Hiện tượng Flare là gì? Nguyên nhân hình thành và cách xử lý?

Flare hay còn gọi là lóa sáng ống kính, thường bị xem là lỗi trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên, khi được sử dụng sáng tạo, hiện tượng có thể trở thành công cụ nghệ thuật đắc lực cho bạn.

Bài viết này Máy Ảnh Hoàng Tô sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Flare cơ bản để bạn có thể khắc phục và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Flare là gì?

Hiện tượng lóe sáng ở ống kính
Hiện tượng lóe sáng ở ống kính

Flare (hay còn gọi là lóe sáng) là hiện tượng ánh sáng bị phân tán một cách lệch lạc khi đi qua ống kính máy ảnh, khiến hình ảnh thu được trên cảm biến bị kém rõ nét, mờ, thậm chí mất hẳn các chi tiết trên khung hình.

Hiện tượng này xuất hiện do một luồng ánh sáng mạnh từ bên ngoài tầm nhìn của ống kính chiếu vào. Khi đó, các tia sáng này sẽ đi qua ống kính rồi gây ra sự phản xạ liên tục giữa các thấu kính bên trong.

Nguyên nhân dẫn đến lóa sáng ống kính

Nguồn sáng mạnh sẽ gây ra lóe sáng ống kính
Nguồn sáng mạnh sẽ gây ra lóe sáng ống kính
 • Nguồn sáng mạnh: Ánh sáng mặt trời, đèn pha xe, đèn flash… là những nguồn sáng mạnh có thể gây ra.
 • Góc chụp: Khi bạn chụp ảnh ngược sáng hoặc chụp ảnh có nguồn sáng mạnh trong khung hình, khả năng xảy ra hiện tượng này sẽ cao hơn.
 • Loại ống kính: Một số loại ống kính có lớp tráng phủ kém hoặc thiết kế không tốt có thể dễ bị lóe sáng hơn.
 • Khẩu độ: Chụp ảnh với khẩu độ lớn (số f nhỏ) cũng có thể làm tăng nguy cơ lóe sáng.
 • Vệ sinh ống kính: Bụi bẩn, dấu vân tay và vết trầy xước trên ống kính cũng có thể góp phần gây ra lóe sáng.

Một vài bài viết có thể bạn sẽ quan tâm: Phông xanh là gì?, Các thành phần cấu tạo thành máy ảnh, Bố cục đường dẫn là gì?,…

Phân loại các loại lóa sáng ống kính

Có nhiều loại lóe sáng ống kính tạo nên nhiều hiệu ứng khác nhau
Có nhiều loại lóe sáng ống kính tạo nên nhiều hiệu ứng khác nhau

Veiling Flare (Flare Màng)

Loại lóe sáng thường xuất hiện dưới dạng lớp sương mù hoặc màng che bao phủ toàn bộ khung hình, khiến ảnh mờ, đục, mất chi tiết và giảm độ tương phản.

Hiện tượng thường xảy ra do ánh sáng mạnh từ nguồn sáng ngoài khung hình đi vào ống kính và phản xạ nhiều lần bên trong các thấu kính. Ánh sáng tán xạ này sau đó che lấp các chi tiết trong ảnh.

Ghost Flare (Flare Vết ma)

Kiểu lóe sáng này thường xuất hiện dưới dạng các vết sáng, hình ảnh mờ hoặc hình đa giác của các vật thể sáng trong khung hình. Các vệt sáng này thường có màu sắc tương tự với nguồn sáng và có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong ảnh.

Hiện tượng xảy ra khi ánh sáng mạnh từ nguồn sáng trong khung hình đi vào ống kính và phản xạ giữa các thấu kính và cảm biến máy ảnh. Ánh sáng phản xạ này sau đó tạo thành các hình ảnh kép của nguồn sáng trên ảnh.

Một số loại lóa sáng ống kính khác cũng có thể xuất hiện

 • Lens Flare: Loại lóe sáng này thường xuất hiện dưới dạng vòng tròn sáng xung quanh nguồn sáng mạnh trong khung hình. Xảy ra do lớp phủ chống lóa trên ống kính bị chai mòn hoặc kém chất lượng.
 • Solar Flare: Loại lóe sáng này chỉ xuất hiện khi chụp ảnh mặt trời. Có thể gây ra hiệu ứng lóa sáng mạnh và nhiều màu sắc trên ảnh.
 • Sensor Flare: Loại lóe sáng này chỉ xuất hiện trên máy ảnh không gương lật. Xảy ra do ánh sáng đi vào khoang chứa cảm biến máy ảnh và phản xạ trên cảm biến.

Ứng dụng Lens Flare vào công việc nhiếp ảnh

Flare tạo nên những hiệu ứng điện ảnh độc đáo
Flare tạo nên những hiệu ứng điện ảnh độc đáo
 • Tạo hiệu ứng mơ mộng, huyền ảo: Hiệu ứng có thể giúp tạo ra bầu không khí mơ hồ, lãng mạn và huyền ảo cho bức ảnh, đặc biệt khi chụp cảnh hoàng hôn, cảnh đêm hoặc chủ đề trừu tượng.
 • Nhấn mạnh chủ thể: Hiện tượng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý của người xem vào chủ thể chính của bức ảnh bằng cách tạo ra một vầng hào quang hoặc điểm sáng xung quanh nó.
 • Thể hiện cảm xúc: Hiệu ứng có thể giúp thể hiện cảm xúc trong bức ảnh, ví dụ như sự vui vẻ, hạnh phúc hoặc sự hoài niệm.
 • Thêm chiều sâu: Hiện tượng có thể giúp tạo thêm chiều sâu cho bức ảnh bằng cách làm mờ các chi tiết ở phông nền.
 • Tạo phong cách: Lóe sáng có thể được sử dụng để tạo ra phong cách riêng biệt cho nhiếp ảnh gia, giúp phân biệt ảnh của họ với những người khác.

Xử lý hiện tượng lóa sáng ống kính bằng cách nào?

Vệ sinh ống kính thường xuyên để hạn chế bị lóa khi chụp ảnh
Vệ sinh ống kính thường xuyên để hạn chế bị lóa khi chụp ảnh
 • Tránh chụp ảnh ngược sáng: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu không thể tránh được, hãy sử dụng bù trừ phơi sáng để làm sáng hình ảnh.
 • Sử dụng che nắng: Che nắng sẽ giúp chặn bớt ánh sáng đi vào ống kính. Nên chọn che nắng phù hợp với kích thước và loại ống kính đang sử dụng.
 • Thu nhỏ khẩu độ: Chụp ảnh với khẩu độ nhỏ (số f lớn) sẽ giúp giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính, đồng thời tăng độ sâu trường ảnh.
 • Vệ sinh ống kính thường xuyên: Hãy lau chùi ống kính thường xuyên bằng khăn mềm và nước lau ống kính chuyên dụng để giữ cho ống kính luôn sạch sẽ.

Flare không đơn thuần là lỗi mà có thể là một công cụ sáng tạo trong nhiếp ảnh. Đến đây thì bài viết của Máy Ảnh Hoàng Tô xin được kết thúc. Nếu yêu thích nội dung vừa rồi, bạn có thể khám phá thêm tại Chuyên mục kiến thức. Hẹn gặp lại bạn với các bài viết chia sẻ về kiến thức nhiếp ảnh khác nhé!

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *