Tìm hiểu về chế độ EV trên máy ảnh

Tìm hiểu về chế độ EV trên máy ảnh

Hầu hết mọi máy ảnh trên thị trường hiện nay đều có cách điều chỉnh độ phơi sáng, ngay cả những máy ảnh hoàn toàn tự động. Hệ thống đo sáng mà hầu hết các máy ảnh sử dụng được gọi là bù trừ độ phơi sáng. 

Đối với các bạn mới tìm hiểu hoặc sử dụng máy ảnh chắc các bạn đã biết thông số EV của máy ảnh chưa? Bạn cũng tò mò muốn biết nút EV +/- dùng để làm gì không? Vậy hãy cùng  mayanhxachtaynhat.com tìm hiểu về chế độ EV trên máy ảnh trong bài viết dưới đây nhé!

EV – Giá trị phơi sáng (Exposure Value) là gì?

EV - Giá trị phơi sáng (Exposure Value) là gì?
EV – Giá trị phơi sáng (Exposure Value) là gì?

Thông số EV của máy ảnh được gọi là điểm bù phơi sáng. Ảnh có vấn đề thiếu sáng hoặc dư sáng. Độ sáng  được điều chỉnh theo tỷ lệ. Điểm này rất giống với chức năng ISO. Tuy nhiên, hoạt động của  thông số EV đơn giản hơn nhiều so với ISO. Khi bạn chụp  ảnh, chức năng  EV  có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ màn trập và khẩu độ để bức ảnh được cân bằng. Điều kiện ảnh thiếu sáng hoặc ngược sáng. Trong các máy ảnh hiện đại, chức năng bù sáng của EV này tốt hơn nhiều so với các máy ảnh  cũ.

Tuy vậy bạn vẫn có một số điều cần lưu ý như sau:

Máy ảnh của bạn đang ở chế độ nào ?

Nếu đang ở chế độ A, P, S và TV thì nút EV trên máy ảnh có thể sử dụng bình thường. Nhưng nếu như đang ở chế độ M thì nút EV thể sử dụng vì nút EV không tương thích với chế độ này. 

Giá trị phơi sáng trong nhiếp ảnh là sự kết hợp của 3 yếu tố trong tam giác phơi sáng: khẩu độ, tốc độ màn trập (gọi là speed -tốc độ), ISO. Giá trị này thường được gọi là EV tượng trưng cho một đơn vị để hình dung sự thay đổi về lượng của ánh sáng. Nếu ảnh được chiếu sáng thích hợp con trỏ sẽ trỏ ngay vào giữa  0 và bạn có thể hiểu rằng giá trị phơi sáng  là 0 EV. 

Ví dụ : EV = 0 thì hình ảnh sẽ đúng sáng và con trỏ của thước đo sẽ nằm ở chính giữa. Lúc này nếu bạn di chuyển con trỏ về bên phải ở số 1 thì  EV= +1 hoặc +1 EV và ngược lại nếu bạn di chuyển con trỏ về bên trái ở số 1thì EV= -1 hoặc –1 EV. Khi ta thực hiện thao tác thay đổi con trỏ của thước đo sáng sang +1 EV hay -1 EV được gọi là kỹ thuật bù trừ phơi sáng.

Kỹ thuật bù trừ phơi sáng EV (Exposure Compensation)

Kỹ thuật bù trừ phơi sáng EV (Exposure Compensation)
Kỹ thuật bù trừ phơi sáng EV (Exposure Compensation)

Nếu bạn đã tìm hiểu và tiếp xúc với nhiếp ảnh chắc hẳn bạn cũng biết đó có những trường hợp máy ảnh đôi khi sẽ không tính được mức phơi sáng EV phù hợp. Chính vì vậy mà trong từng hoàn cảnh chụp, thì ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều sẽ bị biến đổi. Nếu gặp trường hợp đó bạn phải làm gì?

Khi bạn gặp  trường hợp hình ảnh của bạn quá tối hoặc quá sáng thì bạn phải tự điều chỉnh bù trừ EV trên máy ảnh sao cho phù hợp nhất. 

Nhưng đối với những bạn mới tìm hiểu và tiếp xúc với máy ảnh chắc hẳn chưa quen với việc sử dụng chế độ M (Manual) thì có thể chỉnh độ sáng tối của shoot hình.Vậy hãy áp dụng những bước dưới đây để có thể thực hiện điều chỉnh thông số EV trên máy ảnh nhé.

Bước 1: Chọn chế độ bán tự động của máy ảnh

Chọn chế độ bán tự động của máy ảnh
Chọn chế độ bán tự động của máy ảnh

Để điều chỉnh được thông số EV bạn cần chỉnh máy ảnh của mình sang những chế độ chụp bán tự động. 

Tùy thuộc vào mỗi máy ảnh thì sẽ có cách chỉnh khác nhau cụ thể là:

  • Đối với máy ảnh Canon thì bạn cần chỉnh PTv, hoặc Av.
  • Đối với máy ảnh Nikon bạn cần đểu chỉnh A, S, P.
  • Đối với các loại máy ảnh của các thương hiệu khác nếu muốn chỉnh sang chế độ chụp bán tự động thì cũng sẽ có những nút tương tự.

 Vì vậy nếu bạn không thuộc hai dòng máy ảnh trên thì bạn có thể tự tìm hiểu trên Google hoặc hướng dẫn sử dụng từ chỗ mua máy nhé.

Bước 2: Chọn nút bù trừ EV

Chọn nút bù trừ EV
Chọn nút bù trừ EV

Hầu hết tất cả các loại máy ảnh đều có một nút bù EV. Tuy nhiên, nó không ở cùng một vị trí cố định. Có các vị trí khác nhau tùy thuộc vào sản xuất và mô hình. Hãy thử chạm vào máy ảnh của bạn để xem vị trí của nó, đặc biệt là trên một số kiểu máy ảnh chuyên nghiệp.Các phím chức năng  không nằm trên thân máy. Do đó, nếu có dòng này thì bạn  phải điều chỉnh lại trong phần Menu/Settings.

Bước 3: Chọn giá trị EV muốn chụp

Chọn giá trị EV muốn chụp
Chọn giá trị EV muốn chụp

Với thao tác rất đơn giản chỉ cần ấn nút di chuyển con trỏ qua trái hoặc qua phải bạn đã có thể thay đổi được giá trị EV.

  • EV tại vạch số 0 thì có nghĩa là lúc này không có bù trừ.
  • Để làm cho hình ảnh nhẹ hơn, hãy di chuyển thanh trượt sang bên phải (Brighter).
  • Để làm cho hình ảnh ít sáng hơn, hãy di chuyển thanh trượt sang trái(Darker).

Mỗi bước điều chỉnh EV được gọi là một “điểm dừng”. Điều này dẫn đến hiệu ứng sau: 

  • EV = 1 tăng gấp đôi độ sáng so với EV = 0
  • EV = 2 tăng độ sáng lên 4 lần so với EV = 0 
  • EV = 3 tăng độ sáng lên 8 lần so với EV = 0 
  • Cường độ  sáng cũng giảm theo tỷ lệ tương tự khi EV = 1, EV = 2, EV = 3

Khi nào nên sử dụng EV?

Khi nào nên sử dụng EV?
Khi nào nên sử dụng EV?

Để làm cho hình ảnh sáng hơn, hãy di chuyển thanh trượt sang một bên. Vậy khi nào bạn nên sử dụng thông số EV của máy ảnh này? Với những thông tin và lợi ích trên, bạn chắc chắn cần sử dụng nút EV nhanh chóng tạo ra các bức ảnh chất lượng. Nhưng EV không thể  giúp bạn trong mọi tình huống.Trong một số trường hợp, EV  không thể hoạt động hết khả năng để trở thành điểm bù sáng hoàn hảo. Vì vậy, lời khuyên của anh ấy là hãy tận dụng tối đa EV. Sau đó, đừng quên về kết quả với các thông số khác trong máy ảnh. Đây là một cách dễ dàng để tạo ra  những bức ảnh nghệ thuật  đẹp mắt.

Trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com đã cùng bạn tìm hiểu về chế độ EV trên máy ảnh. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé!

Hiện nay tại cửa hàng chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ như là Sony A6000 xách tay, Sony H400 xách tay giá rẻ hoặc ống kính cũ như là Viltrox 23 1.4,… ngoài ra còn rất nhiều mặt hàng khác bạn có thể tham khảo thêm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *