FlatLay là gì? Khái niệm và cách thực hiện chụp cần biết

Flat Lay là gì? Khái niệm và cách thực hiện chụp đơn giản, chính xác mà có thể là bạn vẫn chưa biết đến. Nếu đúng thế liệu bạn có muốn Mayanhhoangto.com giúp bạn tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề này ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Lần này Mayanhhoangto.com ở đây là để đem đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích về chủ đề chụp ảnh flatlay. Theo đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm, lợi ích cũng như hướng dẫn bạn cách để thực hiện chụp, tất cả ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Flatlay là gì?

Flatlay là một kiểu chụp ảnh mà các đối tượng được sắp xếp trên một bề mặt phẳng và được chụp từ trên xuống
Flatlay là một kiểu chụp ảnh mà các đối tượng được sắp xếp trên một bề mặt phẳng và được chụp từ trên xuống

Flatlay là gì? Giải thích dễ hiểu thì đây là một kiểu chụp ảnh nghệ thuật mà trong đó các đối tượng được sắp xếp trên một bề mặt phẳng và được chụp từ trên xuống. Theo đó phong cách cách chụp này thường sẽ sử dụng để chụp ảnh các sản phẩm, đồ ăn, quần áo,… Hay bất cứ gì mà bạn muốn.

Cũng chính vì đặc thù kể trên mà bạn có thể xem đây là một phong cách chụp ảnh thú vị và sáng tạo để thể hiện cá tính, phong cách của bản thân.

Mới bạn xem thêm một số kiến thức thú vị khác như: App xóa phông hay trên điện thoại, Máy quay 360 độ nào tốt, Các hiệu ứng thị giác cần nhớ,…

Lợi ích của việc chụp ảnh flatlay

Cùng tìm hiểu lợi ích của việc chụp ảnh flatlay
Cùng tìm hiểu lợi ích của việc chụp ảnh flatlay

Giờ hãy để chúng ta đi sâu hơn về phong cách chụp ảnh flatlay thông qua những thông tin lợi ích của nó ngay sau đây:

 • Tạo ấn tượng mạnh mẽ và chuyên nghiệp cho người xem bằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng trong sắp xếp các đối tượng cần chụp.
 • Có thể dễ dàng thu hút người theo dõi với những hình ảnh độc đáo và sáng tạo của bản thân.
 • Thể hiện cá tính và phong cách của bản thân thông qua những hình ảnh độc đáo.

Cách chụp ảnh flatlay

Cùng tìm hiểu cách chụp ảnh flatlay
Cùng tìm hiểu cách chụp ảnh flatlay

Tới đây là phần nội dung chính khi mà chúng tôi sẽ hướng dẫn, chia sẻ cho bạn một số bạn để thực hiện chụp ảnh flatlay, tất cả ở ngay trong phần nội dung sau đây.

Các loại nền phổ biến

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về yếu tố đơn giản nhất đó là các loại nền mà bạn sẽ sử dụng xuyên suốt quá trình chụp ảnh flatlay của bản thân. Ở đây khuyến khích bạn nên chọn nền có màu sắc trung tính hoặc ít nhất là phù hợp với đối tượng mà bạn muốn chụp.

Một số loại nền phổ biến mà bạn có thể tham khảo sử dụng như là:

 • Nền trắng: Loại nền đơn giản nhất và dễ kết hợp với bất kỳ màu sắc nào, có thể giúp các đối tượng trên ảnh nổi bật hơn và mang lại cảm giác sạch sẽ, thanh lịch hơn
 • Nền gỗ: Loại nền có họa tiết tự nhiên và mang lại cảm giác ấm áp và thân thiện, phù hợp với những ảnh có chủ đề về đồ ăn, sách, hoa,…
 • Nền giấy: Loại nền có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau để lựa chọn.

Cách sử dụng ánh sáng

Có thể sử dụng thêm đèn flash hoặc đèn LED để bổ sung ánh sáng nếu cần thiết
Có thể sử dụng thêm đèn flash hoặc đèn LED để bổ sung ánh sáng nếu cần thiết

Chuẩn bị nền chụp xong rồi, tiếp theo chúng ta sẽ nói đến cách sử dụng ánh sáng, yếu tố quyết định đến chất lượng của ảnh flatlay. Ở đây khuyến khích bạn hãy chọn những nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng mềm để chụp ảnh vì đây là những nguồn sáng giúp tạo ra bóng râm và độ tương phản hợp lý cho ảnh.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý tránh ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu vì đấy là những yếu tố có thể làm mất đi chi tiết và màu sắc của các đối tượng trên ảnh. Ngoài ra nếu được bạn có thể sử dụng thêm đèn flash hoặc đèn LED nhằm mục đích bổ sung ánh sáng nếu muốn.

Cách chọn màu sắc cho ảnh

Chú ý tham khảo và chọn màu sắc theo bánh xe màu
Chú ý tham khảo và chọn màu sắc theo bánh xe màu

Giờ chúng ta hãy nói đến yếu tố quan trọng hơn trong chụp ảnh flatlay, đó là yếu tố màu sắc có xuất hiện trong ảnh. Theo đó bạn hãy ghi nhớ những yếu tố chính sau đây:

 • Tham khảo và chọn màu sắc theo bánh xe màu để tạo ra sự cân bằng và hài hòa.
 • Chọn màu sắc theo tone có cùng tone để tạo ra sự đồng điệu và nhất quán.
 • Tìm hiểu và chọn các màu sắc phù hợp với chủ đề hoặc mục đích của ảnh.

Cách phối cảnh theo chủ đề ảnh

Xong phần màu sắc chúng ta tiếp tục đến với cách phối cảnh, một yếu tố quan trọng vì đây là thứ giúp bạn thể hiện được đúng chủ đề và mục đích của ảnh flatlay mà bạn muốn hướng tới. Theo đó khuyến khích bạn nên:

 • Chọn nền đơn giản để không làm rối mắt người xem.
 • Chọn các đối tượng có liên quan đến nhau về chủ đề hoặc ý nghĩa.
 • Chọn các đối tượng có kích thước và hình dạng khác nhau sẽ giúp bức ảnh có sự đa dạng và phong phú, tránh sự nhàm chán.

Các kiểu sắp xếp phổ biến

Thông tin các kiểu sắp xếp phổ biến
Thông tin các kiểu sắp xếp phổ biến

Hướng dẫn sau cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là cách mà bạn sẽ sắp xếp các đối tượng sẽ xuất hiện trong ảnh. Và ở đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách sắp xếp phổ biến như sau:

 • Sắp xếp theo hình vuông hoặc hình chữ nhật: Là kiểu sắp xếp đơn giản nhất, chỉ cần bố trí các đối tượng theo hình vuông hoặc hình chữ nhật sao cho không có khoảng trống quá lớn hoặc quá nhỏ giữa chúng.
 • Sắp xếp theo hình tròn hoặc hình tam giác: Là kiểu sắp xếp tạo ra sự cân bằng và đối xứng cho ảnh, có thể bố trí các đối tượng theo hình tròn hoặc hình tam giác sao cho tâm của hình nằm ở giữa ảnh.
 • Sắp xếp theo hình thoi hoặc hình bát giác: Là kiểu sắp xếp tạo ra sự độc đáo và sáng tạo cho ảnh, có thể bố trí các đối tượng theo hình thoi hoặc hình bát giác sao cho các cạnh của hình song song với các cạnh của ảnh.

Đến đây cũng đã là hồi kết cho toàn bộ các thông tin có liên quan đến khái niệm chụp ảnh flatLay và cách để thực hiện nó. Hy vọng bạn cảm thấy thích thú với những nội dung lần này mà chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và xin hẹn lại bạn khi khác tại chuyên mục kiến thức của Mayanhhoangto.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *