Bố cục đối xứng là gì? Nguyên lý bố cục đối xứng trong nhiếp ảnh

Bố cục đối xứng thường được sử dụng trong nhiếp ảnh để tăng thêm tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. 

Vậy bố cục này là gì?  Nguyên lý bố cục đối xứng trong nhiếp ảnh. Dưới đây là thông tin bổ sung do mayanhxachtaynhat.com chia sẻ.

Bố cục đối xứng là gì?

Bố cục đối xứng là gì?
Bố cục đối xứng là gì?

Theo định nghĩa trong lĩnh vực mỹ thuật, thiết kế đối xứng là thiết kế chia không gian thành hai phần  bằng nhau để tạo thêm sự hài hòa và cân đối cho kiến ​​trúc của không gian, đồng thời tạo nên sự mạnh mẽ và cuốn hút cho người nhìn thay vì cảm giác khô cứng và buồn tẻ trong cuộc sống. bạn sẽ dễ dàng bắt gặp kiểu thiết kế này trong các thiết kế như cầu thang, cửa sổ, hoa văn trên gạch.

 Thiết kế đối xứng là thiết kế chia không gian thành 2 phần bằng nhau.
Thiết kế đối xứng là thiết kế chia không gian thành 2 phần bằng nhau

Tương tự, bố cục đối xứng trong nhiếp ảnh cũng chia ảnh thành hai phần bằng nhau để tạo sự cân xứng và vuông vắn hơn cho từng khung hình. Thường thì bố cục này được dùng để chụp 2-3 tấm. Nhiều họa tiết có kích thước tương tự nhau và có tính đối xứng. Nếu chủ thể không giống nhau và bạn vẫn đang chụp ở một bức ảnh chia nhỏ, không được coi là một bức ảnh có bố cục đối xứng, thay vào đó, có nhiều dạng đối xứng khác nhau trong ảnh. Điển hình: đối xứng dọc, đối xứng ngang, đối xứng tâm. Và tùy theo đối tượng mà bạn có thể lựa chọn kiểu chụp đối xứng phù hợp.

Các nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Các nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng
Các nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng
  • Đối xứng tĩnh là bố cục đối xứng dựa trên hệ thống sắp xếp các đơn vị hình thức được sắp xếp xung quanh một đối tượng trung tâm, với các đối tượng được chia thành các bố cục đều nhau, ví dụ: Các hình 1/2, 1/3, gọi là phép đối xứng qua gương. 
  • Đối xứng động là một dạng đối xứng dựa trên các số vô tỉ của nó, chẳng hạn như một hình chữ nhật có các tỉ lệ các cạnh khác nhau hoặc các phần nghịch đảo của chúng. Chia các phần theo một tỷ lệ nhất định giúp tạo ra một bố cục đẹp, hoàn hảo.

Các yếu tố quyết định  bố cục đối xứng 

Để đạt được bố cục nghệ thuật cao nhất khi chụp ảnh đối xứng, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau: 

Tính thống nhất 

Điểm thống nhất ở đây và ở chỗ là toàn bộ bố cục phải thống nhất với nhau. Ví dụ, nếu bạn định chụp ảnh để tạo một cửa sổ, chủ thể phải là hai cửa sổ có cùng kích thước và màu sắc, và nếu chúng là hai chủ thể khác nhau, điều này sẽ làm cho hình ảnh không cân đối.

Tính liên kết 

Các thiết kế phải nhất quán và liên quan chặt chẽ với nhau để tạo ra một bố cục đẹp. 

Tạo sự cân bằng, đối xứng 

Dựa trên những cách tạo sự cân bằng và đối xứng, sự đối xứng giúp bố cục có sự tĩnh lặng. Phương pháp bất đối xứng làm cho bố cục sống động hơn rất nhiều.

Bố cục phải nhất quán để tạo ra sự đối xứng hài hòa 
Bố cục phải nhất quán để tạo ra sự đối xứng hài hòa

Nhịp điệu 

Nhiều người mới bắt đầu học nhiếp ảnh thường nghĩ rằng nhịp điệu là xa lạ và không liên quan gì đến bức ảnh. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ. Nó hoàn toàn sai, đặc biệt là trong bố cục đối xứng. Theo đó, khi chụp ảnh, ngoài việc cố định chủ thể, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc, đường nét,  chuyển động của các chủ thể khác để bức ảnh có được độ thoáng nhất định có được nhịp điệu.

Phối cảnh

Phối cảnh trong nhiếp ảnh là mối quan hệ, kích thước lớn nhỏ, xa gần, từ máy ảnh đến chủ thể, khi phối cảnh tốt, phù hợp, cân đối sẽ tạo ra sự đối xứng tốt nhất cho bức ảnh. 

Sự tương phản

Thành phần không thể thiếu trong bố cục là sự tương phản. Sự tương phản ở đây chủ yếu là về màu sắc: giữa sáng và tối, giữa tối và sáng, giữa các tập hợp màu đối lập. Khi các yếu tố tương phản được khớp với nhau, hình ảnh thu được có hình ảnh mịn và rõ ràng.

Độ tương phản để làm mềm ảnh 
Độ tương phản để làm mềm ảnh

Thông qua bài viết trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com đã chia sẻ những kiến ​​thức quan trọng về Bố cục đối xứng là gì? Nguyên lý bố cục đối xứng trong nhiếp ảnh mà mọi nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nên biết. Bạn đọc muốn biết thêm về các kiến thức về nhiếp ảnh thì hãy theo dõi website Máy ảnh Hoàng Tô để biết thêm nhiều kiến thức về nhiếp ảnh và những mẹo hay, thủ thuật và nhiều hơn thế nữa một cách nhanh chóng và chính xác nhé!

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *