Chụp ảnh Macro là gì? Mẹo chụp ảnh Macro đẹp

Chụp ảnh macro là kiểu chụp ảnh phổ biến trong giới nhiếp ảnh vì nó dễ sử dụng nhưng lại cho ra những bức ảnh chất lượng cao và thú vị. Và đây cũng là một thể loại nhiếp ảnh không thể không biết đối với những người cầm máy, nó đòi hỏi sự tinh tế và sáng tạo nhưng lại rất thú vị. 

Vậy trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi chụp ảnh Macro là gì? Mẹo chụp ảnh Macro đẹp. Cùng theo dõi thông tin trong bài viết sau nhé!

Chụp ảnh Macro là gì? 

Chụp ảnh Macro là gì? 
Chụp ảnh Macro là gì?

Chụp ảnh macro, còn được gọi là chế độ cận cảnh, là một chế độ cho phép bạn chụp các chủ thể nhỏ từ một khoảng cách rất ngắn. Ảnh macro chụp đối tượng thường ở tỷ lệ 1: 2 (nhỏ hơn đối tượng 2x), 1: 1 đến 10: 1 (lớn hơn 10 lần so với đối tượng), đôi khi lên đến 20: 1. Chế độ macro luôn khiến người dùng thích thú vì nó cung cấp đầy đủ các góc nhìn mới lạ trên các đối tượng quen thuộc như hoa, cỏ, chồi non, côn trùng nhỏ, …

Mẹo chụp ảnh Macro đẹp

Chọn đối tượng chụp

Chọn đối tượng chụp
Chọn đối tượng chụp

Vì ống kính macro có khả năng lấy nét ở khoảng cách rất ngắn, nên chủ thể chụp macro thường  là những vật thể  nhỏ như cây cỏ, côn trùng, đồ trang sức, vật liệu điện tử và các bộ phận cơ thể người,… Chủ thể chụp macro phải chiếm ít nhất 75% trong số tải khung hình, bởi vì trong nghệ thuật chụp ảnh macro, các chủ thể nhỏ được tôn vinh nhờ chất lượng nghệ thuật hiếm khi được mắt người cảm nhận. 

Chọn ống kính phù hợp 

Chọn ống kính phù hợp 
Chọn ống kính phù hợp

Khi chọn ống kính macro, điều quan tâm đầu tiên là tỷ lệ phóng đại. Tùy theo đối tượng  mà bạn có thể chọn hệ số phóng đại phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn chụp các đối tượng bằng len, đồ trang sức hoặc vải, bạn nên chọn tiêu cự 50-65mm, và nếu bạn muốn chụp hoa hoặc côn trùng, tiêu cự 85-180mm là một lựa chọn lý tưởng.

Lấy nét bằng tay

Lấy nét bằng tay
Lấy nét bằng tay

Để tối ưu hóa hiệu quả chụp ảnh macro, bạn cần kết hợp lấy nét thủ công bên cạnh chức năng lấy nét tự động của ống kính. Tự động lấy nét đôi khi rất khó với các đối tượng macro, vì vậy việc  điều chỉnh tiêu điểm và khẩu độ theo cách thủ công sẽ giúp bạn lấy nét chính xác hơn vào đối tượng của mình. 

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập
Tốc độ màn trập

Khi chụp ảnh macro, bạn cần điều khiển tốc độ màn trập tùy thuộc vào đối tượng. Với những đối tượng chuyển động như côn trùng, bạn cần phải chụp nhanh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp và thú vị nhất.

Sử dụng chân máy 

Sử dụng chân máy 
Sử dụng chân máy

Để chụp ảnh với độ phóng đại, ngoài việc đặt ảnh để lấy nét đối tượng, bạn cần loại bỏ hoàn toàn  khả năng máy ảnh rung chuyển. Thêm chân máy khi chụp giúp ổn định máy ảnh, cho phép tối ưu hóa độ sắc nét của ảnh khi chụp macro.

Yếu tố ánh sáng 

Yếu tố ánh sáng 
Yếu tố ánh sáng

Trong nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh macro nói riêng, ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Để có một bức ảnh đẹp, bạn nên chú ý đến các yếu tố  ánh sáng như thời gian, cường độ, ánh sáng, hướng chiếu sáng, các yếu tố ảnh hưởng đến ánh sáng và đo độ che sáng phù hợp. 

Độ sâu trường ảnh (DOF)

Độ sâu trường ảnh (DOF)
Độ sâu trường ảnh (DOF)

Độ sâu trường ảnh được sử dụng để lấy nét hiệu quả. Ảnh chụp macro thường rất nhỏ. Nếu bạn muốn lấy nét ở một khu vực lớn hơn, bạn có thể chụp nhiều ảnh và sử dụng phần mềm xếp chồng chúng lên nhau để tăng độ sâu trường ảnh không làm giảm hiệu ứng độ sắc nét. 

Tính sáng tạo và sự kiên nhẫn

Tính sáng tạo và sự kiên nhẫn
Tính sáng tạo và sự kiên nhẫn

Bên cạnh các yếu tố về kỹ thuật, cần phải có một số sáng tạo khi chụp ảnh macro để có thể chụp được những bức ảnh đẹp và thú vị, cần một tâm hồn nghệ thuật của người quay phim. Ngoài ra, sự kiên nhẫn cũng rất cần thiết để bạn có thể ghi lại những khoảnh khắc của chủ thể, đặc biệt là khi chủ thể đang chuyển động.

Thuật ngữ liên quan đến chụp Macro

Thuật ngữ liên quan đến chụp Macro
Thuật ngữ liên quan đến chụp Macro

Độ phóng đại 

Độ phóng đại xác định mối quan hệ giữa kích thước thực của một vật thể và hình ảnh của nó được ghi lại trên phim hoặc cảm biến. Nó được tính bằng khoảng cách giữa mặt phẳng phim và vật thể ở tiêu cự. Ví dụ, nếu hình ảnh của một vật thể trên phim có cùng kích thước với kích thước thực của nó, chúng ta nói độ phóng đại là 1:1 hoặc 1x. Nếu ảnh lớn gấp đôi vật thật thì độ phóng đại là 2:1 hoặc 2x. 

Khoảng cách chụp

Khoảng cách lấy nét gần nhất được đo từ đối tượng đến tiêu điểm phía sau của ống kính, là mặt phẳng của cảm biến hình ảnh trên thân máy. Thuật ngữ trên được sử dụng để mô tả khoảng cách giữa chủ thể và mặt trước của ống kính. Nikon 200mm f/4 và Canon 180mm f/3.5 là hai ví dụ về ống kính chụp ảnh macro  khoảng cách làm việc dài.

Thông qua bài viết ”Chụp ảnh Macro là gì? Mẹo chụp ảnh Macro đẹp”  mayanhxachtaynhat.com đã mang đến cho bạn những thông tin về chụp ảnh Macro và mẹo chụp ảnh macro đẹp nhất. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin bên dưới bài viết.

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *