Máy ảnh mirrorless là gì? Và sự khác biệt với máy ảnh DSLR

Máy ảnh Mirrorless với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng cùng với đó là chất lượng ảnh cho ra không quá khác biệt so với DSLR ngày càng được ưa chuộng. Vậy máy ảnh Mirrorless là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bạn đang tìm hiểu về thế giới máy ảnh và có đang phân vân không biết nên lựa chọn máy ảnh Mirrorless hay DSLR cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu để hiểu rõ hơn máy ảnh Mirrorless là gì? Chúng khác gì so với loại DSLR nhé.

>>>> Bài viết liên quan: Điều bạn cần biết về máy ảnh không gương lật (Mirrorless)

Máy ảnh Mirrorless
Máy ảnh Mirrorless

Máy ảnh Mirrorless là gì?

Dựa vào tên của dòng sản phẩm mô tả thì đây là dòng máy ảnh không được trang bị gương lật bên trong. Chức năng của gương này trong máy ảnh DSLR đó là dùng để phản chiếu đến ống ngắm quang học.

Do bản thân dòng máy ảnh Mirrorless không có ống ngắm quang học mà thay vào đó là cảm biến hình ảnh sẽ luôn được tiếp xúc với toàn bộ ánh sáng mọi lúc. Nhờ đó bạn có thể xem trước được những hình ảnh thật thông qua màn hình LCD được trang bị trên máy hoặc bằng ống ngắm điện tử.

Máy ảnh dạng này không được sử dụng cho đến khi những chiếc máy ảnh không gương lật kỹ thuật số ra đời. Thuật ngữ Mirrorless hiện nay được sử dụng để mô tả cho những chiếc máy ảnh kỹ thuật số có thể thay được ống kính có hoặc không có EVF.

Máy ảnh Mirrorless là gì?
Máy ảnh Mirrorless là gì?

Ống kính máy ảnh 

Để gắn các ống kính khác nhau, máy ảnh loại này sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê. Thường thì mỗi hãng sản xuất sẽ có những kiểu ngàm độc quyền, tuy nhiên vẫn có những bên thứ ba sản xuất dựa trên các kiểu ngàm này để người dùng có thể đa dạng lựa chọn.

Một điểm khác biệt so với dạng DSLR chính là khoảng cách từ ngàm ống kính đến cảm biến máy ảnh ngắn hơn. Việc này sẽ giúp bạn có thể gắn được ống kính của các hãng DSLR nhờ vào ngàm chuyển. Đa dạng và linh động hơn cho bạn trong việc lựa chọn ống kính phù hợp cho máy.

Những trang bị của máy

Mặc dù có thiết kế nhỏ gọn, những chiếc máy ảnh Mirrorless vẫn được trang bị kích thước cảm biến bên trong tương tự DSLR. Các hãng sản xuất như Canon, Nikon, Sony vẫn sử dụng cảm biến crop và full – frame như trên DSLR. Fujifilm còn trang bị cả cảm biến medium format còn to hơn so với full – frame.   

Máy ảnh đã có thiết kế nhỏ hơn tuy nhiên với ống kính thì không thể chính vì vậy thường các hãng sản xuất sẽ thiết kế cảm nhỏ hơn để có thể giúp kích thước ống kính nhỏ hơn một chút. Ví dụ như Micro Four Thirds có hệ số crop 2x nhờ vậy ống kính 150mm sẽ cho góc nhìn tương đương 300mm trên full – frame. Cảm biến càng lớn sẽ cho chất lượng ảnh càng cao.

Tùy vào mỗi hãng sản xuất mà sẽ có khả năng tự động lấy nét khác nhau với khả năng lấy nét của dòng máy này đang được cải thiện rất nhiều qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, nếu đem so sánh với dòng máy DSLR thì hiệu suất lấy nét của dòng này vẫn có phần nhỉnh hơn đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng hay chụp các đối tượng chuyển động.

Điểm bất lợi nhất khi sử dụng máy ảnh dạng Mirrorless vẫn chính là vấn đề pin. Khi mà bản máy phải sử dụng cảm biến liên tục cùng với LCD hoặc EVF. 

Tuy nhiên, khi chuyển sang chế độ quay video thì lại là một câu chuyện khác. Lúc này, cán cân sẽ có phần nghiêng về phía Mirrorless, do DSLR khi quay video phải sử dụng LCD thay cho OVF vì vậy sẽ khiến lợi thế về pin cũng không còn nữa, ống ngắm trở nên vô dụng. Trong khi đó, máy ảnh Mirrorless vẫn sẽ làm tốt được khả năng vốn có của mình. Cũng chính vì như vậy mà một số hãng như Canon, Nikon không quá tập trung cho mảng video trên các loại máy DSLR của họ.

Máy ảnh Mirrorless là gì
Máy ảnh Mirrorless là gì

Trong khuôn khổ bài viết, đã phần nào giúp bạn giải đáp câu hỏi máy ảnh Mirrorless là gì? Từ đó có thể đưa ra được lựa chọn dòng máy ảnh thích hợp cho bản thân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline: 0909 860 910

Tác giả: Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *