Những yếu tố cần quan tâm để chọn thẻ nhớ máy ảnh phù hợp

Bạn có biết những yếu tố cần quan tâm để chọn thẻ nhớ máy ảnh phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân hay chưa? Nếu chưa cũng không sao bởi Mayanhhoangto.com đã ở đây để giúp các bạn giải đáp những vấn đề này.

Mayanhhoangto.com xin được chào đón sự góp mặt của bạn trong những nội dung sắp tới đây về những yếu tố cần quan tâm khi chọn thẻ nhớ máy ảnh. Theo đó chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách để bạn có thể lựa chọn được mẫu thẻ nhớ phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Thẻ nhớ máy ảnh là gì?

Thẻ nhớ máy ảnh là một thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số
Thẻ nhớ máy ảnh là một thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số

Thẻ nhớ máy ảnh là gì? Đấy có thể hiểu là một thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số được sử dụng để lưu lại những bức ảnh và video được chụp lại bằng máy ảnh. Cũng chính vì mục đích này nên thẻ nhớ trở thành một món phụ kiện rất quan trọng cho máy ảnh, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng ảnh mà bạn muốn lưu trữ.

Và có lẽ cũng vì thế mà ngày nay chúng ta đã và đang có rất nhiều loại thẻ nhớ khác nhau với đặc điểm và tính năng riêng biệt tương ứng với những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Các loại thẻ nhớ máy ảnh thông dụng hiện nay

Cùng tìm hiểu các loại thẻ nhớ máy ảnh thông dụng hiện nay
Cùng tìm hiểu các loại thẻ nhớ máy ảnh thông dụng hiện nay

Như đã nói từ trước thẻ nhớ máy ảnh tồn tại cho mình rất nhiều loại khác nhau, sau đây sẽ là tập hợp thông tin về ba loại phổ biến nhất, xin mời theo dõi.

Theo dõi thêm những bài viết liên quan đầy thú vị khác: Những lưu ý khi Shoot ảnh, Hướng dẫn chụp ảnh đẹp đơn giản bằng điện thoại, Tổng hợp cách chụp ảnh buồn đẹp,…

Thẻ nhớ SD

Thẻ nhớ SD là loại thẻ nhớ phổ biến và rẻ tiền nhất
Thẻ nhớ SD là loại thẻ nhớ phổ biến và rẻ tiền nhất

Thẻ nhớ SD hay có tên gọi đầy đủ là Secure Digital, đây là loại thẻ nhớ phổ biến và rẻ tiền nhất hiện nay, sở hữu kích thước rất nhỏ gọn với mức dung lượng dao động từ 2GB đến 512GB. Và loại thẻ nhớ này hiện đã có cho mình đến ba phiên bản chính là SD, SDHC và SDXC.

Với mỗi phiên bản thẻ nhớ khác nhau sẽ có sự khác biệt về dung lượng và tốc độ đọc/ghi cũng như chất lượng và giá thành khác nhau.

Thẻ nhớ CF

Thẻ nhớ CF là loại thẻ nhớ máy ảnh cũ hơn và to hơn so với thẻ nhớ SD
Thẻ nhớ CF là loại thẻ nhớ máy ảnh cũ hơn và to hơn so với thẻ nhớ SD

Thẻ nhớ CF, một loại thẻ nhớ máy ảnh cũ hơn và to hơn so với thẻ nhớ SD, loại thẻ nhớ này có tên đầy đủ là Compact Flash. Kích thước của thẻ nhớ CF khá lớn tương đương với một hộp diêm nhưng lại thường được lựa chọn cho các máy ảnh chuyên nghiệp hơn thẻ nhớ SD do sở hữu tốc độ đọc/ghi cao hơn rất phù hợp để chụp ảnh RAW độ phân giải cao hoặc video HD.

Tương tự như thẻ nhớ SD thì thẻ nhớ CF cũng có cho mình hai phiên bản chính nổi bật là CF Type I và CF Type II với điểm khác biệt là độ dày của thẻ nhớ.

Thẻ nhớ XQD

Thẻ nhớ XQD là loại thẻ nhớ mới nhất và hiện đại nhất
Thẻ nhớ XQD là loại thẻ nhớ mới nhất và hiện đại nhất

Thẻ nhớ XQD là loại thẻ nhớ mới nhất và hiện đại nhất hiện nay, là sản phẩm được phát triển bởi thương hiệu Sony đầy danh tiếng. Loại thẻ nhớ này có kích thước gần bằng thẻ nhớ SD song song là dung lượng lưu trữ từ 16GB đến 2TB.

Đây là loại thẻ nhớ thường được sử dụng cho các máy ảnh cao cấp, cho nhu cầu chụp ảnh RAW với độ phân giải siêu cao hoặc video 4K do sở hữu tốc độ đọc/ghi rất cao.

Cách chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp

Cùng tìm hiểu cách chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp
Cùng tìm hiểu cách chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp

Giờ là phần quan trọng nhất trong nội dung lần này đó là hướng dẫn bạn cách để chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Theo đó bạn hãy chú ý đến những yếu tố sau:

  • Chọn dung lượng theo nhu cầu sử dụng: Nếu chụp ảnh nhiều và chất lượng cao nên chọn thẻ nhớ có dung lượng lớn từ 64GB trở lên ngược lại có thể chọn thẻ nhớ có dung lượng nhỏ từ 16GB trở xuống.
  • Chọn tốc độ đọc/ghi phù hợp: Nếu sử dụng máy ảnh cao cấp và chụp ảnh liên tục hoặc quay video cao độ phân giải nên chọn thẻ nhớ có tốc độ đọc/ghi cao từ 90MB/s trở lên ngược lại có thể chọn thẻ nhớ có tốc độ đọc/ghi thấp từ 30MB/s trở xuống.
  • Chọn thương hiệu uy tín: Nên chọn thẻ nhớ của các thương hiệu uy tín như SanDisk, Kingston, Sony,…
  • Chọn mức giá thành phù hợp: Nên so sánh giá thành của các loại thẻ nhớ khác nhau để chọn được mức giá hợp lý với túi tiền và nhu cầu

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản thẻ nhớ máy ảnh

Thông tin những cách sử dụng và bảo quản thẻ nhớ để kéo dài tuổi thọ
Thông tin những cách sử dụng và bảo quản thẻ nhớ để kéo dài tuổi thọ

Sau khi đã mua được thẻ nhớ máy ảnh phù hợp bạn cũng cần biết cách sử dụng và bảo quản thẻ nhớ để kéo dài tuổi thọ và bảo vệ dữ liệu của bạn, theo đó hãy chú ý:

  • Không để thẻ nhớ tiếp xúc với nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp, nước hoặc các tác nhân khiến thẻ nhớ hư hỏng.
  • Không rút thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh khi máy ảnh đang chụp ảnh, quay video hoặc truyền dữ liệu sang máy tính.
  • Không sử dụng cùng một thẻ nhớ cho nhiều máy ảnh khác nhau.
  • Không để thẻ nhớ quá đầy.
  • Không sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu không tin cậy.
  • Bảo quản thẻ nhớ trong các hộp đựng riêng biệt, tránh va đập hoặc rơi rớt.

Thông tin kể trên cũng có thể xem như là hồi kết của chúng ta cho toàn bộ nội dung chi tiết về cách chọn thẻ nhớ máy ảnh cùng những thông tin có liên quan khác. Mayanhhoangto.com rất hân hạnh được đem những kiến thức này đến cho bạn và hẹn gặp lại một lần nữa tại chuyên mục kiến thức.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *