Màu cơ bản là gì? Tầm ảnh hưởng của chúng trong nhiếp ảnh

Màu cơ bản là gì? Tầm ảnh hưởng của chúng trong nhiếp ảnh như thế nào? Liệu bạn có thể trả lời được những câu hỏi này hay không? Nếu không đã có Máy Ảnh Hoàng Tô sẵn lòng giúp bạn trả lời những câu hỏi thú vị này.

Mayanhhoangto.com xin hân hạnh chào đón sự góp mặt của bạn trong những nội dung sắp tới đây về chủ đề màu cơ bản. Theo đó chúng ta sẽ cùng nhau đi vào lý giải tường tận mọi thông tin có liên quan đến chủ đề này ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Màu cơ bản là gì?

Màu cơ bản có thể được phân biệt theo ba thuộc tính chính
Màu cơ bản có thể được phân biệt theo ba thuộc tính chính

Nếu bạn là người mới đến với nhiếp ảnh và chưa từng nghe đến khái niệm màu cơ bản thì bạn có thể hiểu rằng mỗi màu sắc đều sở hữu cho mình một bước sóng nhất định. Chúng có thể được phân biệt theo ba thuộc tính chính là:

  • Màu chủ đạo: Thuộc tính quyết định tên gọi của màu sắc, được xác định bởi vị trí của màu sắc trên bánh xe màu sắc, một biểu đồ tròn biểu diễn các màu sắc theo quan hệ của chúng.
  • Độ tương phản: Thuộc tính quyết định độ sáng hoặc tối của màu sắc, có thể được thay đổi bằng cách thêm hoặc bớt ánh sáng trắng hoặc đen vào màu chủ đạo, độ tương phản càng cao sự chênh lệch về độ sáng giữa các màu sắc càng rõ và ngược lại.
  • Độ bão hòa: Thuộc tính quyết định độ rực rỡ hoặc nhạt nhòa của màu sắc, có thể được thay đổi bằng cách thêm hoặc bớt ánh sáng xám vào màu chủ đạo, độ bão hòa càng cao màu sắc càng rõ ràng và ngược lại.

Các loại màu sắc cơ bản

Màu sắc trực tiếp bao gồm ba màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá
Màu sắc trực tiếp bao gồm ba màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá

Trong nhiếp ảnh người ta thường sẽ phân biệt thành hai nhóm như sau:

  • Màu sắc trực tiếp: Là loại màu sắc được tạo ra bởi ánh sáng trực tiếp từ nguồn phát ra ánh sáng với ba màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá, khi kết hợp ba màu này theo tỷ lệ khác nhau ta có thể tạo ra các màu sắc khác nhau, còn với tỷ lệ bằng nhau sẽ ra màu trắng.
  • Màu sắc phản chiếu: Là loại màu sắc được tạo ra bởi ánh sáng phản chiếu từ vật thể, có ba màu cơ bản là đỏ, vàng, xanh dương, khi kết hợp ba màu này theo tỷ lệ khác nhau ta có thể tạo ra các màu sắc khác nhau, còn với tỷ lệ bằng nhau sẽ ra màu đen.

Cách sử dụng màu sắc cơ bản trong nhiếp ảnh

Cùng tìm hiểu cách sử dụng màu sắc cơ bản trong nhiếp ảnh
Cùng tìm hiểu cách sử dụng màu sắc cơ bản trong nhiếp ảnh

Giờ chúng ta sẽ cùng nhau nói về cách sử dụng màu sắc cơ bản trong nhiếp ảnh thông qua những nội dung ngay sau đây.

Và nếu như bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức nhiếp ảnh khác cũng thú vị không kém có thể xem thêm: Cách chụp ảnh tĩnh vật, Camera hành động là gì, Tạo dáng chụp ảnh với hoa,…

Màu sắc trực tiếp

Màu sắc trực tiếp là loại màu sắc quyết định chất lượng của ánh sáng trong nhiếp ảnh do đó bạn cần chọn ánh sáng phù hợp với chủ thể và ý đồ của bạn khi chụp ảnh. Một điều quan trọng khi chọn ánh sáng là bạn cần chú ý đến thời gian chụp ảnh nếu như nguồn sáng bạn chọn là các nguồn sáng tự nhiên.

Thêm vào đó khi lựa chọn ánh sáng trực tiếp bạn cần biết được hướng của ánh sáng so với chủ thể qua đó có thể tạo nên được nhiều hiệu ứng khác nhau.

Màu sắc phản chiếu

Màu sắc phản chiếu sẽ cần chọn màu sắc phù hợp với chủ thể và ý đồ của bản thân khi chụp ảnh
Màu sắc phản chiếu sẽ cần chọn màu sắc phù hợp với chủ thể và ý đồ của bản thân khi chụp ảnh

Đối với màu sắc phản chiếu bạn sẽ cần chọn màu sắc phù hợp với chủ thể và ý đồ của bản thân khi chụp ảnh. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến yếu tố màu nền của hình ảnh, thứ màu sắc sẽ chiếm phần lớn diện tích của hình ảnh.

Và khi lựa chọn màu sắc phản chiếu bạn cũng nên đảm bảo bản thân biết được cách điều chỉnh màu sắc trong quá trình xử lý ảnh qua đó mới có thể cho ra được ảnh chụp với chất lượng tốt nhất.

Màu sắc trộn

Màu sắc trộn được tạo ra bởi sự kết hợp của hai hoặc nhiều màu sắc khác nhau
Màu sắc trộn được tạo ra bởi sự kết hợp của hai hoặc nhiều màu sắc khác nhau

Giờ chúng ta sẽ nói đến màu sắc trộn, một loại màu sắc được tạo ra bởi sự kết hợp của hai hoặc nhiều màu sắc khác nhau, có thể là màu sắc trực tiếp hoặc phản chiếu. Chính bởi sự pha trộn độc đáo này mà màu sắc trộn có thể mang lại những hiệu ứng độc đáo và bất ngờ cho hình ảnh.

Và để có thể sử dụng màu sắc trộn trong nhiếp ảnh hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau:

  • Hạn chế số lượng màu sắc trộn trong hình ảnh: Nếu có quá nhiều màu sắc trộn trong hình ảnh, hình ảnh có thể bị rối loạn và thiếu tập trung do đó bạn nên chọn một hoặc hai màu sắc trộn làm điểm nhấn cho hình ảnh và giữ cho các màu sắc còn lại thật đơn giản, trung tính.
  • Chọn màu sắc trộn phù hợp với chủ thể: Bạn nên chọn màu sắc trộn có ý nghĩa và tương quan với chủ thể và thông điệp của bản thân khi chụp ảnh.
  • Chú ý đến cách phối hợp của màu sắc: Chọn màu sắc trộn có sự hài hòa hoặc tương phản với nhau và với các màu sắc khác trong hình ảnh để tạo nên sự cân bằng và thu hút cho hình ảnh.

Tới đây chúng ta đành phải tạm dừng những nội dung xoay quanh chủ đề màu cơ bản và những gì có liên quan đến. Chắc chắn chúng ta sẽ còn tiếp tục những gì còn dang dở ở trong nội dung lần này trong một tương lai xa khác tại chuyên mục kiến thức của Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *