đo thế nào?

Dải động có thể được đo bằng điểm dừng (stop)
Dải động có thể được đo bằng điểm dừng (stop)

Dải động (Dynamic Range) có thể được đo bằng điểm dừng (stop), mỗi điểm dừng tương đương với việc tăng hoặc giảm lượng ánh sáng gấp đôi hoặc một nửa. Tăng độ phơi sáng một lần nghĩa là tăng gấp đôi lượng ánh sáng. Ví dụ, nếu tốc độ màn trập là 1/100 giây, tăng một điểm dừng sẽ là 1/50 giây, giảm một điểm dừng sẽ là 1/200 giây.

Máy ảnh có dải động 1 điểm dừng có thể chụp ảnh một cảnh có phần sáng nhất sáng gấp đôi phần tối nhất. Tương tự, cảm biến có dải động 2 điểm dừng có thể ghi lại tất cả chi tiết khi vùng sáng nhất sáng gấp bốn lần vùng tối nhất. Vượt quá giới hạn này sẽ dẫn đến hình ảnh bị cháy sáng hoặc tối đen.

Dù máy ảnh của bạn có dải động bao nhiêu, bạn vẫn có thể gặp phải những tình huống không đủ. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng kỹ thuật HDR (High Dynamic Range) để chụp ảnh có độ tương phản ánh sáng cực cao.

Nói một cách đơn giản, HDR giúp cân bằng độ sáng trong toàn bộ khung hình. Điều này được thực hiện bằng cách chụp nhiều ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau. Mỗi bức ảnh sẽ tập trung vào một mức độ ánh sáng cụ thể. Sau đó, những bức ảnh này được kết hợp lại thành một bức ảnh duy nhất, cân bằng cả vùng sáng và vùng tối.

Low Dynamic Range và High Dynamic Range có gì khác nhau?

Low Dynamic Range và High Dynamic Range
Low Dynamic Range và High Dynamic Range

Sự khác biệt về độ sáng giữa vùng sáng và vùng tối trong một bức ảnh có thể tạo ra những thay đổi rõ rệt về màu sắc và độ tương phản.

Các nhiếp ảnh gia thường cố gắng chụp ảnh với độ sáng tối ưu, không quá sáng cũng không quá tối.

Hình ảnh có nhiều vùng sáng và tối được gọi là có dải động cao hoặc độ tương phản cao.

Ngược lại, những cảnh được chiếu sáng đều đặn, không quá sáng cũng không quá tối được gọi là có dải động thấp hoặc độ tương phản thấp.

Cả hai loại cảnh đều có thể đẹp và ấn tượng, tùy thuộc vào mục tiêu và tình huống chụp ảnh của bạn.

Chụp ảnh vào ban ngày thường tạo ra cảnh có dải động cao do sự tương phản mạnh giữa bóng râm và ánh nắng mặt trời. Những cảnh này có cả vùng sáng và vùng tối, tạo nên dải tương phản động cao.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về máy ảnh với các bài viết: Top 8 chiếc camera hành động tốt nhất 2024, White Balance quan trọng thế nào trong nhiếp ảnh?, Cách chụp ảnh CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng,…

Những cách cải thiện Dynamic Range bạn nên biết

Phương pháp sử dụng Dynamic Range hiệu quả hơn
Phương pháp sử dụng Dynamic Range hiệu quả hơn

Phơi sáng cho các điểm nổi bật

Để giảm phạm vi dải tần của đối tượng, cần chọn chi tiết cụ thể để không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Một quy tắc phổ biến là phơi sáng cho các điểm nổi bật, có thể sử dụng đèn flash hoặc tấm hắt sáng để làm sáng khu vực cần thiết.

Sử dụng chế độ chụp HDR

Chụp ảnh HDR là cách khác để mở rộng dải tần nhạy sáng. Bạn cần chụp nhiều hình ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau và kết hợp chúng lại với nhau.

Đặt máy ảnh trên tripod, chụp ba ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau và kết hợp chúng bằng phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ. Điều quan trọng là thay đổi tốc độ cửa trập, không phải khẩu độ.

Kỹ thuật này giúp tạo ra ảnh có dải tần nhạy sáng rộng hơn. Hãy đảm bảo rằng các hình ảnh giống nhau về mặt cài đặt và góc chụp.

Tránh chụp mặt trời trực tiếp

Nếu bạn muốn chụp mặt trời, hãy tránh ánh sáng mạnh vì nó quá chói. Để chụp đúng, hãy sử dụng tốc độ cao nhưng có thể làm ảnh tối. Bạn cũng có thể phơi sáng cho phần còn lại nhưng mặt trời sẽ bị chói và mất chi tiết.

Dùng kỹ thuật ETTR – Phơi sáng bên phải

Nhiếp ảnh gia thường sử dụng kỹ thuật phơi sáng bên phải để tạo ra những bức ảnh đẹp
Nhiếp ảnh gia thường sử dụng kỹ thuật phơi sáng bên phải để tạo ra những bức ảnh đẹp

Nhiếp ảnh gia thường sử dụng kỹ thuật phơi sáng bên phải để tạo ra những bức ảnh đẹp. Họ dựa vào biểu đồ dải nhạy sáng để điều chỉnh độ sáng của hình ảnh một cách hiệu quả.

Phơi sáng bên phải yêu cầu tăng độ sáng cho đến khi phần bên phải của biểu đồ có giá trị. Sau đó, giảm độ sáng xuống một chút trước khi chụp ảnh để bảo toàn chi tiết trong vùng sáng.

Dùng bộ lọc trung tính (GDN)

Bộ lọc GDN giúp hạn chế ánh sáng chiếu vào một phần của hình ảnh. Không ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh như filter ND thông thường.

Có thể sử dụng khi một phần hình ảnh quá sáng và cần tối các chi tiết khác nhau. Thích hợp cho việc chụp đường chân trời phẳng trong phong cảnh. Áp dụng khi muốn làm tối các vật thể ở phía trên hình ảnh như cây cối hoặc tòa nhà.

Vậy là vừa rồi Máy Ảnh Hoàng Tô vừa giúp bạn tìm hiểu khái niệm Dynamic Range là gì cũng như những cách để cải thiện Dynamic Range hiệu quả. Hy vọng bạn thích bài viết, nhân tiện thì nếu muốn tìm hiểu thêm các kiến thức khác về máy ảnh, hãy xem tại Chuyên mục kiến thức nhé!

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *