Những điều bạn nên biết trước khi chụp ảnh phong cảnh

Sau đây là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới bước vào nghề nhiếp ảnh: “Những điều bạn nên biết trước khi chụp ảnh phong cảnh”.

Chắc chắn ai cũng muốn khi nào rút máy ảnh ra chụp là sẽ có liền ngay tấm ảnh đẹp. Nhưng với những tấm ảnh chụp hình phong cảnh, bạn cũng cần phải có tính toán để có được bức hình ấn tượng và đẹp nhất.

Máy ảnh Hoàng Tô sẽ liệt kê một số mẹo chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng máy ảnh.

>> Bài viết cùng chủ đề:

Chuẩn bị phụ kiện chụp ảnh

Chuẩn bị phụ kiện chụp ảnh
Chuẩn bị phụ kiện chụp ảnh

Với những buổi đi xa để săn hình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ “bộ hành nghề” để hỗ trợ bạn dễ dàng nhất, bao gồm: 

  • Máy ảnh được sạc pin đầy, tất nhiên là bạn nên chuẩn bị thêm pin dự phòng cho máy ảnh để không bị gián đoạn buổi chụp hình;
  • Ống kính: ống kính góc rộng là phụ kiện cần thiết cho chụp hình phong cảnh vì phải chụp ảnh từ xa, yêu cầu có một ống kính tiêu cự dài. Đối với máy ảnh APS-C hãy mang theo ống kính 10-20mm, còn với máy ảnh Full-Frame thì chuẩn bị ống kính có độ dài tiêu cự là 15-30mm. Bạn cũng có thể chuẩn bị một ống kính tele chụp cận cảnh. Có thể tìm hiểu thêm ống kính Viltrox Af 85m F/1.8 Xf Ii For Fujifilm.
  • Chân máy ảnh;
  • Kính lọc: gồm kính lọc phân cực (giúp giảm phản xạ ánh sáng) và kính lọc giảm cường độ sáng;
  • Dây bấm nhả cửa trập: bấm nút chụp trên thân máy có thể làm máy ảnh bị rung, vì vậy hãy có thiết bị bấm điều khiển từ xa. Hoặc nếu máy ánh được kết nối với thiết bị di động, bạn có thể lấy điện thoại để làm nút chụp cho máy ảnh.

Thời điểm chụp hình phong cảnh đẹp nhất

Thời điểm chụp hình phong cảnh đẹp nhất
Thời điểm chụp hình phong cảnh đẹp nhất

Chắc chắn sẽ có một thời điểm vàng dành riêng cho những ai săn hình chụp ảnh phong cảnh. Hãy quan tâm vào những khoảng thời gian sau đây để chụp ảnh phong cảnh đẹp:

  • Thời gian trước bình minh và lúc bình minh: Thời điểm mặt trời chuẩn bị ló rạng sẽ là cảnh đẹp tuyệt vời, bầu trời từ xanh đen sang xanh, rồi khi mặt trời ló rạng sẽ có hửng đỏ ở đường chân trời;
  • Thời điểm hoàng hôn và sau hoàng hôn. Hai cảnh này được rất nhiều người săn chụp, sự thay đổi về trạng thái của bầu trời từ chiều sang đêm sẽ hứa hẹn một cảnh đẹp tuyệt vời nhất.

Hiện nay có một số ứng dụng dành riêng cho dân nhiếp ảnh là Photographer’s Ephemeris có thể hỗ trợ bạn lập kế hoạch cho một buổi chụp hình hoàn hảo.

Bố cục đẹp trong một bức hình phong cảnh

Bố cục đẹp trong một bức hình phong cảnh
Bố cục đẹp trong một bức hình phong cảnh

Khi đã lựa chọn được thời điểm đẹp, độ phơi sáng hoàn hảo để chụp hình thì bố cục hình ảnh là điều tiếp theo cần phải quan tâm: Quy tắc ⅓. Đây chính là quy tắc cơ bản và có thể áp dụng bất cứ lúc nào để cho ra hình ảnh đẹp. Khung hình sẽ được chia làm 9 ô vuông, giao điểm của những ô vuông chính là điểm vàng. 

Các chủ thể chính khi chụp hình sẽ có tỉ lệ đẹp nhất khi trùng vào càng nhiều điểm vàng càng tốt.

Điều chỉnh dải ánh sáng ISO

Điều chỉnh dải ánh sáng ISO
Điều chỉnh dải ánh sáng ISO

Thông thường khi chụp ảnh phong cảnh, người dùng đều sử dụng chân máy ảnh nên có thể hạ chỉ số ISO càng thấp càng tốt, đẹp nhất là 100 – 200 để bức hình lấy được ánh sáng chân thật nhất. 

Việc điều chỉnh này cũng cần cũng cần phải tương xứng với điều kiện ánh sáng thực tế: Nếu ánh sáng quá yếu thì hãy tăng ISO cho vừa vặn với ý muốn của mình.

Chụp hình phong cảnh bằng tay

Chụp hình phong cảnh bằng tay
Chụp hình phong cảnh bằng tay

Nếu bạn muốn chụp hình bằng tay thì vẫn có thể tạm bỏ chân máy, bật chế độ ổn định hình ảnh. Chế độ này sẽ giúp máy giảm được độ rung lắc khi người dùng thao tác bấm chụp. 

Khi chụp hình bằng tay,bạn phải tìm được một tư thế chụp hình chắc chắn và chỉnh ISO, tốc độ màn trập cao hơn khi dùng chân máy ảnh.

Chọn điểm lấy nét đắt giá

Chọn điểm lấy nét đắt giá
Chọn điểm lấy nét đắt giá

Những chiếc máy ảnh hiện đại đều có chức năng lấy nét tự động. Tuy nhiên với một số chủ thể nhiều đối tượng, máy ảnh sẽ lấy nét không đúng như ý muốn của người chụp. Để giúp bức hình thể hiện được ý tưởng, hãy chuyển máy ảnh sang chế độ lấy nét bằng tay để tự điều chỉnh điểm nét.

Góc ảnh mới lạ

Góc ảnh mới lạ
Góc ảnh mới lạ

Hãy đi tìm những góc chụp lạ lẫm mà bạn chưa bao giờ thử, có thể nghiêng máy ảnh, xoay góc, từ trên chéo xuống… Đây là kinh nghiệm của nhiều nhiếp ảnh chuyên nghiệp dạy chụp ảnh phong cảnh, cùng một chủ thể nhưng nhiều góc độ nhìn khác nhau, chắc chắn bạn sẽ tìm được một bức ảnh đẹp có “1-0-2”.

Trên đây là những điều bạn nên biết trước khi chụp ảnh phong cảnh. Ngoài chuẩn bị các thiết bị máy ảnh, ống kính tốt bạn cần phải lên kế hoạch thật tốt để việc chụp ảnh diễn ra thuận lợi nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website : https://mayanhhoangto.com

 Tác Giả Thanh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *